Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Ly: 'Thay mặt' sở nghiệm thu rừng trồng

Thứ Năm 15/09/2016 , 14:01 (GMT+7)

Mới đây, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã kiến nghị UBND tỉnh kiểm điểm lãnh đạo Sở NN-PTNT; xử lý trách nhiệm Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Ly (huyện Chư Pah) về việc "tự ý nghiệm thu 243,6ha rừng trồng...

14-13-09_bn-qun-ly-rung-phong-ho-i-ly-co-nhieu-si-phm-trong-viec-su-dung-tien-chi-tr-dich-vu-moi-truong-rung
Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Ly (huyện Chư Pah) có nhiều sai phạm trong việc sử dụng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng

 

Mới đây, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã kiến nghị UBND tỉnh kiểm điểm lãnh đạo Sở NN-PTNT; xử lý trách nhiệm Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Ly (huyện Chư Pah) về việc "tự ý nghiệm thu 243,6ha rừng trồng thành rừng đưa vào nuôi dưỡng khi chưa có sự tham gia nghiệm thu của Sở NN-PTNT theo quy định".

 

Chi sai gần 5 tỷ đồng

Theo kết luận Thanh tra, việc sử dụng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng cho công tác nuôi dưỡng rừng trồng tại Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Ly (BQLRPH) có nhiều khoản chi chưa đúng quy định. Cụ thể, năm 2013 và 2014, BQLRPH Ia Ly được Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai phê duyệt hồ sơ thiết kế nuôi dưỡng rừng trồng thông 3 lá đối với diện tích rừng trồng từ năm 2009 (93,6ha) và năm 2010 (150ha).

Tuy nhiên, BQLRPH Ia Ly đã tự ý nghiệm thu toàn bộ diện tích 243,6ha này thành rừng và đưa vào nuôi dưỡng khi chưa có thành phần của Sở NN-PTNT tham gia nghiệm thu. Đây là việc làm chưa đúng theo quy định của Bộ NN-PTNT về việc xác định rừng trồng, rừng khoanh nuôi thành rừng.

Nghiêm trọng hơn, trong 3 năm (2013 đến 2015), đơn vị này ký hợp đồng xây dựng các công trình lâm sinh (trồng rừng, nuôi dưỡng rừng, làm đường ranh cản lửa) với các ông: Trương Duy Ca, Trương Duy Cảnh, Trương Duy Nam thường trú tại TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) - là họ hàng với nhau trong gia đình.

Việc hợp đồng với cá nhân không có chuyên môn về lâm sinh để thi công là trái với Quyết định 73/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ về quy chế quản lý đầu tư xây dựng công trình lâm sinh. Hợp đồng với cá nhân đại diện cho tổ nhóm thi công nhưng hồ sơ thanh toán chỉ đứng tên cá nhân những ông này mà không hề có danh sách các hộ dân hoặc cá nhân nào tham gia kèm theo; không xuất hóa đơn và kê khai nộp thuế theo quy định nhưng đơn vị vẫn chi thanh toán tiền mặt cho các cá nhân nói trên. Tổng số tiền thanh toán cho các ông Ca, Cảnh và Nam lên đến hơn 4,9 tỷ đồng và tạm ứng tiền trồng rừng thay thế phần diện tích 100ha cho 3 ông này (năm 2015) trên 2,1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh còn kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành thuế vào cuộc kiểm tra hồ sơ thanh toán các công trình lâm sinh của đơn vị này để truy thu, xử phạt đối với các đơn vị, cá nhân không thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Kết luận của Thanh tra tỉnh còn nêu rõ, chủ trương của Nhà nước là tạo điều kiện giải quyết việc làm cho người dân sống gần rừng, đặc biệt là người dân tộc thiểu số được hưởng lợi, nâng cao thu nhập xóa đói giảm nghèo nhưng đơn vị chủ rừng (BQLRPH Ia Ly) lại hợp đồng với những lao động không phải người dân tộc thiểu số địa phương, thậm chí người ngoài tỉnh để thực hiện các dự án trồng rừng, dọn thực bì, làm đường ranh cản lửa; sử dụng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng để mua ô tô…

 

Thiếu sót là... do quá trình chuyển giao

Trước các nội dung kết luận của Thanh tra tỉnh, ông Phạm Thành Phước - Trưởng BQLRPH Ia Ly cho biết: Việc hợp đồng với các cá nhân không có chuyên môn về lâm sinh thực hiện các hạng mục công trình lâm sinh (trồng rừng, nuôi dưỡng rừng, làm đường ranh cản lửa) được thực hiện từ năm 2005 đến nay.

14-13-09_dsc_0625

 

Tuy nhiên ở thời điểm đó, chủ trương đấu thầu không thực hiện được vì không có đơn vị, doanh nghiệp nào đáp ứng đủ điều kiện nên các BQL mới tự hợp đồng lao động trực tiếp. Trên cơ sở này, BQLRPH Ia Ly đã hợp đồng với các cá nhân (ông Ca, Cảnh và ông Nam) đứng ra đại diện cho tổ nhóm lao động thực hiện, cán bộ BQLRPH Ia Ly chịu trách nhiệm hướng dẫn kỹ thuật, giám giát thi công.

“Chúng tôi chỉ chú trọng chất lượng công việc chứ không giám sát việc họ thuê các lao động này ở đâu, số lượng như thế nào. Chủ yếu các ông này thuê công lao động khắp nơi, “gặp đâu phang đó”, thậm chí có cả bộ đội, lao động từ tỉnh Bình Định lên. Khi thì vài người, lúc vài chục người miễn sao xong các hạng mục, công việc của mình. Ví dụ như, việc làm đường ranh cản lửa phải được làm xong trong tháng 12, nếu chờ người dân địa phương làm xong mùa vụ mới thuê làm thì không kịp. Lúc đó xảy ra cháy rừng thì ai chịu trách nhiệm”, ông Phước lý giải.

Ông Phước thừa nhận sai phạm của việc đưa diện tích 243,6ha rừng trồng vào nuôi dưỡng khi chưa có thành phần của Sở NN-PTNT tham gia nghiệm thu thành rừng… là đúng như kết luận thanh tra. Thiếu sót này do trong quá trình giao thời giữa trưởng ban cũ và trưởng ban mới nên dẫn đến việc “quên” đưa Sở vào thành phần nghiệm thu. Ông Phước lý giải, việc thanh toán hợp đồng nhưng không có danh sách các hộ dân hoặc cá nhân là do: “Nay thuê người này, mai thuê người kia, người làm 3 ngày người khác làm 5 ngày… khi làm xong lúc thanh toán tiền xong họ không lưu danh sách”.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ có văn bản kiến nghị Sở NN-PTNT, UBND tỉnh chỉ định người thực hiện hợp đồng các dự án lâm sinh hoặc có cơ chế chính sách về việc này. Nếu không, chúng tôi sẽ giao về Sở làm sao thì làm chứ nếu tiếp tục hợp đồng làm nữa lại sai phạm”, ông Phước cho biết.

Công nhân trong đại dịch Covid-19: Lo đủ thứ

Công nhân trong đại dịch Covid-19: Lo đủ thứ

Xã hội 28/03/2020 - 15:45

Dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, nhưng hậu quả nó gây ra đã vô cùng lớn. Một trong số những đối tượng đang chịu ảnh hưởng trực tiếp là công nhân.

Ký họa tuyệt đẹp trong khu cách ly quân đội của du học sinh Anh

Ký họa tuyệt đẹp trong khu cách ly quân đội của du học sinh Anh

Xã hội 28/03/2020 - 14:51

Những bức ký họa tuyệt vời ghi lại sinh hoạt thường ngày trong khu cách ly quân đội của du học sinh Nguyễn Tăng Quang trở về từ Vương quốc Anh.

Quảng Ninh: Điều chỉnh giảm 70% vận tải khách từ Hà Nội và ngược lại

Quảng Ninh: Điều chỉnh giảm 70% vận tải khách từ Hà Nội và ngược lại

Xã hội 28/03/2020 - 12:04

Quảng Ninh điều chỉnh toàn bộ hoạt động vận tải khách tuyến cố định, vận tải khách theo hợp đồng, vận tải khách du lịch từ Quảng Ninh đi Hà Nội và ngược lại.

TP.HCM: Cơ sở kinh doanh ăn uống ngưng phục vụ tại chỗ

TP.HCM: Cơ sở kinh doanh ăn uống ngưng phục vụ tại chỗ

Xã hội 28/03/2020 - 11:14

Ngày 28/3, Ban Quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM có công văn khẩn yêu cầu các cơ sở kinh doanh ăn uống ngưng phục vụ khách ăn, uống tại chỗ.

4 người không đeo khẩu trang bị mời lên công an phường làm việc

4 người không đeo khẩu trang bị mời lên công an phường làm việc

Xã hội 28/03/2020 - 11:11

Sáng 28/3, bốn người không đeo khẩu trang đi tập thể dục bị lực lượng công an phường Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) mời làm việc.

80 'chiến sĩ', 1 mệnh lệnh

80 'chiến sĩ', 1 mệnh lệnh

Xã hội 28/03/2020 - 10:25

Khi dịch bệnh từ nước ngoài có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam, thì đội Kiểm dịch Y tế quốc tế tại cửa khẩu là tuyến chốt chặn đầu tiên ngăn dịch bệnh.

Dự trữ gì khi dịch bệnh kéo dài?

Dự trữ gì khi dịch bệnh kéo dài?

Xã hội 28/03/2020 - 09:35

Tích trữ mùa dịch thường không phải đầu cơ mà chỉ để đảm bảo sinh hoạt cho gia đình, phòng khi bị cách ly, và mỗi nơi, mỗi hoàn cảnh một vẻ.

Cháy dữ dội cửa hàng thiết bị ô tô, 2 ông cháu tử vong

Cháy dữ dội cửa hàng thiết bị ô tô, 2 ông cháu tử vong

Xã hội 28/03/2020 - 09:23

Thời điểm vụ cháy xảy ra, có 11 người trong cửa hàng, 9 người chạy thoát. Chỉ còn ông già 73 tuổi và cháu gái 7 tuổi bị kẹt lại, tử vong.

Động vật hoang dã không có lỗi

Động vật hoang dã không có lỗi

Xã hội 28/03/2020 - 08:01

Hiện nay, có nhiều giả thiết cho rằng dịch Covid-19 đang khiến thế giới chao đảo có nguồn gốc từ loài dơi.

Bệnh viện Bạch Mai phát hiện 2 ca dương tính nCoV

Bệnh viện Bạch Mai phát hiện 2 ca dương tính nCoV

Xã hội 28/03/2020 - 07:26

Ngay sau khi tiến hành xét nghiệm 5.000 người, Bệnh viện Bạch Mai phát hiện 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 (trường hợp bệnh nhân 168, 169).

Nam Định: Rà soát gần 2.000 người đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Nam Định: Rà soát gần 2.000 người đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Xã hội 27/03/2020 - 20:34

Trong tháng 3/2020, có gần 2.000 người dân Nam Định đến khám và điều trị bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Đây là nhóm nguy cơ cao, có khả năng lây nhiễm Covid-19.

Bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Trường Giang làm PGĐ Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Trường Giang làm PGĐ Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Xã hội 27/03/2020 - 20:12

Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh mong muốn đồng chí Giang trên cương vị mới tiếp tục là hạt nhân đoàn kết, tận tâm, tận lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Lưu ý vụ hè thu, thu đông 2020 vùng ĐBSCL

Lưu ý vụ hè thu, thu đông 2020 vùng ĐBSCL

Bộ NN-PTNT đã sớm có kịch bản và khuyến cáo cho việc đẩy mạnh sản xuất lúa vụ hè thu, thu đông tại ĐBSCL nhằm tranh thủ thị trường giá gạo xuất khẩu đang tốt.

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Nhà vườn, chuồng trại hữu cơ thì có nhiều nhưng cả một làng hữu cơ là điều hiếm thấy đặc biệt ở giữa Thủ đô xếp vào top ô nhiễm bụi mịn nhất thế giới.