Thứ ba, 16/10/2018 05:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bi kịch hủ tục

14/09/2010, 10:52 (GMT+7)

Đang ngon giấc sau một ngày làm đồng vất vả, bà con xóm Tràm bỗng bừng tỉnh trước tiếng hét chói tai của chị Lụa (23 tuổi), mọi người vội tông cửa chạy đến thấy một khung cảnh hãi hùng bày ra trước mắt: Anh Nhung (chồng chị Lụa, 27 tuổi) đang lủng lẳng trên xà nhà, mắt nhắm nghiền lưỡi lè ra trông đáng sợ.

Chàng thanh niên lực lưỡng lao vào định tháo dây đỡ anh xuống liền bị xô ra, một già làng phán: “Phải dùng dao chặt dây mới đứt nọc, còn tháo thì sẽ có 2 mạng  thắt cổ theo''. Nghe thế ai nấy đều dãn ra.

Năm 2006, anh Nhung – chàng trai  khoẻ mạnh, kết duyên cùng chị Lụa – cô thôn nữ đẹp người đẹp nết, trong niềm vui hân hoan của 2 gia đình cùng lời chúc phúc của bà con lối xóm. Hạnh phúc được nhân lên khi năm 2007, Lụa hạ sinh một bé gái bụ bẫm. Ngược với nỗi vui mừng của đôi vợ chồng trẻ, ông bà Gấm (thân sinh anh Nhung) lại âu sầu vì chưa có đích tôn nối dõi, bởi nhà ông chỉ độc anh Nhung là con trai, nên rất mong. “Ranh ma quỷ quái, con gái ra đầu”.

Vì vậy một tháng sau khi sinh, ông bà đã ép vợ chồng anh ân ái, rồi bỏ công đi đền chùa dâng hương lễ, tìm đến các thầy xin nước thánh, thuốc thần về ép chị Lụa uống mong sao thòi ra thằng cu. Rồi tin vui đến, chị Lụa mang thai được năm tháng, ông bà Gấm hồi hộp chờ ngày con dâu sinh nở.

Năm 2009, chị Lụa xuất viện trong tiếng than ngắn thở dài của ông bà Gấm: “Lại vịt giời”. Ông Gấm điên người về đập phá đồ đạc, bà Gấm nhiếc móc con dâu: “Mày là loại gái không biết đẻ”. Rồi ông bà gọi anh Nhung lên nhà truyền dạy: "Mày kiếm cớ ly dị nó đi, cưới con khác biết đẻ. Nếu không chúng tao sẽ từ”. Anh Nhung nước mắt lưng tròng thút thít: “Con còn thương nhà con lắm, xin cha mẹ cho con cơ hội nữa, lần này chắc chắn con trai”.

Yêu vợ, thương bố mẹ ngay tối hôm đó anh Nhung đi hết các nhà trong xóm có con trai để học hỏi bí quyết, được mỗi người bầy một kiểu: Nào là phải ăn mặn, trước lúc ngủ phải kê chân giường, hài hơn "ân ái xong phải để nguyên tư thế 10 phút".

Rồi người ta thấy chị Lụa vật vã ôm bụng vào viện lần nữa trong niềm vui khôn tả của ông bà Gấm. Dọc đường vào viện ông bà luôn mồm khoe với mọi người: “Lần này là con trai, con trai đấy” rồi hét lên: “Tôi đã có đích tôn rồi”. Ngồi ngoài phòng đẻ chờ đợi, ông bà Gấm hồi hộp. Rồi tiếng oe oe cũng cất lên, anh Nhung vừa bước ra từ phòng đẻ, ông bà Gấm đã ào đến: “Thế nào, thằng cu chứ?”. Anh Nhung buồn bã đáp: “Dạ! Thằng cu ngồi xổm”, ông Gấm ôm mặt, bà Gấm đấm thùm thụp vào vai con trai:" Mày lừa tao, đồ mất dạy, thế mà bảo siêu âm con trai, cháu trai tao đâu, lần này tao từ mày”.

Một cuộc họp gia đình tức tốc  diễn ra, ông bà Gấm kiên quyết ép anh chị ly dị và doạ nếu không thực hiện ông bà sẽ tự tử. Có lẽ phẫn uất trước thái độ lạnh lùng của cha mẹ, thương vợ thương con, trong lúc nghĩ quẩn anh Nhung đã thắt cổ tự vẫn. Đến lúc này, ông bà Gấm mới thấy mình có lỗi, khóc cạn nước mắt thương con nhưng tiếc thay, sự đã rồi.

NGUYỄN ĐÌNH KIM CƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận