Chủ nhật, 25/08/2019 11:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Báo động toàn cầu về bệnh lười vận động

06/09/2018, 10:30 (GMT+7)

Các chuyên gia sức khỏe vừa cảnh báo, đã có rất ít tiến triển đạt được trong việc giảm mức độ ngồi lì, không hoạt động của người dân trên toàn thế giới trong gần 20 năm qua.

BBC hôm qua dẫn một báo cáo của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, những người không hoạt động sẽ tăng các nguy cơ rủi ro về sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường type- 2 và một số bệnh ung thư. Ước tính, có trên một phần tư dân số thế giới (khoảng 1,4 tỷ người) không vận động đủ, một con số chưa được cải thiện kể từ năm 2001. Trong đó bao gồm cả những quốc gia có thu nhập cao.

Béo phì đang được coi là một bệnh dịch toàn cầu cản trở sự phát triển

Đây là kết quả báo cáo của các chuyên gia WHO dựa trên dữ liệu về vận động của người dân ở 168 quốc gia. Đã có 358 cuộc điều tra, phỏng vấn được tiến hành trên khoảng 1,9 triệu người cho thấy, ở nhóm các nước có thu nhập cao, gồm Anh và Mỹ thì tỷ lệ người không hoạt động đã tăng từ 32% năm 2001 lên 37% vào năm 2016. Trong khi đó, ở các nước có thu nhập thấp, tỷ lệ này vẫn đứng nguyên ở mức 16%. Một số ít các vùng có xu hướng tăng vận động thể chất là Đức, New Zealand và một số nơi ở Mỹ.

Phụ nữ ít vận động hơn nam giới ở hầu hết các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á. Trong đó sự khác biệt lớn và rõ nhất là ở Nam Á, Trung Á, Trung Đông, Bắc Phi so với các nước phương Tây. Theo nhóm nghiên cứu, nguyên nhân là do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm nghĩa vụ với con cái và thái độ văn hóa đã khiến phụ nữ khó tiếp cận với hoạt động thể chất. Tại Anh, tỷ lệ dân không vận động trong năm 2016 là 32% ở nam giới và 40% ở phụ nữ.

Theo các chuyên gia, có một sự dịch chuyển ở người dân thuộc nhóm các nước giàu theo công việc và sở thích là ít vận động hơn, cùng với việc tăng sử dụng các phương tiện giao thông nên đã góp phần đẩy tỷ lệ ngồi ì tăng lên. Còn tại những nước có thu nhập thấp thì người dân lại có nhiều cơ hội hoạt động hơn do tính chất công việc của họ... Nhóm tác giả cũng cảnh báo, chừng nào chưa giảm được tỷ lệ này xuống 10% vào năm 2025 như mục tiêu mà WHO đề ra thì coi như thất bại.

Tiến sĩ Regina Guthold, trưởng nhóm nghiên cứu nói: "Có tới trên một phần tư số người trưởng thành trên thế giới không đạt đến mức độ vận động được cho là hoạt động thể chất tối thiểu để có một sức khỏe tốt. Do vậy, dù ở một số khu vực đã có chuyển biến tích cực nhưng vẫn không đủ là mối quan tâm chính đối với cộng đồng".

Đồng tác giả Fiona Bull cũng cho biết: "Để giải quyết những bất bình đẳng về mức độ hoạt động thể chất giữa nam và nữ là yếu tố quan trọng để đạt được các mục tiêu chung. Do vậy cần phải can thiệp để thúc đẩy và cải thiện cơ hội tiếp cận mục tiêu này cho phụ nữ một cách an toàn, tiện lợi và chấp nhận được ở khía cạnh văn hóa".

Theo tạp chí chuyên ngành The Lancet, các quốc gia có tỷ lệ dân không hoạt động cao nhất hiện nay là Kuwait 67%; Samoa 53%; Saudi Arabia 53%; Iraq 52%. Các quốc gia có tỷ lệ người dân ít hoạt động nhất là Uganda và Mozambique 6%.

Các chuyên gia kêu gọi các chính phủ cần cung cấp và duy trì cơ sở hạ tầng nhằm khuyến khích các hoạt động thể thao và tăng cường đi bộ, xe đạp cho người dân. Tiến sĩ Melody Ding (Đại học Sydney, Úc) thì cho rằng, quá trình phát triển kinh tế đã dẫn đến những thay đổi về lối sống ngày một ít vận động hơn. Vì vậy các chính phủ cần phải nỗ lực hơn để giúp người dân tích cực vận động một cách lành mạnh. Ví dụ đơn giản và khả thi nhất là cải thiện hệ thống giao thông công cộng để có một hạ tầng dễ dàng hơn cho các hoạt động đi bộ và đạp xe.
AN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận