Thứ bảy, 20/04/2019 07:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bi cảnh gia đình có 5 người mắt mù, răng rụng

05/03/2010, 10:40 (GMT+7)

Một gia đình có 6 thành viên thì đến 5 người mắt mù và răng rụng dần. Đã nhiều lần chạy chữa, sức tàn lực kiệt nhưng vẫn bệnh tình của họ không thuyên giảm.

Gia đình ông Hùng đang ngày càng tối tăm

Một gia đình có 6 thành viên thì đến 5 người mắt mù và răng rụng dần. Đã nhiều lần chạy chữa, sức tàn lực kiệt nhưng vẫn bệnh tình của họ không thuyên giảm.

Chỉ một người đàn ông trụ cột với đôi mắt sáng đang ngày đêm vật lộn mưu sinh để “gánh” 10 con mắt mù và 5 hàm răng đã, đang rụng dần. Đó là gia cảnh bi thương của ông Nguyễn Duy Hùng (58 tuổi), trú tại thôn Tân Lộc, xã Tam Tiến (Núi Thành, Quảng Nam).

Gần 4 tiếng đồng hồ xuất phát từ Đà Nẵng, sau nhiều con đường ngoằn ngoèo, đò giang cách trở cuối cùng chúng tôi cũng tìm đến được nhà ông Hùng, lọt thỏm trong một xóm biển nghèo khó. Hỏi đường, ai cũng biết cũng thương: “Cảnh nhà nớ răng mà đen đủi rứa biết, sự sống đang chết dần mòn”.

Chúng tôi đến, trong căn nhà cấp bốn xuống cấp, rêu xanh, ông Hùng phải đi làm đồng giữa trưa nắng nên phải nhờ người đi gọi. Từ khi nghe tiếng gọi “đây phải nhà ông Hùng không” thì từ trong bếp hai ba người từ trong nhà đi ra, miệng thì luyên thuyên nói nhưng tay thì phải mò mẫm giữa không gian để đón khách vào.

Tiếp chuyện, bà Mai Thị Lộc (55 tuổi, vợ ông Hùng) liên tục “đệm” những tiếng thở dài, than vãn, xót xa: “Không biết sao mà gia cảnh nhà tui bần hàn thế hả trời?”.

Bà Lộc kể, thời còn con nít, trong một lần bị đau răng quằn quại không bằng cách gì để giảm bớt. Quá đau đớn, thấy trong nhà mình có để mấy thùng, do chưa hiểu biết gì nên bà lấy một nhúm bột (nghe nói là thuốc chống sốt rét gì đó của Mỹ ngụy đang gửi ở nhà bà) nhét vào răng thử xem sao thì thấy “êm liền”. Và từ đó về sau không còn thấy đau răng nữa. Cứ thế thời gian trôi.

Lớn lên, bà được ông Hùng kết duyên trăm năm. Thời gian đó, ngày thì bình thường nhưng về đêm bà Lộc đã thấy mắt mình loạng quạng. Nhưng cứ nghĩ trời tối mắt yếu nên không quan tâm lắm. Đến khi sinh xong đứa con đầu Nguyễn Thị Nga (SN 1976) thì bệnh tình nặng hơn. Thấy vậy, bà hốt hoảng đi chữa bệnh, châm cứu nhưng vẫn cứ thế. Đến năm 37 tuổi thì mắt bà Lộc mù hẳn, răng bị nứt mẻ rồi cứ rụng dần đến năm 40 tuổi thì không còn cái nào. Ngoài Nga, vợ chồng bà Lộc còn có các con: Nguyễn Ngọc Lan (SN 1978), Nguyễn Công Thành (SN 1992), Nguyễn Công Thật (SN 1996).

Dừng câu chuyện để lau dòng nước mắt chảy dài, bà Lộc tiếp tục với câu thở dài: “Tui tưởng chỉ mình bị ai ngờ các con tui cũng tương tự như má nó”. Năm 14, 15 tuổi, Nguyễn Thị Nga cũng “nối gót” bệnh tình như bà Lộc. Đầu tiên thì mắt có biểu hiện quáng gà và sau đó mờ như sương và đến năm gần 30 tuổi thì không thấy gì, còn răng thì đã rụng hết và phải thay hàm răng giả. Lan cũng với tình cảnh tương tự như chị mình. Còn Thành và Thật thì giờ đang ở giai đoạn mờ như sương, răng cũng đang rụng một vài cái. Đã thế, Thành còn có biểu hiện tâm thần nên suốt ngày đi lang thang đây đó, tối mới mò được về nhà.

Câu chuyện vừa kể đến đây thì ông Hùng hớt hải chạy về tiếp chuyện, người đầy bùn đất, mồ hôi đầm đìa. Ông Hùng nở nụ cười chào khách nhưng tôi thấu hiểu lòng dạ ông xót xa biết nhường nào khi vợ và các con bị tình cảnh như vậy. Ông Hùng một thân một mình ra đồng cày ải vài sào ruộng để “gánh” cả gia đình. Nhờ có người em trai đi ở nơi khác nên gia đình ông Hùng được thừa kế căn nhà cũ kỹ và cái máy xay xát gạo. Nhưng ở miền biển, ruộng đồng không nhiều nên cái máy cũng ít khi hoạt động, theo đó gia đình ông cũng khốn đốn thêm.

Ông Hùng thổ lộ: “Tui có hai cái lo, thứ nhất là đứa cháu nội đầu lòng (con của Lan) không biết sau này sẽ như thế nào; thứ hai nếu sau này tui có mệnh hệ gì thì ai sẽ “gánh” cho hoàn cảnh nhà mình”. Bởi thế, nhiều lúc ông cũng muốn dừng tay để giữ sức khỏe nhưng luôn nghĩ nếu mà mình không làm việc thì vợ và các con lại thiếu cái ăn, cái mặc thì là phải cố và luôn sợ sức khỏe của mình có vấn đề.

* Hoàn cảnh của gia đình ông Hùng rất mong nhận được sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. Mọi giúp đỡ xin quý vị gửi trực tiếp tới ông Hùng theo địa chỉ trên hoặc Văn phòng đại diện Báo NNVN tại ĐBSCL số 49 Lý Tự Trọng – TP Cần Thơ, ĐT: 07103835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp tới quý vị.

BÌNH GIANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận