Thứ bảy, 24/08/2019 07:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Argentina tìm thấy hóa thạch khủng long tại vùng từng là sa mạc

08/11/2018, 14:00 (GMT+7)

Đại học quốc gia La Matanza của Argentina cho biết nhóm các nhà cổ sinh vật học nước này và Tây Ban Nha vừa phát hiện hóa thạch xương của khủng long thuộc một loài sống cách đây 110 triệu năm tại tỉnh miền Nam Neuquen.

Các nhà sinh vật học khai quật xương hóa thạch của khủng long vừa phát hiện tại tỉnh miền Nam Neuquen

Loài khủng long trên được đặt tên khoa học là “Lavocatisaurus agrioensis”, thuộc nhóm chân thằn lằn Sauropoda, ăn cỏ, có 4 chân, cổ và đuôi dài.

Chuyên gia nghiên cứu thuộc Bảo tàng Egidio Feruglio, Jose Luis Carballido cho biết hóa thạch xương hộp sọ của Lavocatisaurus agrioensis được tìm thấy tại khu vực ít được chú ý và trong tình trạng gần như còn nguyên vẹn với mõm, hàm, xương hốc mắt và nhiều răng. Những mẫu vật xương đó có thể giúp các chuyên gia tái tạo lại hộp sọ của con vật này.

Cách đây 110 triệu năm, môi trường xung quanh nơi phát hiện các hóa thạch là vùng sa mạc, ít đầm phá. Do vậy, nhiều chuyên gia nghiên cứu trước đó loại trừ khả năng tìm thấy hóa thạch khủng long ở đây. Tuy nhiên, ông Carballido cho biết loài Lavocatisaurus agrioensis có thể đã thích nghi với môi trường khô cằn, thảm thực vật ở tầng thấp, ít độ ẩm và ít nước.

Các nhà sinh vật học khai quật xương hóa thạch của khủng long vừa phát hiện tại tỉnh miền Nam Neuquen
Loài khủng long trên được đặt tên khoa học là “Lavocatisaurus agrioensis”, thuộc nhóm chân thằn lằn Sauropoda, ăn cỏ, có 4 chân, cổ và đuôi dài

Chuyên gia thuộc Đại học Zaragoza của Tây Ban Nha, José Ignacio Canudo cho biết hóa thạch 3 con khủng long trên cũng gồm xương cổ, đuôi và lưng. Trong ba mẫu vật có một con trưởng thành dài 12m và hai con còn lại dài từ 6-7m.

VNA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận