Thứ hai, 23/09/2019 07:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bà nội ăn xin từng bữa nuôi 3 cháu thơ và con trai bạo bệnh

17/04/2015, 06:20 (GMT+7)

Từ xa những tiếng khóc thét của con trẻ văng vẳng bật ra từ ngôi nhà nhỏ và tiếng ru vội vàng, ầu ơ của người bố trẻ nghe não nề.

Bà nội ăn xin từng bữa nuôi 3 cháu thơ và con trai bạo bệnh

Nhiều năm nay, mọi người dân thôn Đồng Lạc, xã Hồng Đức, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương đều cám cảnh và xót thương mỗi khi nhắc đến gia đình cựu thanh niên xung phong (TNXP) Nguyễn Thị Xuân, phải đi ăn xin từng bữa để nuôi 3 đứa cháu và người con trai bạo bệnh, trong khi người con dâu chết trẻ vì bệnh ung thư.

Đến thăm gia đình bà Xuân vào buổi trưa giữa cái nắng oi bức của những ngày đầu hè tháng 4. Căn nhà nhỏ thó cấp bốn xiêu vẹo nằm giữa xóm nghèo sâu hun hút với một bên là ao nước và không có gì đáng giá ngoài mấy bộ quần áo rách, đống xoong nồi vứt chỏng trơ.

Từ xa những tiếng khóc thét của con trẻ đã văng vẳng bật ra từ ngôi nhà nhỏ đó và tiếng ru vội vàng, ầu ơ của người bố trẻ nghe não nề. Thấy cháu khóc, bà Xuân lúi húi đang mò ốc dưới ao vội chạy vào nhà dỗ dành cháu...

Năm 1971, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, bà Xuân hăng hái lên đường tham gia TNXP, bà được biên chế vào đơn vị B67 làm đường giao thông tuyến đường 9 Nam Lào đóng tại khu 4 thuộc hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Năm 1974 bà được nghỉ phục viên. Vì ở quê không còn người thân thích và không có ruộng đất, bà đành ngược lên Hà Giang làm thuê. Biết thân phận hẩm hiu và bản thân mang đầy bệnh tật do chiến tranh, năm 1982 và 1984 bà đi “xin” được hai người con 1 trai, 1 gái là chị Nguyễn Thị Nga và anh Nguyễn Văn Đoàn.

Tưởng chừng cuộc sống nghèo khó sẽ mỉm cười với 3 mẹ con nghèo bệnh tật. Nhưng hai người con của bà không được khôn ngoan, lúc nào cũng như người mất hồn, ngây dại. Cách đây 3 năm chị Nga bỏ nhà đi mất tích.

Thương cảm với số phận hẩm hiu, bệnh tật, năm 2005, anh Đoàn và chị Nguyễn Thị Hương xây dựng vợ chồng. Và rồi lần lượt các con của hai vợ chồng anh chị chào đời: Nguyễn Thị Phương Yến Nhi (2006), Nguyễn Đại Anh (2008) và Nguyễn Hải Anh (2014).

Lúc bé Hải Anh được 5 tháng tuổi cũng là lúc chị Hương được chẩn đoán bị bệnh ung thư di căn giai đoạn cuối. Chị Hương đã mất vào tháng 9 năm 2014 để lại cho anh 3 người con thơ. Cùng thời điểm này anh Đoàn bị tai nạn lao động ở vùng đầu, nên mỗi khi thời tiết thay đổi, anh lại ngây dại và thơ thẩn.

Thương con, thương cháu, bà Xuân đành bỏ mảnh đất Hà Giang trở về quê hương. Hai mẹ con bà Xuân và 3 đứa cháu nhỏ không nghề nghiệp, không đất canh tác. Cuộc sống của 5 con người ấy phải dựa vào sự cưu mang, đùm bọc của dân làng Đồng Lạc.

Không nghề nghiệp, không nhà cửa và bản thân mang bệnh tật, hàng ngày bà Xuân đi các vùng trong huyện, thậm chí lên cổng Bệnh viện Hải Dương để ăn xin. Còn anh Đoàn hôm nào khoẻ mạnh, bệnh không tái phát thì 4 bố con bồng bế nhau đi hát rong. Cảnh tượng đó khiến cho chúng tôi không cầm được nước mắt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Thanh Dân, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Đức cho biết: “Gia đình bà Xuân là trường hợp đặc biệt khó khăn của địa phương. Bản thân bà là cựu TNXP bị bệnh tật, là người của địa phương. Nhưng sau khi bà trở về quê hương năm 1993, lúc đó địa phương đã tiến hành chia ruộng đất xong theo chủ trương của Nhà nước, nên hiện tại bà không có ruộng đất.

Con dâu chết vì bệnh, con trai đôi lúc không bình thường và 3 cháu nhỏ nheo nhóc. Địa phương đã tiến hành làm thủ tục xin trợ cấp xây nhà cho đối tượng cựu TNXP, nhưng đến nay vẫn chưa có nguồn hỗ trợ. UBND xã Hồng Đức thường xuyên tặng quà gia đình bà các ngày lễ, tết nhưng vẫn không làm vơi bớt khó khăn”.

Gạt những giọt nước mắt lăn trên gò má sạm đen, nhăn nheo và khắc khổ, bà Xuân nói trong tiếng nấc nghẹn: “Không biết ông trời có mắt không mà đày đoạ gia đình tôi khổ thế này”. Thông qua bài viết này, chúng tôi mong rằng, mọi người, mọi tấm lòng hảo tâm hãy cùng chung tay sẻ chia sự khốn khó với gia đình bà Xuân, để các cháu của bà có được bữa no, có được những bộ quần áo mới.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về, bà Nguyễn Thị Xuân, xóm Tây, thôn Đồng Lạc, xã Hồng Đức, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

ĐỨC TUỲ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận