Thứ ba, 22/10/2019 11:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

2,2 tỷ đồng xây kè mềm chống sạt lở bờ sông

26/09/2019, 09:19 (GMT+7)

Sau hơn 1 tháng thi công, “giải pháp xanh” công trình kè mềm chống sạt lở bờ sông Cần Lố ở huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) với tổng vốn đầu tư khoảng 2,2 tỷ đồng do Cty CP Nhựa Tân Đại Hưng tài trợ vừa bàn giao cho địa phương.

11-23-57_nh_cty_nhu_tn_di_hung_vu_bn_gio_cong_trinh_ke_mem_chong_st_lo_cho_huyen_co_lnh
Công ty Nhựa Tân Đại Hưng vừa bàn giao công trình kè mềm chống sạt lở cho huyện Cao Lãnh.

Bờ kè dài 40m, một công trình khôi phục toàn bộ đoạn sạt lở đường Thiên Hộ Dương, giúp người dân đi lại được thuận tiện. Thời hạn sử dụng công trình trên 10 năm và có thể đạt đến 20 năm, nếu không có tác động đặc biệt.

Kè mềm thuộc nhóm “giải pháp xanh” (green solution), trái ngược với “giải pháp xám” (grey solution) là các kết cấu kè cứng bằng bê tông hoặc đá.

Đây là giải pháp tích hợp sử dụng các kết cấu địa kỹ thuật (ống geotube cát và bao cát sinh thái) và vật liệu cát tại chỗ. Kết cấu chung của kè mềm gồm 3 bộ phận: lấp hố xoáy sâu, hàm ếch, gia cố chân kè, phục hồi mái kè và thân đường giao thông (hoặc đê bao). Ưu điểm là hiệu quả cao với chi phí thấp hơn từ 40 – 70% so với kè cứng, tùy thuộc vị trí và địa hình sạt lở.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lãnh, thời gian qua, tình trạng sạt lở bờ sông tại địa phương ngày càng phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, tài sản, thậm chí đe dọa đến tính mạng người dân.

 Trong khi đó, giải pháp phi công trình (trồng cây, cỏ giữ đất) sử dụng không lâu dài. Bằng hình thức kè mềm vừa được Công ty Nhựa Tân Đại Hưng tài trợ là giải pháp xanh, thân thiện với môi trường và bền vững. Thời gian tới huyện sẽ đánh giá, xem xét để đầu tư tại một số điểm sạt lở khác trên địa bàn huyện.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận