| Hotline: 0983.970.780

Bánh hỏi mặt võng lừng danh miền Tây, làm không đủ bán

Thứ Bảy 08/04/2017 , 07:30 (GMT+7)

Nhờ nghề truyền thống làm bánh hỏi mặt võng của cha mình truyền lại mà hơn 3 năm nay ông Trần Thiện Cảnh, ở ấp Nhơn Bình A, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ nổi tiếng khắp vùng.

Ai cũng biết đến với tên gọi lò bánh hỏi mặt võng Út Dzách.
 

Không đủ để bán

Mỗi lần có bạn hoặc khách ở xa về Cần Thơ chơi, tôi thường dẫn họ đi về vùng sông nước có cây ăn trái để đãi món bánh hỏi mặt võng vừa mới ra lò còn nóng hổi ăn với thịt heo nướng hay quay kèm rau sống, ai nấy đều khen ngon nức nở. Lò bánh hỏi mặt võng Út Dzách nằm cách TP Cần Thơ khoảng 15km về hướng huyện Phong Điền qua phà Vàm Xáng rồi tới bến đò Mương Ngang, quẹo phải chừng 30m là đến lò bánh hỏi mặt võng Út Dzách.

09-52-14_nh-1
Ông Trần Thiện Cảnh bên đĩa bánh hỏi thịt nướng vừa mới ra lò

Ông Cảnh kể, khoảng năm 1990 thấy nhu cầu của người dân trong xóm khá lớn, từ đó gia đình ông bắt đầu làm bánh gia công cho người ta mang ra đãi khách trong các buổi tiệc như cưới, hỏi, giỗ… Thấy ngon, tiếng lành ngày một đồn xa. Khách đến tận nhà đặt làm bánh ngày một nhiều, rồi sau đó gia đình mới nghĩ đến chuyện làm bánh để kinh doanh cho đến ngày hôm nay.

Ông Cảnh cho biết, hơn 3 năm trước, được chính quyền địa phương động viên, gia đình ông đã đầu tư khu vườn cây ăn trái sau nhà thành Vườn du lịch sinh thái kết hợp lò bánh hỏi mặt võng Út Dzách để mở quán ăn tại nhà kết hợp vườn du lịch sinh thái. Từ đó, món bánh hỏi truyền thống của gia đình ông có cơ hội vang xa và được nhiều người biết đến. Món bánh hỏi của gia đình gọi là bánh hỏi mặt võng bởi vì hình dáng bên ngoài của bánh là những đường bắt chéo giống như mắt võng.

Để hoàn thành miếng bánh hỏi mặt võng phải qua nhiều công đoạn công phu. Điều quan trọng nhất để miếng bánh ngon như hiện nay gia đình ông  phải chọn mua loại bột gạo ngon giúp bánh trong, dai và thơm ngon. Trước tiên bột gạo khuấy đều với nước rồi cho vào nồi đặt lên bếp lửa liu riu, thường xuyên khuấy bột cho đặc lại rồi đem ra cối xả nhiều lần cho mịn, xong để nguội. Kế đến, cắt lá chuối khoảng hai tấc vuông rửa sạch, để ráo.

09-52-14_nh-2
Để hoàn thành miếng bánh hỏi mặt võng phải qua nhiều công đoạn công phu

Sau đó bột được cho vào khuôn hình trụ, phía trên có một thân cây dài do người khỏe tay làm đòn bẩy ép bánh. Để bánh có hình mặt võng người thợ bắt bánh phải khéo tay dùng lá chuối tươi cắt hình chữ nhật để hứng sẵn ở dưới khuôn. Khi bột được ép xuống thì dùng tay di chuyển để tạo hình mặt lưới sao cho đẹp mắt. Khi tạo hình hết một lượt, chỉ cần đem bánh hấp trên bếp 5 phút, chừng nào cầm đũa rê bánh thấy không bị gãy và sợi bánh trong thì đã chín. Tiếp theo là công đoạn gỡ bánh ra khỏi lá chuối, cứ bốn miếng xếp thành một xấp.

Bánh hỏi mặt võng khác hẳn với bánh hỏi thông thường do có vị ngọt, mặn từ bí quyết tạo bột gia truyền, nêm gia vị và độ trong, dai, không dùng chất phụ gia. Bánh có hoa văn mặt võng, tinh tế do sự khéo tay của người làm. Món bánh hỏi mặt võng của ông Cảnh thường ăn kèm với rau sống, thịt nướng kim tiền chấm nước mắm ớt chua ngọt. Thịt nướng kim tiền cũng do gia đình ông Cảnh chọn mua thịt ngon, tẩm ướp gia vị vừa ăn, nướng lên nóng ngon để đãi khách. 

09-52-14_nh-4
Để miếng bánh ngon như hiện nay gia đình ông  phải chọn mua loại bột gạo ngon giúp bánh trong, dai và thơm ngon

Năm 2016, món bánh hỏi mặt võng thịt kim tiền của gia đình ông Cảnh đã giành huy chương vàng tại Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ 5. Ngày 5/4, Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ 6 được tổ chức tại TP. Cần Thơ, gia đình ông tham gia với mục đích để quảng bá hình ảnh bánh hỏi mặt võng của gia đình cho mọi người biết đến.

Đến tham quan khu vườn của ông Cảnh, ngoài thưởng thức món chủ lực là bánh hỏi mặt võng thịt kim tiền vừa ra lò còn nóng hổi, du khách còn có thể thưởng thức các món ăn dân dã khác như ốc, lươn um, lẩu mắm đồng quê và các loại bánh truyền thong như bánh lá mít, bánh xếp, bánh xèo, bánh bò, bánh da lợn, bánh ít, bánh tằm se tay… 

Hiện nay, việc làm bánh hỏi của gia đình ông Cảnh rất tất bật bởi ngoài phục vụ khách đến tham quan ông còn nhận đặt hàng của người dân trong vùng, hoặc nhận làm bánh cho các nhà hàng và đám mỗi ngày lên hàng chục kg. Đặc biệt trong tháng 3 âm lịch năm nay đúng dịp Thanh Minh và lễ Giỗ tổ Hùng Vương bánh hỏi mặt võng càng được nhiều người đặt hàng mua. Theo ông Cảnh, hiện nay bánh làm ra không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường, mặc dù ông đã tăng sản lượng lên gấp 3-4 lần so với ngày thường.
 

Du khách tự tay làm bánh

Khi đến tham quan vườn du lịch sinh thái của ông Cảnh, ngoài thưởng thức trái cây, du khách có thể tự tay trải nghiệm làm bánh hỏi mặt võng truyền thống.

09-52-14_nh-7
Điểm du lịch sinh thái của ông Cảnh rất thành công thu hút du lịch từ nghề truyền thống của gia đình

Gắp trên tay miếng bánh hỏi, cuốn vào trong miếng thịt kim tiền, bọc vào lớp ngoài chút xà lách, rau thơm, cuối cùng chấm đều trong chén nước mắm chua ngọt và từ từ cảm nhận vị đậm đà khi chạm vào đầu lưỡi. Tùy theo sở thích mà bánh hỏi được ăn kèm với các món mặn khác nhau nhưng độc đáo hơn cả mọi người vẫn thường ăn bánh hỏi mặt võng đặc sản Cần Thơ với thịt nướng kim tiền béo thơm và chất thịt mềm mịn.

09-52-14_nh-3
Du khách nước ngoài trải nghiệm làm bánh hỏi theo truyền thống tại gia đình ông Cảnh

Bởi bánh hỏi mặt võng là một loại bánh dân gian không phải ở đâu cũng có, chính việc tự tay làm, thưởng thức đã đem đến cho du khách một cảm giác gần gũi thân thiện, đậm chất miệt vườn sông nước Nam bộ. 

Bà Lê Thị Cẩm Tiên, một du khách đến từ Nam Định, cho biết: Tôi nghe thông tin báo đài nói nhiều về đặc sản bánh hỏi mặt võng nổi tiếng ở Cần Thơ, hôm nay tôi cùng mấy người bạn có dịp xuống đây tham quan chợ nổi, hòa mình vào khu vườn hái trái cây rồi đến hưởng thức và chứng kiến tận mắt cách làm bánh hỏi gia mặt võng gia truyền thật là thú vị. Đặc biệt ở chỗ làm và ăn bánh hỏi truyền thống tại nhà vừa ra lò nóng hổi, thơm ngon. Đây là loại bánh ngon nhất tôi từng được ăn. Thời gian tới, tôi sẽ giới thiệu bạn bè và gia đình đến đây lần nữa để cùng nhau thưởng thức loại bánh hỏi truyền thống này.

"Từ lâu Phong Điền xác định là huyện du lịch sinh thái, bên cạnh đó huyện đang đẩy mạnh gắn kết các nông dân có nghề truyền thống nhằm bảo tồn và khôi phục nghề để phát huy phục vụ làm du lịch. Trong đó nghề truyền thống bánh hỏi mặt võng Út Dzách của gia đình ông Cảnh đã được nhiều người trong và ngoài nước biết đến rất nhiều. Đây được xem là điểm nhấn phát triển du lịch sinh thái gắn với làng nghề truyền thống của huyện để thu hút khách du lịch", ông Võ Thành Giúp, GĐ Trung tâm Xúc tiến thương mại du lịch huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ cho biết.

 

Xem thêm
Thái Nguyên thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã 2023-2025

Đây là 1 trong 10 nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội được thông qua tại Kỳ họp thứ 18 của HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Syngenta tập huấn kỹ thuật, sử dụng drone an toàn, hiệu quả tại ĐBSCL

Vĩnh Long Ngày 26/4, tại Vĩnh Long, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam tổ chức tập huấn cho 230 người điều khiển máy bay phun thuốc BVTV, cách sử dụng an toàn và hiệu quả tại ĐBSCL.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Kỷ lục 120 món ăn chế biến từ sâm dây tại núi rừng Ngọc Linh

Tại núi rừng Ngọc Linh (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) đã chứng kiến các đầu bếp chế biến 120 món ăn từ sâm dây và được xác lập kỷ lục Việt Nam.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm