Như vậy đây sẽ là năm thứ sáu liên tiếp quốc gia đông dân số nhất hành tinh và là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới được mùa, xóa tan những lo ngại hồi đầu năm về nguy cơ mất an ninh lương thực do đại dịch Covid-19 làm đứt gãy chuỗi sản xuất.
Wang Wenjun, một nông dân đang chuẩn bị thu hoạch lúa ở Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc cho biết, hộ gia đình ông canh tác 5,7 ha lúa với năng suất dự kiến sẽ đạt 51 tấn trong những tuần tới. Ngoài ra, ông Wang cũng sắp thu hoạch vụ khoai lang thu với 2,7 ha, nhiều hơn gấp ba lần diện tích năm ngoái.
Tỉnh Hồ Bắc chính là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 hồi đầu năm nay và cũng là vựa sản xuất lương thực trọng điểm ở Trung Quốc nhìn chung năm nay đều được mùa, bất chấp dịch bệnh. Theo giới chức địa phương, tổng sản lượng ngũ cốc vụ hè năm nay đạt 4,7 triệu tấn, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước.
Số liệu của Cục Thống kê Trung Quốc cho biết, tổng sản lượng lương thực toàn quốc vụ thu hoạch hè năm nay đã cán mốc 142 triệu tấn, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó các loại ngũ cốc chính như gạo, ngô và đậu tương đều được mùa và dự kiến sẽ là năm thứ sáu liên tiếp duy trì ở mức 650 triệu tấn.
An ninh lương thực luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu ở Trung Quốc khi trong năm nay, Chủ tịch Tập Cận Bình liên tục có các chuyến thị sát tình hình sản xuất tại các địa phương. Phát biểu với nông dân trong một chuyến đi thăm đồng vào tháng 7 tại tỉnh Cát Lâm, ông Tập đã kêu gọi chính quyền địa phương phải cố gắng hết sức để đảm bảo một vụ thu hoạch tốt.
Sau nhiều thập kỷ nỗ lực, nhiều năm qua Trung Quốc đã tự túc được nguồn cung lương thực và vấn đề an ninh lương thực ngày càng được cải thiện. Hiện tỷ lệ lương thực bình quân trên đầu người ở Trung Quốc đã đạt 470 kg, cao hơn mức tiêu chuẩn quốc tế về an ninh lương thực là 400 kg.
Li Jianjun, quan chức ngành nông nghiệp Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc cho biết, thành phố dự kiến dự kiến sẽ có một vụ thu hoạch bội thu sắp tới, với tổng sản lượng lương thực dự kiến là 1,3 triệu tấn, tăng hơn 6% so với năm ngoái. Có được thành quả này là nhờ việc thực hiện một loạt các giải pháp chống lại tác động của đại dịch, bao gồm cải thiện dịch vụ giúp nông dân tiếp cận kịp thời với phân bón, thuốc trừ sâu và máy móc.
Điều đáng nói là chỉ với 9% diện tích đất canh tác trên thế giới, giờ đây Trung Quốc đã có thể tự đảm bảo được “cái ăn”- nuôi sống được gần 20% dân số thế giới.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc Hàn Trường Phú cho biết, mặc dù liên tiếp được mùa trong những năm gần đây, nhưng vụ mùa bội thu năm nay có ý nghĩa đặc biệt do những khó khăn của đại dịch Covid-19.
Theo ông Hàn, do đại dịch vẫn đang tiếp diễn tác động to lớn đến thương mại lương thực toàn cầu, cùng với sự xuất hiện của các thảm họa thiên nhiên như lũ lụt, hạn hán nghiêm trọng, cũng như các dịch hại như châu chấu sa mạc đã tàn phá ở hơn 20 quốc gia. Do đó thế giới vẫn hiện hữu nguy cơ một cuộc khủng hoảng lương thực trên diện rộng.
“Giá lúa mì và ngô ở trong nước năm nay có tăng nhẹ so với năm ngoái nhưng đây là biến động bình thường và sẽ không ảnh hưởng lớn đến thị trường”, ông Hàn nói, đồng thời kêu gọi nhân dân cần thực hiện các biện pháp giảm lãng phí thực phẩm.
Giới chuyên gia nhận định, mặc dù Trung Quốc đảm bảo đủ nguồn cung lương thực trong nước đối với các loại ngũ cốc chính như gạo và lúa mì, tuy nhiên nước này vẫn sẽ tiếp tục phải nhập khẩu đậu nành để sử dụng làm dầu ăn và thức ăn chăn nuôi.