Thứ ba, 19/06/2018 10:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bi kịch gia đình có 5 người tâm thần

26/12/2014, 08:20 (GMT+7)

Đẻ được 6 người còn thì có đến 3 người bị tâm thần bẩm sinh. Đau đớn hơn, 2 đứa cháu ngoại của ông Anh cũng có dấu hiệu bị bệnh tâm thần.

Bi kịch gia đình có 5 người tâm thần
May mắn 2 đứa cháu nội không bị bệnh di truyền của dòng họ, cô cháu gái Như Ý mỗi lần tan học về nhà cùng ông bà nội

Ngôi nhà cấp 4 của vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Anh (sinh 1935) cũng như bao ngôi nhà khác ở vùng quê thuộc đội 1 thôn Luật Lễ, thị trấn Diêu Trì (Tuy Phước, Bình Định). Thế nhưng ngôi nhà này được người dân địa phương gọi là “ngôi nhà của những người điên”. Bởi lẽ, gia đình ông Anh có đến 3 người con trai bị bệnh tâm thần.

Hôm tôi về đội 1 thôn Luật Lễ, thị trấn Diêu Trì để tìm nhà ông Anh, thật không khó khi chòm xóm láng giềng ai cũng biết nhà “Ninh khùng”, tên con trai út của ông Anh.

Ông Nguyễn Ngọc Anh và vợ là bà Nguyễn Thị Khánh (sinh 1937) có 6 người con, nhưng thật không may có đến 3 người con trai là Nguyễn Thái Minh, Nguyễn Thái Điệp và Nguyễn Thái Ninh đều bị bệnh tâm thần.

Hiện hai vợ chồng già đang sống với người con trai út là Nguyễn Thái Ninh, người mà láng giềng đặt cho cái tên là “Ninh khùng”.

Nói về những đứa con của mình, ông Nguyễn Ngọc Anh thở dài, kể: “Mấy đứa con trai của tui bị tâm thần bẩm sinh. Ngày mấy đứa nó đã đến tuổi đi học nhưng cứ lơ ngơ như người mất hồn. Cả ngày không nói với ai lời nào.

Gửi chúng lên trường học mẫu giáo, được thời gian ngắn thì cô giáo bảo không dạy được, đề nghị gia đình đón về. Đưa đi khám bệnh thì bác sỹ bảo là chúng bị di truyền không chạy chữa được”.

Vợ chồng ông Anh thắt ruột nhìn 3 đứa con trai lớn lên trong tình trạng tâm thần bất định. Bệnh nặng dần theo tuổi. Đến giai đoạn người thì phá phách, người thì bỏ nhà đi liên tục không kiểm soát được. Ông Ninh buộc phải dùng dây xích xiềng mỗi người mỗi góc trong căn nhà dưới để đi làm nông, thả bò.

Dây xích cũng chẳng ăn thua, 3 anh em thay phiên nhau tháo xích đi rông. Nản quá, ông Anh phải gửi người con cả là Nguyễn Thái Minh vô Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm tâm thần Hoài Nhơn (Bình Định). Chỉ 4 năm sau thì Minh mất.

Ngày Minh mất, gia đình ông Anh được thông báo, nhưng vợ chồng già đang sống tựa vào mấy sào ruộng, vài con bò, lại đang nuôi “Ninh khùng” nên không có điều kiện đưa con trai về nhà chôn cất.

Em của Minh là Nguyên Thái Điệp, một hôm cũng tháo xích bỏ nhà đi biệt tăm, tính đến nay là đã 8 năm. “Không biết bây giờ nó sống chết nơi nào, ở nhà chỉ biết lấy ngày nó bỏ đi làm ngày giỗ cho nó”, ông Anh giọng buồn nói.

Những đứa con còn lại của ông Anh không bị bệnh thì đã có gia đình ở riêng, vợ chồng ông đang ngày ngày vật lộn với con trai út là “Ninh khùng”.

Theo ông Anh, tuy “Ninh khùng” cũng bệnh như 2 người anh nhưng nói còn biết nghe, lại hiền hậu nên được bà con láng giềng thương mến. Lúc tỉnh, Ninh cũng biết giúp cha mẹ đi thả bò.

Có những hôm đang thả bò thì phát bệnh, bỏ cả bò đi lông ngông đến nửa đêm mới về, bắt tội vợ chồng ông Anh người lo tìm con, người lo tìm bò đến mệt đừ người.

Đến bây giờ, ông Anh cảm thấy hối hận vì đã xiềng xích mấy đứa con. Bởi nếu không bị xiềng xích, anh Nguyễn Thái Điệp đã không sợ đến nỗi bỏ đi biệt xứ. Dù bị tâm thần nhưng nếu còn ở nhà, vợ chồng ông Anh còn được chăm sóc con mỗi ngày như đang chăm sóc cho “Ninh khùng”.

Ông Anh tâm sự: “Ninh đi cả ngày về là vợ chồng tui lo tắm rửa rồi cho nó ăn cơm. Đã 37 tuổi mà nó cứ như đứa trẻ lên 3. Đôi bữa, nửa tháng nó lại bỏ nhà đi. Bà con chòm xóm bảo tui gửi nó vào nhà thương tâm thần nhưng tui không muốn. Thôi thì con dại cái mang, dù nó bị tâm thần nhưng chưa đến nỗi quậy phá, có nó ở nhà cũng vui nhà vui cửa”.

Vợ chồng ông Anh còn chút may mắn là vẫn có được người con trai Nguyễn Thái Phụng không bị bệnh, có vợ có con đề huề và sinh cho gia đình ông 2 đứa cháu nội bụ bẫm.

“Khi mới về làm dâu, biết hoàn cảnh gia đình chồng nhiều lúc tôi cũng nản. Nhưng vì ba má sống có tình, yêu thương mình nên tôi chấp nhận số phận, ở lại ngôi nhà này chia sẻ khó khăn với ba má.

Chồng tôi là người con trai tỉnh táo nhất trong nhà, nhưng thi thoảng anh cũng bị “căng thẳng”. May mắn là 2 đứa con tôi khỏe mạnh, không có biểu hiện gì về căn bệnh di truyền của nhà chồng”, chị Bùi Thị Nga, con dâu ông Anh, bày tỏ.

Mấy năm nay, vợ ông Anh lâm bệnh nặng, hiện đang được điều trị tại bệnh viện. Một mình ông Anh vừa lo cơm thuốc cho vợ, vừa lo chăm sóc cho “Ninh khùng”, vất vả tứ bề.

Ông Anh càng đau lòng hơn khi 2 đứa cháu ngoại cũng đang có biểu hiện bị bệnh như 3 cậu nó. Không biết đến bao giờ căn bệnh di truyền quái ác mới buông tha vợ chồng người nông dân được bà con láng giềng khen ngợi là ăn ở hiền hậu này... 

Gia cảnh này đang rất mong nhận được sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận