Thứ hai, 20/01/2020 10:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

5 'mũi tên' Trung Quốc đả Mỹ qua Sách Trắng

04/06/2019, 09:24 (GMT+7)

Theo nhận định của Bloomberg, lời lẽ của Sách Trắng được chau chuốt kỹ càng, gói gọn trong khoảng 8.300 chữ và xác định Mỹ là “thủ phạm” gây ra cuộc xung đột thương mại hiện nay giữa hai nước.

Ông Guo Weimin, Phó chủ nhiệm Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước công bố Sách Trắng thương mại về lập trường của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, ngày 2.6 tại Bắc Kinh. Ảnh: SCMP

Vi phạm

Quyết định của Tổng thống Donald Trump khi nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc là sự vi phạm thỏa thuận đạt được với Chủ tịch Tập Cận Bình.

“Những hành động này đi ngược lại thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo nhằm giảm thiểu bất đồng thông qua đàm phán và cả kỳ vọng của người dân toàn thế giới. Nó phủ bóng lên các cuộc tham vấn kinh tế và thương mại song phương, lên cả đà tăng trưởng kinh tế thế giới”, Sách Trắng lập luận.

Nuốt lời

Mỹ đã nuốt lời chính họ đã cam kết trong các cuộc tham vấn Trung - Mỹ. “Việc chính quyền Mỹ tố cáo Trung Quốc nuốt lời là hoàn toàn vô căn cứ. Họ đã vô trách nhiệm khi tố cáo Trung Quốc trong khi đàm phán vẫn đang diễn ra”.

Tham lam

“Từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4, các nhóm làm việc của hai nước đã tham dự 3 vòng tham vấn cấp cao và đạt được những tiến bộ quan trọng. Qua nhiều đợt gặp gỡ sau đó, hai nước cùng đồng ý với phần lớn các vấn đề đặt ra. Với những nội dung còn lại, Chính phủ Trung Quốc đề xuất quan điểm dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau để đi đến được thỏa hiệp và tìm ra giải pháp. Nhưng khi phía Mỹ càng được nhân nhượng, họ càng muốn nhiều hơn. 

“Đó là sự khẳng định rằng Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột địa chính trị toàn diện”, kinh tế gia trưởng Diana Choyleva của Diễn đàn Kinh tế Enodo ở London (Anh).

Dựa vào những hành động ép buộc và dọa nạt, họ khăng khăng với những đòi hỏi quá đáng, nhất nhất với những sắc thuế bổ sung từ thời gian đầu bất hòa, chăm chăm đòi hỏi những lĩnh vực xâm phạm vào chủ quyền của Trung Quốc, tất cả chỉ nhằm trì hoãn những giải pháp cho bất đồng còn tồn tại”.

Giới hạn đỏ

“Bên này không nên vượt qua giới hạn đỏ của bên kia. Trung Quốc sẽ không từ bỏ các vấn đề có tính nguyên tắc. Cả Trung Quốc và Mỹ cần nhận thức và thừa nhận sự khác biệt của mỗi quốc gia trong từng giai đoạn phát triển, nước này tôn trọng con đường phát triển của nước khác. Quyền lợi phát triển (đất nước) không thể bị hy sinh, xâm hại...”.

Nhắm mắt

Khi mà chính quyền Mỹ tố cáo Trung Quốc đánh cắp bản quyền và ép buộc các doanh nghiệp Mỹ chuyển giao công nghệ cho các đối thủ Trung Quốc để mở rộng thị trường, Trung Quốc nhìn nhận vấn đề này rất khác.

“Cứ nhắm mắt trước những nỗ lực không ngừng nghỉ và tiến bộ rõ rệt của Trung Quốc trong vấn đề bảo vệ bản quyền, cái thiện môi trường kinh doanh cho các nhà đầu tư nước ngoài, phía Mỹ đã đưa ra vô vàn những nhận định tiêu cực và bóp méo, áp đặt những khoản thuế và hạn chế đầu tư vào Trung Quốc, kích động căng thẳng về kinh tế và thương mại giữa hai quốc gia”.

ĐỨC HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận