Thứ ba, 19/06/2018 12:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ thai phụ tử vong tại Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội:

Bác sĩ Trung Quốc thường biến mất sau khi gây họa

16/03/2017, 07:15 (GMT+7)

Hiện theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn thành phố có 27 phòng khám với 6 bệnh viện có yếu tố nước ngoài. 

17-00-42_pk-168-hn Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội  

Chiều 15/3, ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng phòng Quản lý Hành nghề y tế tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, mặc dù theo kế hoạch năm nào các đoàn thanh kiểm tra cũng tiến hành kiểm tra nhưng thời gian này Sở cũng đã yêu cầu phòng y tế các quận huyện tăng cường kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại các phòng khám, bệnh viện tư nhân trong đó tập trung vào các phòng khám, bệnh viện có yếu tố nước ngoài.  

Ráo riết kiểm tra

Hiện theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn thành phố có 27 phòng khám với 6 bệnh viện có yếu tố nước ngoài.

Ông Trung cho biết, năm nào sở cũng xây dựng kế hoạch thanh kiểm tra thường niên. Tuy nhiên, sau sự cố vừa mới xảy ra tại Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội (huyện Thanh Trì, Hà Nội), thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế đã tăng cường công tác thanh kiểm tra tại những phòng khám có yếu tố nước ngoài này.

“Mới đây, chúng tôi có tiến hành kiểm tra một cơ sở khám chữa bệnh có yếu tố nước ngoài ở phố Thái Hà. Trong thời gian tới, sở yêu cầu trung tâm y tế, phòng y tế các quận, huyện tăng cường hơn nữa công tác này đối với tất cả các cơ sở khám chữa bệnh bởi ở đâu cũng tiềm ẩn những rủi ro. Tuy nhiên, sẽ tập trung vào những cơ sở khám chữa bệnh có yếu tố nước ngoài”, ông Trung cho biết.

Vẫn theo ông Trung thì những đoàn kiểm tra đều có lãnh đạo sở làm trưởng đoàn đi cùng. Nói thêm về việc khắc phục tình trạng sau những sự cố y khoa, các bác sĩ Trung Quốc thường “biến mất”, ông Trung cho biết: Vì quản lý con người liên quan tới địa phương và công an, về phía sở quản lý về mặt chuyên môn của bác sĩ nước ngoài. Do đó, để khắc phục tình trạng này, liên ngành sẽ có những buổi họp để tăng cường phối hợp trong việc quản lý.

Trước đó, thai phụ Trần Thị Thu Tr. (29 tuổi, quê ở Quảng Ninh) tử vong sau điều trị phụ khoa tại phòng khám 168 Hà Nội. Sự việc đau lòng xảy ra khi chiều 5/3 thai phụ khám phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội do ra nhiều khí hư. Bác sĩ người Trung Quốc Trịnh Túc Vinh trực tiếp điều trị cho thai phụ. Tuy nhiên, đến tối gia đình nhận được thông báo bệnh nhân đang được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Sau khi xảy ra vụ việc, bác sĩ Trịnh Túc Vinh đã bỏ trốn không để lại thông tin liên lạc. Ngoài vụ việc này, trước đây cũng đã xảy ra vụ việc bệnh nhân bị tai biến tử vong tại Phòng khám Đa khoa Maria (cũng là phòng khám Trung Quốc), toàn bộ các bác sĩ Trung Quốc đều rời đi ngay trong đêm sau khi bệnh nhân tử vong.  

Báo cáo sự việc trước ngày 18/3

Theo báo cáo của phòng khám, thai phụ được chẩn đoán bị viêm âm đạo do nấm, tạp khuẩn, viêm cổ tử cung, thai 22 tuần. Chị  Tr. được bác sĩ người Trung Quốc khám và chỉ định rửa âm đạo bằng dung dịch Nacl 0,9%, khí dung bằng dung dịch Nacl 0,9% pha gentamycin và dexamethasone. Khoảng 3 phút sau, bệnh nhân có biểu hiện khó thở, thở dốc kèm cơn co cứng người nên phải thở ôxy, cấp cứu sau đó chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 13/3, sức khỏe của thai phụ yếu đi, bác sĩ thông báo gia đình chuẩn bị tinh thần vì có thể phải bỏ thai để cứu mẹ. Tuy nhiên, đến trưa 14/3,  sau 10 ngày rơi vào hôn mê sâu, thai phụ đã tử vong.

Trước thông tin này, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị y tế liên quan xác minh và báo cáo về diễn biến trường hợp tai biến của thai phụ trước ngày 18/3; yêu cầu Phòng khám 168 Hà Nội có trách nhiệm chia sẻ, động viên, hỗ trợ gia đình chị Tr., trong quá trình chăm sóc điều trị, đồng thời cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông về trường hợp tai biến nêu trên.

Cùng đó, Sở Y tế khẩn trương thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra, rà soát và giám sát chất lượng cung cấp dịch vụ của toàn bộ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân, đặc biệt với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có yếu tố người nước ngoài.

Bộ Y tế cũng yêu cầu nếu phát hiện có sai phạm, vi phạm luật khám bệnh, chữa bệnh thì phải có biện pháp giải quyết, xử lý triệt để; chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em tại Hà Nội, bao gồm cả cơ sở y tế công lập và cơ sở y tế hành nghề y tế tư nhân, nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.

HUYỀN ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận