Thứ tư, 17/10/2018 05:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ăn cắp ảnh... và thắng giải hàng ngàn USD

17/09/2010, 10:10 (GMT+7)

Trần Huy Phú đã ăn cắp hàng loạt bức hình của các thành viên đam mê nhiếp ảnh trên mạng vnphoto của Việt Nam và đem dự cuộc thi Lăng kính xanh.

Một bức ảnh bị Trần Huy Phú ăn cắp rồi đem đi dự thi

Trần Huy Phú, sinh viên năm cuối Đại học Ngân hàng TP.HCM đã ăn cắp hàng loạt bức hình của các thành viên đam mê nhiếp ảnh trên mạng vnphoto của Việt Nam và đem dự cuộc thi Lăng kính xanh. Tại cuộc thi đó, BTC đã trao cho Phú giải đặc biệt và một giải 3 với hàng ngàn USD, kèm theo một chuyến du lịch Singapore. 

Bức thư tố cáo của tác giả gửi đến từ email: xichlovn…@yahoo.com gửi PV NNVN như sau: "Trước hết, tôi xin gửi lời chúc tới các anh, chị báo giới. Tôi là một thành viên của diễn đàn ảnh Photovn, một sân chơi dành cho các bạn trẻ đam mê bộ môn nhiếp ảnh. Vừa qua, cuộc thi "Canon – Lăng kính xanh" đã trao giải đặc biệt cho Trần Huy Phú với tác phẩm Lo lắng, tôi xin khẳng định, đây là bức ảnh Trần Huy Phú đã ăn cắp của thành viên Nguyễn Hoàng Anh, sinh năm 1983, hiện đang sống tại TP.HCM, có nickname là #undef trên mạng Photovn. Xin quý báo làm rõ ràng thông tin này để rộng đường dư luận và để tránh dị nghị cho trang Photovn". 

Được biết, ngày 6/9 vừa qua, Canon đã trao giải đặc biệt cuộc thi ảnh "Canon – Lăng kính xanh"  tại TP.HCM cho bức ảnh "Lo lắng" của tác giả Trần Huy Phú. Phần thưởng cho tác giả đoạt giải đặc biệt này là một chuyến du lịch Singapore dành cho hai người trong 3 ngày. Ngoài bức ảnh đoạt giải đặc biệt, Trần Huy Phú cũng nhận thêm một giải 3 từ một tác phẩm ăn cắp khác mang tên "Màu xanh cuộc sống", trị giá cho 2 giải thưởng này lên đến 2.200 USD. Khi NNVN tìm hiểu để xác nhận thông tin, thì các thành viên bị vi phạm bản quyền đều cho biết, Trần Huy Phú đã ăn cắp nhiều bức ảnh khác và đem dự thi nhiều cuộc thi khác nhau, tất cả đều có giải thưởng, hiện nay, các chủ nhân thực sự của bức ảnh đều gửi đơn tố cáo lên BTC và được hứa hẹn, sẽ giải quyết sớm.

Khi PV NNVN liên lạc với BTC cuộc thi Lăng kính xanh, phía BTC đã xác nhận: “Chúng tôi đã mời tác giả Trần Huy Phú và tác giả Nguyễn Hoàng Anh lên đối chất vào chiều 15/6, qua đó, Trần Huy Phú đã xác nhận, các tác phẩm anh gửi dự thi đều lấy từ mạng nhiếp ảnh Photovn, đồng thời trả lại số tiền giải thưởng 2.200 USD cho BTC”. Phía BTC cũng cho biết thêm, BTC quyết định huỷ toàn bộ hai giải thưởng này đồng thời thông báo cuộc thi ảnh Lăng kính xanh  chỉ có 3 giải nhất, 3 giải nhì, 2 giải ba, 3 giải khuyến khích và 3 giải bình chọn. Riêng tiền giải thưởng thu hồi sẽ được BTC đầu tư vào các cuộc thi khác cho người dùng tại Việt Nam vào thời gian tới.

Cuộc thi ảnh môi trường năm 2010 "Canon - Lăng kính xanh" nằm trong chuỗi dự án Canon - Vì một Việt Nam xanh đã thu hút rất đông học sinh - sinh viên trong độ tuổi 11 đến 22 trên toàn quốc tham dự. Ban tổ chức đã nhận được gần 3.000 bức ảnh đẹp với chủ đề thiên nhiên, môi trường và thế giới động vật.
Trao đổi với NNVN, nhiếp ảnh Nguyễn Xuân Phú (giảng viên Học viện Thời trang London) cho rằng: “Nếu là đạo ảnh thì sẽ khác, người chụp có thể bắt chước góc chụp, căn chỉnh ánh sáng, sắp xếp đạo cụ… để tạo ra bức hình giống nhau. Còn những bức hình này, tôi chỉ có thể nói đây là hành vi ăn cắp trắng trợn, đây cũng là điều đáng tiếc trong giới nhiếp ảnh vì hiện nay, nhiều bạn trẻ mê nhiếp ảnh thường đưa hình lên mạng để mọi người bình luận, khen, chê nên việc ăn cắp những bức ảnh với dung lượng lớn quá dễ dàng”. 

Nếu chiếu theo Luật Sở hữu trí tuệ thì Trần Huy Phú đã xâm phạm quyền tác giả, Luật Sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm nhiếp ảnh, cụ thể là chiếm đoạt quyền tác giả; mạo danh tác giả; công bố, phân phối tác phẩm mà không được phép của tác giả. Thông qua một số thành viên vnphoto, NNVN có liên lạc với Trần Huy Phú qua điện thoại, điện thoại có đổ chuông nhưng không ai bắt máy. Tuy vậy, Trần Huy Phú có gửi một bức thư với lí do mẹ ốm đau nên Phú làm liều. Việc ăn cắp bao nhiêu bức ảnh từ các tác giả nào thì Phú không nhớ vì… quá nhiều. Chỉ mong mọi người tha thứ cho hành động này và đừng kiện tụng.

TRỌNG NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận