| Hotline: 0983.970.780

Bãi thải Than Mông Dương, Cọc Sáu phát tán bụi xuống khu dân cư

Thứ Năm 14/05/2020 , 15:47 (GMT+7)

Khu vực bãi thải Đông Cao Sơn do Công ty than Mông Dương và Công ty CP than Cọc Sáu đổ thải chưa đạt yêu cầu, phát tán bụi xuống khu dân cư.

Ngày 12/5, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) ký văn bản chỉ đạo, gửi lãnh đạo Công ty than Mông Dương, Công ty than Cọc Sáu, Công ty Môi trường TKV và các đơn vị khai thác, chế biến, vận chuyển, tiêu thụ than về việc tăng cường chống bụi khu vực bãi thải Đông Cao Sơn và các khu vực sản xuất.

Trước đó, chiều 11/5, dư luận phản ánh bãi thải Đông Cao Sơn (Cẩm Phả, Quảng Ninh) phát tán bụi xuống khu vực dân cư phường Mông Dương, TP Cẩm Phả.

Khu vực bãi thải Đông Cao Sơn do Công ty CP than Cọc Sáu và Công ty than Mông Dương đổ thải phát tán bụi xuống khu dân cư. Ảnh: Fb Người Quảng Ninh

Khu vực bãi thải Đông Cao Sơn do Công ty CP than Cọc Sáu và Công ty than Mông Dương đổ thải phát tán bụi xuống khu dân cư. Ảnh: Fb Người Quảng Ninh

Văn bản của TKV cho biết, qua kiểm tra đột xuất chiều 11/5 và sáng 12/5/2020 cho thấy công tác chống bụi tại khu vực bãi thải Đông Cao Sơn do Công ty CP than Cọc Sáu và Công ty than Mông Dương đổ thải chưa đạt yêu cầu.

Để tăng cường công tác chống bụi, giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường và dân cư, thực hiện nghiêm túc cam kết với địa phương, TKV yêu cầu người đại diện của TKV tại Than Cọc Sáu khẩn trương chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp tăng cường chống bụi tại khu vực bãi thải Đông Cao Sơn và các khu vực sản xuất khác. Trong đó lưu ý tăng cường kiểm tra việc thực hiện tưới nước dập bụi, thiết lập mối liên hệ thường xuyên với chính quyền và người dân trong khu vực để tiếp nhận thông tin kịp thời khắc phục tình trạng phát tán bụi, không để ảnh hưởng đến môi trường và dân cư.

Trường hợp còn để xảy ra tình trạng phát tán bụi ảnh hưởng đến môi trường và dân cư, TKV sẽ xem xét trách nhiệm của tập thể và cá nhân người đứng đầu đơn vị.

Đối với Công ty than Mông Dương, TKV cũng chỉ đạo phải tăng cường thực hiện các giải pháp chống bụi trong quá trình vận chuyển, đổ thải đất đá tại bãi thải Đông Cao Sơn, không để ảnh hưởng đến môi trường và dân cư. Trong đó TKV lưu ý Than Mông Dương cần đảm bảo năng lực thiết bị và nguồn nước chống bụi, ưu tiên đổ thải vào bãi trong các tầng thấp khi trời nắng nóng, tăng cường kiểm tra việc tưới nước dập bụi để kịp thời phát hiện và chấn chỉnh tồn tại. Trường hợp không đảm bảo được nồng độ bụi theo quy chuẩn phải tạm dừng sản xuất để xử lý cho đến khi không còn ảnh hưởng mới tổ chức sản xuất trở lại.

Với các đơn vị khác, TKV yêu cầu phải tăng cường thực hiện tốt các giải pháp chống bụi trên các tuyến đường vận chuyển, bãi thải, khu vực sàng tuyển, bến cảng và các khu vực khác trong quá trình sản xuất theo chỉ đạo tại các văn bản đã ban hành của TKV và yêu cầu của địa phương không để ảnh hưởng đến môi trường và dân cư.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?1

Không có chính quyền đoàn thể, không phải hoạt động cưỡng chế, một nhóm người “lạ” tự xông vào phá, dỡ tài sản của doanh nghiệp trước sự chứng kiến của Trưởng Công an xã.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.