Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bán 1 sào rau, mua 4 chỉ vàng

Thứ Tư 05/02/2020 , 10:50 (GMT+7)

Khoảng 1 tháng nay, giá rau xanh các loại tại vùng chuyên canh Văn Đức (Gia Lâm, Hà Nội) được thương lái thu mua với giá cao chưa từng có.

09-58-37_1
Toàn xã Văn Đức có 220ha rau, trong đó trồng trên 100ha cải thảo.

Nhiều hộ dân bỏ túi gần 20 triệu đồng cho mỗi sào sau 2 tháng xuống giống.
 

Giá cao kỷ lục

Ông Trần Xuân Điệu, Chủ tịch UBND xã Văn Đức cho biết, đã từ rất lâu, giá rau của địa phương mới lên cao và kéo dài như hiện nay. Cả trước, trong và sau tết Nguyên đán, hầu hết các mặt hàng rau đều tăng giá. Riêng cải thảo tăng đột biến, giá gấp nhiều lần so với mọi năm.

Toàn xã Văn Đức có 2.000 hộ thì có khoảng 1.700 hộ tham gia sản xuất rau chuyên canh. Tổng diện tích rau của xã Văn Đức khoảng 220 ha. Mới đây, xã này tiến hành công tác dồn điền đổi thửa, mỗi khẩu được 500 m2 đất.

Tính trung bình, mỗi năm, 1 ha đất của Văn Đức “đẻ” ra khoảng 500 triệu đồng từ việc sản xuất nông nghiệp nói chung, trồng rau nói riêng. Riêng vụ rau 2019 tới nay, người dân Văn Đức trúng lớn vì được cả mùa lẫn giá.

Anh Chử Văn Đông ở thôn Chử Xá cho biết, gia đình đang trồng 1,3 mẫu rau. Trong đó, có khoảng 8 sào cải thảo, còn lại là ớt. Đầu tháng 12 âm lịch, giá cải thảo trung bình khoảng 4 – 5 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, từ ngày 20 tháng Chạp cho tới tết Nguyên đán, cải thảo nhảy vọt lên mức 12 nghìn đồng/kg. Mức giá này liên tục được giữ trong vòng 20 ngày qua.

Ngoài trồng rau, anh Đông còn tham gia làm đầu mối, thu mua cho người dân trong xã xuất đi nhiều nơi. Trung bình, mỗi ngày anh Đông thu mua xô 2,5 tấn rau.

Theo anh Đông, giá rau năm nay cao đột biến là do sản lượng sụt giảm. “Vài năm nay, một số vùng rau có tình trạng người dân bỏ trồng do đầu ra, giá cả bấp bênh. Đặc biệt là đợt tết vừa rồi, nhiều vùng có mưa to, mưa đá, rau màu cũng bị ảnh hưởng nên chuyện giá tăng cao là khó tránh khỏi”, anh Đông phân tích.

09-58-37_2
Giá các loại rau đều tăng, riêng cải thảo tăng gấp 6 lần, ở mức 12 nghìn đồng/kg – thu mua tại ruộng.
Mỗi năm, Văn Đức xuất ra thị trường từ 30 – 40 nghìn tấn rau các loại. Rau Văn Đức len lỏi đi khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Tại Hà Nội, ngoài các chợ đầu mối, nhiều siêu thị lớn như Metro, AEON Mall cũng ký hợp đồng nhập rau về cung ứng.

Bà Vũ Thị Luyến, trồng 7 sào rau cải thảo, cải bắp, súp lơ… Theo bà Luyến, có những thời điểm, giá cải thảo tụt xuống mức 2 nghìn đồng/kg. Ruộng nào bán được mức 4 – 5 nghìn đồng là phấn khởi lắm rồi.

Không ai ngờ, giá rau thu mua tại vườn lại tăng lên mức 12 nghìn đồng/kg, kéo dài nhiều ngày qua.

Do dịp giáp tết thiếu lao động, bà Luyến bán non 1 sào cải thảo cho thương lái với giá xô tại ruộng là 7 nghìn đồng/kg. Trừ chi phí, dù bán non, vẫn cho lợi nhuận trên 10 triệu đồng.

“Sắp tới nhà tôi còn 3 sào cải thảo cho thu hoạch, mong là giá vẫn giữ được như hiện nay”, bà Luyến khấp khởi.

Cải thảo là loại dễ trồng, đầu tư ít, thời gian cho thu hoạch ngắn (2 tháng) nên đang là loại rau đem lại thu nhập đầu bảng của người dân Văn Đức.

Với mức giá kỷ lục hiện nay, mỗi sào cải thảo, người dân thu về khoảng 20 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí (3 triệu đồng/sào), người trồng vẫn bỏ túi 17 triệu đồng.

So với giá vàng hiện nay (4,5 triệu đồng/chỉ), người dân Văn Đức bán mỗi sào rau mua được gần 4 chỉ vàng.
 

Ông Trần Xuân Điệu cho hay, nghề trồng rau của địa phương đã hình thành từ những năm 1960 và ổn định tới ngày nay. Nằm ven sông Hồng, đất phì nhiêu nên giá đất nền, đất canh tác ở Văn Đức tương đối đắt đỏ. Người dân thuê lại của nhau để trồng rau dao động từ 3 – 5 triệu đồng/sào, thậm chí là hơn. Đấy là lý do vì sao, không có doanh nghiệp nào đủ sức thuê đất trồng rau ngoài người dân bản địa.

Đảo lộn quy luật

Bà Đinh Thị Luyến, Phó Giám đốc HTX Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức cho biết, thị trường, giá cả mặt hàng rau dịp này có nhiều biến động, đảo lộn quy luật.

Chung nhận định với người dân, bà Luyến cho rằng, giá rau tăng cao một phần lớn là do sản lượng cung ứng sụt giảm. Thời tiết rét đậm, hại kèm mưa kéo dài khiến rau sinh trưởng chậm dẫn đến giảm năng suất.

Ngay trong đợt tết vừa qua, không đâu xa, ngay tại vùng rau Đặng Xá (Gia Lâm), mưa đá xảy ra khiến nhiều diện tích bị thiệt hại. Lượng rau cung ứng ra thị trường vì thế không dồi dào như mọi năm.

Bà Luyến tính toán, riêng tại Văn Đức, thị trường đang điều tiết giá thu mua rau của người dân ở mức chưa từng có. Trong hơn 200ha rau của Văn Đức, có tới hơn 100ha cải thảo.

Trong khi, đây lại là loại rau được thu mua với mức giá cao nhất hiện nay. Một số loại rau khác như bắp cải, cà chua, súp lơ cũng tăng giá nhẹ so với cùng kỳ mọi năm.

Những năm qua, cải thảo Văn Đức được nhiều doanh nghiệp săn đón, xuất khẩu đi Đài Loan, Hàn Quốc để làm kim chi. Đó là khi rau rớt giá, doanh nghiệp xuất khẩu vẫn thu mua cho người dân ở mức 4 – 5 nghìn đồng/kg.

Tuy nhiên, với mức giá như hiện nay, cả tháng qua, không có doanh nghiệp nào “bén mảng” về Văn Đức tìm mua rau xuất khẩu.

09-58-37_3
Người dân tranh thủ chăm sóc lứa rau mới.

Theo bà Luyến, vấn đề quan trọng nhất hiện này là hướng dẫn, giám sát bà con sản xuất đúng rau đúng theo tiêu chuẩn an toàn. Dù lợi nhuận cao, nhưng không vì thế, để người dân bất chấp sản xuất, phải đặt tiêu chí chất lượng, sức khỏe người tiêu dùng là số một. Và cũng vì, thương hiệu rau an toàn Văn Đức xây dựng mấy chục năm qua là không hề dễ dàng.

Giá heo hơi hôm nay 14/7: Tăng giảm trái chiều

Giá heo hơi hôm nay 14/7: Tăng giảm trái chiều

Thị trường 14/07/2020 - 08:08

Giá heo hơi hôm nay ngày 14/7/2020 tăng giảm không đồng đều tại thị trường miền Trung. Giá heo hơi miền Bắc đang quay dầu hồi phục.

Doanh nghiệp kêu trời vì hàng chục container hồ tiêu bị kẹt ở Nepal

Doanh nghiệp kêu trời vì hàng chục container hồ tiêu bị kẹt ở Nepal

Thị trường 14/07/2020 - 07:35

58 container hồ tiêu Việt Nam xuất sang Nepal đang bị kẹt tại cảng nước này và ở biên giới Nepal - Ấn Độ, khiến các doanh nghiệp có nguy cơ tổn thất không nhỏ.

Thêm nhiều sản phẩm cao cấp từ cây chè Suối Giàng

Thêm nhiều sản phẩm cao cấp từ cây chè Suối Giàng

Thị trường 13/07/2020 - 07:10

Vùng chè cổ thụ Suối Giàng có tuổi đời trên 300 năm, nhiều sản phẩm chè cao cấp được chế biến từ cây chè Suối Giàng là Tuyết Sơn Trà và Đại Lão Vương Trà…

Các doanh nghiệp lùng sục thu mua thanh long xuất sang Trung Quốc

Các doanh nghiệp lùng sục thu mua thanh long xuất sang Trung Quốc

Thị trường 10/07/2020 - 11:21

Nguồn cung khan hiếm, các doanh nghiệp chuyên thu mua thanh long “rải quân” lùng sục các vườn kiếm hàng xuất sang thị trường Trung Quốc.

Giá xăng dầu hôm nay 10/7 vẫn tiếp tục đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay 10/7 vẫn tiếp tục đi xuống

Thị trường 10/07/2020 - 07:53

Giá xăng dầu hôm nay 10/7/2020 tại thị trường thế giới liên tiếp giảm do số ca nhiễm covid-19 gia tăng đột biến.

Giá heo hơi hôm nay 10/7: Miền Nam tăng mạnh, miền Bắc quay đầu giảm

Giá heo hơi hôm nay 10/7: Miền Nam tăng mạnh, miền Bắc quay đầu giảm

Thị trường 10/07/2020 - 07:00

Giá heo hơi hôm nay 10/7/2020 tại thị trường miền Bắc quay đầu giảm giá ở nhiều địa phương. Trong khi, giá heo hơi tại miền Trung và miền Nam tăng mạnh.

Giá nông sản ở Trung Quốc nhích lên

Giá nông sản ở Trung Quốc nhích lên

Thị trường 09/07/2020 - 09:11

Báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, giá bán buôn các mặt hàng nông sản tại Trung Quốc đã nhích lên kể từ thứ Tư (8/7).

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Thị trường 05/07/2020 - 20:57

Nhiều người tiêu dùng TPHCM thích thú khi được tham quan và thưởng thức các loại trái cây độc lạ như cà chua socola, na nữ hoàng, sâm dây Ngọc Linh, mật ong chanh dây,…

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Thị trường 04/07/2020 - 15:17

Gần 17.000 lượt người đã được ở Vĩnh Phúc tư vấn về chính sách lao động, việc làm, học nghề và chế độ bảo hiểm thất nghiệp sau đại dịch Covid - 19.

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Thị trường 03/07/2020 - 20:00

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm có nhiều mặt hàng nông sản, hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu của người dân...

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Thị trường 01/07/2020 - 14:58

 Phiên đấu giá anh đào hình trái tim lần đầu tiên ở Nhật Bản đã đạt 186 USD/trái, tức 2.787 USD/khay 15 trái tại chợ đầu mối trung tâm của Hachinohe.

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên2

Thị trường 30/06/2020 - 08:25

Hàng loạt doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cửa hàng thức ăn chăn nuôi bị phát hiện vi phạm, cung ứng sản phẩm kém chất lượng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Agribank Phú Yên đồng hành cùng khách hàng vượt qua Covid-19

Agribank Phú Yên đồng hành cùng khách hàng vượt qua Covid-19

Trước khó khăn của khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Agribank Chi nhánh tỉnh Phú Yên đã và đang tích cực triển khai các chính sách hỗ trợ tín dụng.

Thái Nguyên phê duyệt 176ha đất xây dựng khu liên hợp thể thao

Thái Nguyên phê duyệt 176ha đất xây dựng khu liên hợp thể thao

Với mục đích phục vụ lợi ích công cộng lớn nhất tại Thái Nguyên, diện tích được quy hoạch thuộc địa phận các xã Điềm Thụy, Nga My và Úc Kỳ của huyện Phú Bình.

Những tổ chức tiên phong nâng cao giá trị cho cà phê Tây Nguyên

Những tổ chức tiên phong nâng cao giá trị cho cà phê Tây Nguyên

Gần đây, được sự hỗ trợ từ dự án VnSAT, nhiều tổ chức nông dân ở Tây Nguyên có điều kiện đẩy mạnh sản xuất cà phê theo quy mô lớn, nâng cao giá trị.