Thứ tư, 24/04/2019 03:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

1.600 người nghèo được khám bệnh, phát thuốc

08/08/2014, 10:19 (GMT+7)

Từ ngày 6 - 8/8, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam phối hợp với đoàn y bác sỹ của Tổng bệnh viện Vinh Dân (tại Đài Trung – Đài Loan) đến khám bệnh từ thiện và phát thuốc miễn phí cho 1.600 người nghèo tại địa bàn 3 huyện Tân Phú, Trảng Bom, Cẩm Mỹ của tỉnh Đồng Nai.

1.600 người nghèo được khám bệnh, phát thuốc
Các bác sĩ tận tình khám bệnh cho bà con nông dân nghèo sáng 7/8

7h sáng ngày 7/8, khu vực khám bệnh từ thiện đặt tại xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom đã đông nghịt bệnh nhân. Chị Bùi Thị Ca (ngụ ấp Cây Điều) cho biết, bốn năm qua chị bị bệnh viêm khớp và viêm phế quản, nhưng nhà nghèo không có tiền chạy chữa nên bệnh tình ngày một nặng thêm.

“Tôi không biết chữ, từ nhỏ tới giờ chỉ đi hái tiêu, cà phê, gặt lúa thuê cho người ta, ai bảo gì làm nấy, thu nhập chỉ đủ ăn qua ngày. Giờ bệnh tật cũng đành chịu, làm gì có tiền chạy chữa. Mấy ngày trước thấy xã gửi giấy cho đi khám bệnh từ thiện, mừng quá anh à!”.

Hơn năm nay, chồng chị Ca cũng bỗng dưng bị căn bệnh ngoài da, mụn mọc khắp người, nhưng chỉ biết ngậm ngùi chịu đựng vì nghèo. Đây là lần đầu tiên anh được một bác sĩ chuyên khoa da liễu khám bệnh và phát thuốc, kèm theo những chỉ dẫn về cách phòng bệnh trong sinh hoạt hàng ngày.

Tương tự, anh Sẩm A Sám (ngụ ấp Tân Việt) bị bệnh dạ dày khá nặng; nhưng công việc bốc vác, làm ruộng thuê từ sáng sớm đến tối mịt, tiền công ba cọc ba đồng, chưa một lần cho phép anh lên TP Biên Hòa hay TPHCM khám chữa bệnh.

Ông Vũ Mạnh Cường, Chủ tịch UBND xã Bàu Hàm: "Bàu Hàm là xã thuần nông, 95% hộ dân làm nghề nông, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn nhiều nên không có điều kiện chăm sóc sức khỏe. Khi nghe tin có đoàn bác sĩ về đây khám bệnh và phát thuốc miễn phí, chúng tôi lập tức thông báo đến tất cả dân nghèo, người bị bệnh nặng trong xã đến đăng ký. Rất mong thời gian tới, các hoạt động khám chữa bệnh từ thiện trực tiếp đến với người nghèo như thế này được tổ chức nhiều hơn nữa!".

Ngồi kế bên, bà Nguyễn Thị Lương (ngụ ấp Tân Hợp) bị bệnh đau thắt lưng, chân tay luôn tê buốt, phải ngồi xe lăn, nói: “Biết là có bệnh nhưng nông dân chúng tôi lấy đâu ra tiền để chạy chữa. Giờ được khám bệnh, phát thuốc miễn phí thế này là mừng lắm rồi!”.

Ông Lee San Kan, Viện trưởng Tổng bệnh viện Vinh Dân cho biết: “Đây là năm thứ 3 đoàn chúng tôi đến Đồng Nai để khám bệnh, phát thuốc cho người dân xã nghèo, vùng sâu vùng xa. Đoàn đưa đến đây 10 bác sĩ đầu ngành, các trưởng khoa của Tổng bệnh viện Vinh Dân có thâm niên khám chữa bệnh lâu năm. Ngoài ra còn có 16 y tá, dược sỹ và tình nguyện viên tham gia hỗ trợ, tư vấn sức khỏe cho bà con”.

Theo ông Diệp Phong Nguyên, Giám đốc đối ngoại của Cty Vedan, có 1.600 người đăng ký khám bệnh tại các chuyên khoa cơ khớp xương, nhi, phong thấp miễn dịch, phụ sản, da liễu, nội - tiêu hóa, tai mũi họng. Tổng chi phí cho chương trình khám bệnh từ thiện lần này gần 2 tỷ đồng. Qua 3 năm duy trì hoạt động trên, Cty đã phối hợp tư vấn và khám chữa bệnh cho gần 5.000 người nghèo.

Ngoài ra, hằng năm Cty còn tổ chức nhiều chương trình từ thiện xã hội khác như đi thăm và tặng quà cho các hộ nghèo đón tết, xây nhà tình nghĩa, tình thương, tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, tài trợ cho quỹ nạn nhân chất độc da cam, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ bảo trợ trẻ em và hoạt động xã hội khác với kinh phí mỗi năm hơn 4 tỷ đồng.

“Cty Vedan Việt Nam mong muốn phát triển bền vững, đầu tư phát triển lâu dài, vì thế chúng tôi luôn tâm nguyện phải đóng góp nhiều hơn cho người dân Việt Nam, đặc biệt là bà con nông dân nghèo, vùng sâu vùng xa”, ông Diệp nói.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận