Thứ tư, 21/08/2019 12:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Báo Mỹ thừa nhận Mỹ bất lực trước hệ thống vũ khí vượt siêu âm mới của Nga

27/12/2018, 10:07 (GMT+7)

"Chúng tôi không có bất kỳ sự phòng thủ nào đối với hệ thống vũ khí siêu âm mới Avangard của Nga”, đó là trích đoạn bài viết đăng trên trang tin Lợi ích Dân tộc Mỹ (NIO) số ra ngày 26/12 để nói về sự bất lực của quân đội Mỹ trước hệ thống vũ khí vượt siêu âm mới Nga hiện đang nghiên cứu phát triển.

09-19-17_1-
Với vũ khí vượt siêu âm hạt nhân tiên tiến, Nga đang duy trì kiểu tư duy chiến lược đặc biệt

Theo NIO, đầu tháng 3-2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh trong bài phát biểu thông điệp liên bang, rằng Nga đang sản xuất một số “siêu vũ khí” như hệ thống tên lửa Kinzhal, Sarmat ICBM và phương tiện bay lượn Avangard. Thông điệp này không phải là để dọa hay đưa NATO đến bàn đàm phán về các điều khoản có lợi cho Nga mà điều này hoàn toàn có thực, không chỉ khiến NATO ớn ngai mà ngay cả quân đội Mỹ cũng “không có bất kỳ sự phòng thủ nào".

Xác nhận mới nhất tiến độ phát triển vũ khí nói trên là thông tin Nga được đưa ra hôm 26-12, khi Tổng thống Putin tuyên bố cụ thể, hệ thống Avangard đã được thử nghiệm thành công, "Bộ Quốc phòng và các đơn vị có liên quan chuẩn bị mọi thứ để thực hiện cuộc thử nghiệm cuối cùng. Thử nghiệm đã thành công ở mọi phương diện, tất cả các thông số kỹ thuật đã được đáp ứng", Putin nhấn mạnh trước báo giới.

TT Putin còn cho biết thêm, phương tiện bay Avangard hiện đang trong giai đoạn triển khai quyết liệt: "Bắt đầu từ năm 2019, một hệ thống chiến lược liên lục địa mới có tên Avangard sẽ được biên chế cho quân đội Nga và sẽ là Trung đoàn Tên lửa chiến lược đầu tiên của quân đội", ông Putin cho hay.

09-19-17_2
Phương tiện bay vượt siêu âm Avangard

Avangard còn được biết đến với tên gọi Ob Obkekt 4202, hệ thống tên lửa tăng tốc siêu thanh, kết hợp giữa một tên lửa đạn đạo hiệu suất cao với một phương tiện bay không người lái để cải thiện khả năng cơ động và đạt tốc độ tối đa. Công nghệ này cho phép tên lửa Avangard có thể di chuyển với tốc độ lên tới 20 Mach hoặc khoảng 24.700 km/giờ. Tốc độ này có thể đạt được bằng cách sử dụng vật liệu composite mới, chịu được nhiệt độ ổn định từ 1.600 đến 2.000 độ C.

Thiết kế độc đáo trên không chỉ tạo ra một tên lửa “vô đối” mà còn “bất khả chiến bại”, có thể chọc thủng mọi lá chắn tên lửa của Mỹ và đồng minh. Nó không thể bị chặn bởi bất kỳ phương tiện phòng thủ tên lửa hiện đại nào , cho phép di chuyển lảng tránh mọi vũ khí tấn công của đối phương dù ở bên hông hay trực diện.

NIO trích dẫn báo cáo của Văn phòng Trách nhiệm giải trình chính phủ Mỹ (GAO), chính phủ Mỹ thừa nhận quân đội Mỹ hiện không có biện pháp đối phó hay phòng thủ hiệu quả nào trước những vũ khí siêu thanh mới nói trên của Nga, bởi chúng có thể xuyên thủng hầu hết hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất do "bay nhanh hơn, xa hơn và được trang bị nhiều khí tài hiện đại".

Ngoài tổ hợp siêu thanh Avangard, Nga còn có hệ thống tên lửa Kinzhal có thể bay với tốc độ Mach-10 và có tầm hoạt động trên 2.000 km, hệ thống tên lửa này dự kiến sẽ được Nga trang bị cho chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57.

09-19-17_3
Tên lửa Kinzhal dự kiến sẽ được trang bị cho chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57

Theo tướng John E. Hyten, Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ (USC), Mỹ không có bất kỳ biện pháp phòng vệ nào có thể đối phó lại những vũ khí nói trên của Nga. Riêng hệ thống Avangard có khả năng tàn phá cực lớn vì nó mang hạt nhân, thậm chí nếu đánh chặn đạt mức 50% thì tổn thất cũng không thể nào tính hết. Dự kiến, đến năm 2019, Nga sẽ vượt Trung Quốc và Mỹ trong cuộc đua vũ trang tàu lượn siêu tốc hạt nhân. Tên lửa siêu tốc của Trung Quốc giống như Avangard, có tên DF-ZF hiện vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và nghe nói sẽ được trang bị cho quân đội sau năm 2020.

Cũng theo John E. Hyten, Nga tập trung vào nghiên cứu các vũ khí siêu thanh hạt nhân tiên tiến phản ánh một kiểu tư duy chiến lược đặc biệt. Theo đó, Nga sẽ cho ra đời những loại khí tài mang đầu đạn hạt nhân không thể đánh chặn, hiệu quả lâu dài, bỏ xa vũ khí chiến lược thông thường của NATO.

09-19-17_4
Tên lửa siêu tốc của Trung Quốc giống như Avangard có tên DF-ZF
KHẮC NAM (Theo NIO - 12/2017)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận