Thứ hai, 18/11/2019 06:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

6 nghi vấn liên quan số phận MH17 Nga đòi có câu trả lời

26/08/2014, 09:44 (GMT+7)

"Những bằng chứng, tư liệu để ủng hộ cho những tuyên bố của các quan chức Mỹ về nguyên nhân rơi máy bay đâu?" là một trong những câu hỏi của Ngoại trưởng Nga./ Phi công Ba Lan lái MiG-29 bắn hạ MH17? / Kết luận gây sốc của tình báo Ukraine: MH17 đã "thế mạng" cho máy bay Nga

6 nghi vấn liên quan số phận MH17 Nga đòi có câu trả lời
Đồ họa của Bộ Quốc phòng Nga chỉ rõ có một chiếc Su-25 của Ukraine tiếp cận hướng bay của chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines ngay trước thời điểm tai nạn. Cả hai máy bay này được khoanh chú thích độ cao và tốc độ bay mày đỏ (Ảnh: Itar-Tass)

Cộng đồng quốc tế không nên để cuộc điều tra vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia bị thao túng để rơi vào quên lãng, ngoại trưởng Nga trả lời phụ trương Nước Nga sau Tít báo của tờ Điện tín hàng ngày (Daily Telegraph) khi đặt ra hàng hoạt các câu hỏi nghi vấn chưa được trả lời.

Trong số những câu hỏi đưa ra là bản thu âm cuộc đối thoại giữa phi công MH17 với bộ phận kiểm soát không lưu Ukraina giờ ở đâu? Vì sao không đưa ra công khai với cộng đồng quốc tế? Vì sao kiểm soát không lưu lại chỉ dẫn cho bay vào khu vực chiến sự? Chiếc máy bay của lực lượng không quân Ukraina đã làm gì ở gần chiếc Boeing của Malaysia ngay trước khi vụ việc xảy ra? Chuyện gì đã xảy ra với xác chiếc máy bay ở địa điểm rơi máy bay và vì sao không có cơ quan điều tra quốc tế thích hợp nào kiểm tra?

Ông Lavrov cũng nhắc lại việc tiếp cận của các chuyên gia đến địa điểm rơi máy bay không phải là không có trở ngại khi mà các lực lượng ủng hộ Kiev liên tục tiến hành các hoạt động quân sự tại đó, vi phạm Nghị quyết 2166 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

“Những bằng chứng, tư liệu để ủng hộ cho những tuyên bố của các quan chức Mỹ về nguyên nhân rơi máy bay đâu? Chúng tôi hy vọng có được câu trả lời cho những câu hỏi này và những câu hỏi khác nữa từ những nhà nước đã dẫn dắt cuộc điều tra quốc tế này và từ những người đã ra những tuyên bố chung không có bằng chứng gì.”

“Sự thật phải được làm sáng tỏ”, ông Lavrov tuyên bố.

Ông Lavrov nói: Cộng đồng quốc tế không nên để cuộc điều tra vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia bị thao túng để rơi vào quên lãng như đã từng xảy ra với nhiều cuộc điều tra trong các thảm kịch khác đã từng xảy ra ở Ukraina. Những thảm kịch khác mà ông đề cập tới gồm có cuộc tấn công bắn tỉa vào dân thường tại Kiev trong tháng 2, cuộc thảm sát ở Odessa và Mariupol vào tháng 5, và những vụ việc khác. Ông Lavrov còn nói Moscow kiên quyết đưa ra đưa ra công lý những kẻ chịu trách nhiệm đối với những tội ác trên.

Chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia rơi ở khu vực Donetsk của Ukraine đã làm 298 người thiệt mạng. 

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận