Thứ hai, 21/05/2018 08:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ukraine tính loại bỏ Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại khỏi sách giáo khoa

26/11/2014, 08:17 (GMT+7)

"Câu chuyện hoang tưởng về Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại” cần phải loại bỏ ra khỏi tài liệu giáo dục và sách giáo khoa, ý kiến của giám đốc Viện Tưởng niệm Quốc gia Ukraine.

Ukraine tính loại bỏ Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại khỏi sách giáo khoa
Khu tượng đài ghi công các chiến sĩ Ukraine đã ngã xuống trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại ở Ukraine. (Ảnh: TASS)

Ông giám đốc Viện Tưởng niệm Quốc gia Ukraine Volodymyr Vyatovich phát biểu với báo chí Ukraine rằng sách giáo khoa lịch sử của Ukraine sẽ không đưa ra nội dung kể đến Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại diễn ra từ năm 1941 - 1945, thuộc phần lịch sử về Thế chiến thứ II.

Itar-Tass dẫn lời ông viện trưởng lên tiếng rất quyết liệt ràng tất cả mọi hậu quả từ “tuyên truyền của Xôviết và trước tiên đó là câu chuyện hoang tưởng về Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại” cần phải loại bỏ ra khỏi tài liệu giáo dục và sách giáo khoa.

Để phủ nhận những gì mà ông đang muốn gạt bỏ đi, ông Vyatovich giải thích: “Đối với chúng tôi, Thế chiến thứ II bắt đầu vào ngày 1/9/1939, nên chúng ta không có quyền rút gọn nó lại để đánh đồng với Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại vì Thế chiến thứ II diễn ra khủng khiếp và bi thảm hơn rất nhiều.”

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Khoa học Ukraine đã không đưa ra bình luận gì về đề xuất này của ông viện trưởng nói trên với Itar-Tass.

Thực ra, dưới thời của cựu Tổng thống Viktor Yushchenko, thuật ngữ Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại đã từng được loại khỏi sách giáo khoa lịch sử của Ukraine nhưng sau đó đến thời tổng thống Viktor Yanukovych thì nó lại được đưa trở lại.

Theo Itar-Tass, trước đây Kiev cũng đã bãi bỏ việc sử dụng dải ruy-băng thánh George (dải vải nhỏ có ba vạch đen và 2 vạch vàng được vắt chéo nhau thường được người Nga sử dụng để biểu hiện cho lòng yêu nước qua nhiều thời kỳ kể cả từ thời Nga hoàng) trong Ngày Chiến thắng, sau đó trong các sự kiện chính thức ở Kiev người ta bắt đầu dùng đến biểu trưng xuất xứ từ Anh quốc là bông hoa anh túc màu đỏ để tưởng nhớ đến những nạn nhân trong Thế chiến thứ I và sau này biểu tượng này bắt đầu được sử dụng để tưởng nhớ đến nạn nhân của mọi cuộc chiến.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận