Thứ tư, 18/07/2018 02:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Triệu chứng nhiễm HIV/AIDS

09/09/2013, 09:35 (GMT+7)

HIV là virus gây suy giảm miễn dịch nơi người, làm người bệnh mắc phải nhiều bệnh khác vì hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu. Sự lây nhiễm HIV xảy ra theo ba giai đoạn.

HIV là virus gây suy giảm miễn dịch nơi người, làm người bệnh mắc phải nhiều bệnh khác vì hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu. Sự lây nhiễm HIV xảy ra theo ba giai đoạn.

Giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu được gọi là nhiễm cấp tính hay là chuyển đổi huyết thanh, thường xảy ra trong vòng từ hai đến sáu tuần sau khi bị phơi nhiễm. Đây là lúc hệ miễn dịch của cơ thể chống lại HIV. Các triệu chứng của nhiễm cấp tính tương tự như các triệu chứng của các bệnh do vi rút khác và thường giống với những triệu chứng của bệnh cúm. Các triệu chứng có thể kéo dài một hay hai tuần rồi khỏi hẳn vì vi rút chuyển sang giai đoạn không triệu chứng. Những triệu chứng ban đầu khi nhiễm HIV cấp tính gồm có:

- Nhức đầu

- Tiêu chảy

- Buồn nôn và nôn

- Mệt mỏi

- Đau họng

- Nổi mẩn đỏ nhưng không ngứa, thường là trên thân.

- Sốt

Hãy gặp bác sĩ chuyên về nhiễm HIV nếu:

Bạn nghĩ là bạn đã tiếp xúc với virus HIV. Bác sĩ có thể ngăn ngừa HIV lưu trú trong cơ thể nếu hành động nhanh chóng ngay sau khi mới nhiễm. Những người làm công tác chăm sóc sức khỏe, cảnh sát, và lính cứu hỏa bị phơi nhiễm HIV thường dùng thuốc chống HIV để tự bảo vệ. Các thuốc này phải được dùng trong vòng vài giờ hay vài ngày sau khi bị phơi nhiễm ban đầu.

Bạn có thể được kiểm tra HIV với các xét nghiệm độ nhạy cao để tìm kháng nguyên HIV, là một protein sản sinh bởi virus ngay sau khi nhiễm, cùng với kháng thể HIV. Xét nghiệm độ nhạy cao này chứng thực cho đợt chẩn đoán trong vài ngày nhiễm. (Các xét nghiệm HIV thông thường không xét nghiệm tìm kháng nguyên HIV được sau khi nhiễm, chỉ có thể phát hiện kháng thể). Bạn có thể được cho các thuốc chống HIV để dùng trong một thời gian do bác sĩ chỉ định. Các loại thuốc này có thể có những tác dụng phụ, nhưng có thể ngăn ngừa việc bạn bị nhiễm HIV.

Hầu hết người ta không biết mình bị nhiễm HIV, nhưng nhiều tuần sau họ có thể nghiệm thấy những triệu chứng chuyển hóa huyết thanh. Những triệu chứng này cho biết cơ thể đang chống lại HIV.

Giai đoạn không có những triệu chứng của HIV - Giai đoạn hai

Sau giai đoạn chuyển hóa huyết thanh đầu tiên, hệ miễn dịch chịu thua HIV và các triệu chứng biến mất. Sự nhiễm HIV tiếp tục sang giai đoạn hai, có thể là một thời gian dài mà không có triệu chứng, được gọi là giai đoạn không có triệu chứng. Do vậy mà nhiều người không biết mình đã bị nhiễm và có thể lây HIV sang người khác. Giai đoạn này có thể kéo dài 10 năm hay hơn nữa.

Trong giai đoạn không có triệu chứng này, HIV chầm chậm giết chết các tế bào T- CD4 (bạch cầu chỉ huy) và hủy diệt hệ miễn dịch. Các xét nghiệm máu trong giai đoạn này có thể cho biết số lượng các tế bào T-CD4 này. Bình thường thì mỗi người có số tế bào T-CD4 từ 450 đến 1400 tế bào mỗi microlite. Số lượng này thay đổi liên tục, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người đó. Đối với một người bị nhiễm HIV, số tế bào T-CD4 đều đặn giảm, làm họ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm khác –và có nguy cơ phát triển thành AIDS (tiếng Anh) hay còn gọi là bệnh SIDA (tiếng Pháp).

Nhiễm HIV và AIDS - giai đoạn ba

AIDS (acquired immune deficiency syndrome - hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) là giai đoạn sau của chứng nhiễm HIV. Khi số tế bào T-CD4 giảm xuống mức 200, là khi người ta mắc bệnh AIDS.

Một số người bị nhiễm HIV cũng có thể bị AIDS nếu họ có một bệnh xác định rõ tính chất bệnh AIDS như là bệnh bứu thịt Kaposi (một hình thức ung thư da) hay viêm phổi do hệ miễn dịch kém.

May thay, nhiều loại thuốc kết hợp với nhau được dùng để điều trị HIV có thể giúp tái tạo lại hệ miễn dịch. Những thuốc này rất đắt tiền và có những tác dụng phụ, ngoài ra điều quan trọng là không dừng dùng thuốc mà không báo với bác sĩ. Người có tế bào T-CD4 thấp cũng có thể nhận các thuốc ngăn ngừa các chứng nhiễm cơ hội. Những thuốc có tính ngăn ngừa này nên uống cho tới khi số lượng tế bào T-CD4 được cải thiện.

Một số người không biết họ bị nhiễm HIV, và chỉ biết sau khi bị những triệu chứng liên quan với HIV gồm:

- Lúc nào cũng mệt

- Nổi hạch bạch huyết nơi cổ hay háng

- Sốt hơn 10 ngày

- Đổ mồ hôi đêm

- Sút cân không giải thích được

- Nổi đốm đỏ trên da không biến mất

- Thở mệt

- Tiêu chảy kéo dài nghiêm trọng

- Sưng tấy do nấm lan trong miệng, họng, âm đạo

- Dễ bị bầm hay chảy máu không giải thích được

Hãy khám bác sĩ ngay khi có những triệu chứng trên đây, vì đây là những dấu hiệu quan trọng về bệnh có liên quan đến HIV.

HOÀNG CẨM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận