Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bí mật đằng sau chuyện nước Anh cạn kiệt thiết bị bảo vệ cá nhân

Thứ Ba 21/04/2020 , 09:15 (GMT+7)

Bị chính phủ Anh liên tục phớt lờ đề nghị giúp đỡ, các nhà buôn đành phải bán hàng triệu bộ thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) sang EU.

Tối 20/4, các công ty của Anh cho biết, họ 'không còn lựa chọn nào khác'. Ảnh: Telegraph.

Tối 20/4, các công ty của Anh cho biết, họ “không còn lựa chọn nào khác”. Ảnh: Telegraph.

Hàng triệu bộ thiết bị bảo vệ quan trọng đang được vận chuyển từ các nhà kho của Anh đến Đức, Tây Ban Nha và Italia mặc dù trong nước đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng, Telegraph tiết lộ.

Tuần trước, năm triệu khẩu trang phẫu thuật và hơn một triệu khẩu trang phòng độc được một nhà buôn Anh đóng gói chuyển lên các xe tải có biển đăng ký tại EU.

Xe tải được chất đầy khẩu trang, khẩu trang phòng độc và bộ PPE khác, sau đó sẽ quay đầu đi cung cấp cho các bệnh viện ở EU.

Tình trạng này xảy ra khi Chính phủ phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng trong cuộc khủng hoảng PPE khi các bệnh viện sắp hết thiết bị quan trọng, và các bác sĩ buộc phải lựa chọn giữa việc phơi nhiễm virus hoặc để cho bệnh nhân chết trước mắt.

Ngày 19/4, 12 triệu bộ PPE đã được chuyển đến khu vực chăm sóc sức khỏe, giảm so với 33 triệu bộ trong một, hai tuần trước.

Các bộ trưởng từng nhấn mạnh sự thiếu hụt PPE bị gây ra bởi vấn đề cung cấp toàn cầu khi các quốc gia tranh giành nguồn thiết bị có thể tái sử dụng từ những nhà máy ở Trung Quốc.

Cựu chủ tịch Thế vận hội London, Lord Deighton, được chỉ định phụ trách thúc đẩy sản xuất PPE tại đất nước này. Một lô hàng rất cần thiết gồm 140.000 áo choàng đến từ Myanmar vào hôm 20/4.

Tuy nhiên, các nhà bán buôn ở Anh tiết lộ rằng kho của họ đã chứa đầy hàng triệu bộ PPE được mua từ Trung Quốc, và hiện đang trên đường đến các nước EU.

Ngày 20/4, ba xe tải có biển số đăng ký tại Italia đến một nhà kho thuộc sở hữu của Veenak International, hãng bán buôn dược phẩm có trụ sở ở Birmingham, và được bàn giao 750.000 khẩu trang phẫu thuật trước khi quay trở lại Kênh đào.

Tuần trước, "công ty đóng gói năm triệu khẩu trang phẫu thuật, hơn một triệu khẩu trang FFP2 và hơn nửa triệu khẩu trang FFP3 được lưu trữ bên trong ba nhà kho ở Birmingham và bên ngoài sân bay Heathrow cho các xe tải có biển số đăng ký tại EU", một nguồn tin tiết lộ.

Công ty phân phối các sản phẩm dược phẩm trên khắp Vương quốc Anh và Châu Âu, mua PPE từ các nhà máy ở Trung Quốc và giao hàng mới mỗi tuần. Hiện tại nó sở hữu số lượng PPE trị giá hàng triệu bảng Anh đang nằm trong kho của mình, các nguồn tin cho biết.

Hình ảnh được chụp bên trong nhà kho Veenak cho thấy các hộp PPE mua từ Trung Quốc được đắp nổi với thông điệp: "Người dân Anh hãy tiếp tục chiến đấu! Bạn không phải là người duy nhất đang chiến đấu, chúng tôi sẽ ở bên bạn! Chúng ta là những con sóng trong cùng một đại dương!”. Các thiết bị bên trong hiện đang được bán ở nước ngoài.

Các hộp PPE bên trong kho Veenak được đính kèm thông điệp: Người dân Anh hãy tiếp tục chiến đấu! Lời chúc tốt đẹp nhất từ Trung Quốc. Ảnh: Telegraph.

Các hộp PPE bên trong kho Veenak được đính kèm thông điệp: Người dân Anh hãy tiếp tục chiến đấu! Lời chúc tốt đẹp nhất từ Trung Quốc. Ảnh: Telegraph.

Shan Hassam, Giám đốc điều hành của Veenak International, không muốn thảo luận về các thỏa thuận thương mại nhưng nói thêm: “Chúng tôi là một công ty rất yêu nước và chúng tôi muốn làm tất cả những gì có thể để giúp NHS”.

“Chúng tôi sẵn sàng ưu tiên khách hàng Anh nếu có cơ hội làm điều đó”.

Công ty đã thành công cung cấp cho Quỹ Bệnh viện Đại học Birmingham NHS Foundation Trust một số tấm khiên và kính bảo hộ sau khi vượt qua quy trình mua sắm của chính phủ.

Bác sĩ Simon Festing, Giám đốc điều hành của Hiệp hội buôn bán thiết bị y tế Anh, xác nhận rằng một số thành viên đang tiếp tục bán PPE ra nước ngoài sau khi lời đề nghị giúp đỡ không được trả lời.

“Một thời gian cực kỳ khó khăn cho các doanh nghiệp và nếu họ không thể cung cấp cho Vương quốc Anh thì các thỏa thuận thương mại của họ có thể sẽ vẫn phải tiếp tục”, ông nói.

Trong khi đó, một phân tích của Telegraph dường như cho thấy sự sụt giảm đáng kể trong nguồn cung PPE, với số lượng mặt hàng được giao vào ngày 19/4 giảm hơn 50% so với 10 ngày trước.

Trong một cuộc gọi hội nghị với các nhà sản xuất hôm 20/4, các quan chức Văn phòng Nội các thừa nhận áo choàng bây giờ sẽ cần phải được sản xuất tại Anh trong bối cảnh thiếu hụt toàn cầu các loại vải và máy móc thiết yếu.

Các quan chức được hiểu là đang xem xét yêu cầu mở rộng để các nhà máy dệt có thể sản xuất áo choàng dệt bằng vật liệu có sẵn ở đất nước này.

Một nguồn tin tại Hiệp hội Thời trang & Dệt may Vương quốc Anh cho biết nước này đã bị bỏ lại phía sau trong tranh giành mua vật liệu và máy móc quan trọng được sử dụng để làm áo choàng không dệt chống thấm sau khi các bộ trưởng ban đầu theo đuổi đơn đặt hàng từ Trung Quốc.

“Bây giờ có lẽ đã quá muộn để thoát khỏi tình trạng này đúng cách”, nguồn tin cho biết.

Trong khi đó, tranh cãi ngoại giao giữa Anh và Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ ra vào tối 20/4 sau khi một chiếc máy bay RAF cuối cùng được phái đi để lấy 84 tấn dụng cụ bảo hộ.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng Vương quốc Anh chỉ gửi một yêu cầu chính thức cho thiết bị vào hôm 19/4 sau khi Phố Downing đổ lỗi cho các vấn đề lên Thổ Nhĩ Kỳ.

Chris Hopson, Giám đốc điều hành của NHS Providers, cho biết: "Chúng tôi biết rằng thực tế là các đơn đặt hàng PPE đầu tiên đã được đặt vào ngày 30/1. Nếu những đơn hàng đó thực sự đến đúng lúc và chất lượng, thì chúng tôi sẽ không lâm vào tình thế này”.

Bộ trưởng tài chính Rishi Sunak cho biết Chính phủ sẽ "theo đuổi mọi lựa chọn có thể" để bảo đảm có nhiều PPE hơn cho Vương quốc Anh.

Tại cuộc họp báo ở Downing Street hôm 20/4, ông Sunak nói: "Đây là một thách thức quốc tế mà nhiều quốc gia khác đang gặp phải.

"Bên cạnh những nỗ lực của các doanh nghiệp và đại sứ quán Anh trên khắp thế giới, chúng tôi đang nỗ lực để có được PPE cho nhân viên tuyến đầu".

Tháng trước, EU đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu đối với một số thiết bị bảo vệ y tế nhằm giữ đủ nguồn cung trong khối. Tại Mỹ, Tổng thống Trump cũng cấm các công ty và người trục lợi vô đạo đức trên thế giới xuất khẩu thiết bị bảo hộ y tế quan trọng chống phơi nhiễm, mặc dù các hạn chế đối với Canada và Mexico được nới lỏng.

Nhân viên y tế phòng chăm sóc đặc biệt bệnh viện San Filippo Neri (Rome), trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cá nhân (PPE), chụp ảnh sau khi hết ca làm việc. Ảnh: Getty Images.

Nhân viên y tế phòng chăm sóc đặc biệt bệnh viện San Filippo Neri (Rome), trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cá nhân (PPE), chụp ảnh sau khi hết ca làm việc. Ảnh: Getty Images.

Greg Clark, Chủ tịch Ủy ban Lựa chọn Khoa học và Công nghệ, nói rằng rõ ràng là sai lầm khi các nguồn cung cấp PPE quan trọng đang được đưa ra khỏi đất nước này khi các bệnh viện đang rất cần.

“Thật không may là các công ty bán PPE cho các quốc gia khác sau khi không thành công với chính quyền”, ông nói.

“Mặc dù vậy, tôi cũng thận trọng chống lại việc cấm xuất khẩu PPE. Nếu bạn làm điều đó, các quốc gia khác có thể đáp lại và chúng ta sẽ ở trong tình huống thậm chí còn tồi tệ hơn”.

Một trang web mới, được phát triển với sự trợ giúp của quân đội, sẽ được triển khai trong vài tuần tới để cải thiện phân phối và sẽ cho phép các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính, xã hội và cộng đồng ở Anh đặt hàng PPE quan trọng.

(Theo Telegraph)

Lần đầu tiên ngành khí tượng có thuật ngữ ‘Bão zombie’

Lần đầu tiên ngành khí tượng có thuật ngữ ‘Bão zombie’

Cuộc sống muôn màu 23/09/2020 - 14:56

Cơn bão Paullette hồi sinh sau khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khiến các chuyên gia khí tượng Hoa Kỳ đưa ra thuật ngữ mới: 'Bão zombie'.

Sex đều đặn sau đau tim giúp giảm nguy cơ tử vong

Sex đều đặn sau đau tim giúp giảm nguy cơ tử vong

Cuộc sống muôn màu 23/09/2020 - 10:44

Một nghiên cứu mới cho thấy việc trở lại quan hệ tình dục vài tháng sau khi nhập viện vì đau tim có thể gia tăng cơ hội sống sót cho người bệnh.

Tầm quan trọng của 'Tứ giác kim cương' và các chuỗi đảo

Tầm quan trọng của 'Tứ giác kim cương' và các chuỗi đảo

Thế giới 23/09/2020 - 06:10

'Tứ giác kim cương' bao gồm Mỹ, Ấn, Nhật, Úc được coi là lớp lưới bên ngoài nhằm siết chặt Trung Quốc.

Lộ hình ảnh binh sỹ Trung Quốc khóc trên đường đến biên giới tranh chấp

Lộ hình ảnh binh sỹ Trung Quốc khóc trên đường đến biên giới tranh chấp

Thế giới 22/09/2020 - 19:02

Hình ảnh các binh sỹ Trung Quốc bị cư dân mạng chế là làm “bia đỡ đạn” đang khóc trên xe khởi hành đến khu vực biên giới tranh chấp với Ấn Độ.

Đền Taj Mahal mở cửa trở lại

Đền Taj Mahal mở cửa trở lại

Cuộc sống muôn màu 22/09/2020 - 09:10

Mặc dù ghi kỷ lục với 87.000 trường hợp dương tính Covid-19 mới trong một ngày, Ấn Độ vẫn quyết mở lại Đền Taj Mahal.

Đã tìm ra ‘sát thủ’ khiến hơn 300 con voi Botswana chết bí ẩn

Đã tìm ra ‘sát thủ’ khiến hơn 300 con voi Botswana chết bí ẩn

Cuộc sống muôn màu 22/09/2020 - 07:52

Các nhà khoa học thừa nhận vẫn còn 'nhiều câu hỏi' cần được giải đáp vì những động vật khác ở cùng khu vực với voi dường như không hề hấn gì.

Mỹ 'đan lưới' bủa vây Trung Quốc: [Bài 1] Thắt chặt ngoại vi

Mỹ 'đan lưới' bủa vây Trung Quốc: [Bài 1] Thắt chặt ngoại vi

Thế giới 22/09/2020 - 06:10

Cả Trung Quốc và Mỹ chưa từng cố từ bỏ 'tình bạn hời hợt' trong các cân nhắc chiến lược và không cố tăng yếu tố 'thù địch'. Nhưng dưới thời Trump thì khác...

Hình ảnh đẹp của Nebraska, bang nông nghiệp hàng đầu nước Mỹ

Hình ảnh đẹp của Nebraska, bang nông nghiệp hàng đầu nước Mỹ

Thế giới 21/09/2020 - 13:40

Bang Nebraska là địa phương có ưu thế về nông nghiệp với những mặt hàng chủ lực như thịt bò, thịt lợn, ngô và đậu tương.

Lo già hóa dân số, Nhật tặng gần 6.000 USD cho các cặp đôi

Lo già hóa dân số, Nhật tặng gần 6.000 USD cho các cặp đôi

Thế giới 21/09/2020 - 11:22

Trước sức ép già hóa dân số, chính phủ Nhật sẽ tặng các cặp đôi 5.700 USD để trang trải cuộc sống hôn nhân trong bối cảnh giới trẻ ngày càng thích độc thân.

Trung Quốc cháy tua du lịch đồng quê mùa dịch

Trung Quốc cháy tua du lịch đồng quê mùa dịch

Cuộc sống muôn màu 21/09/2020 - 08:18

Số liệu từ Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc cho thấy, cả lượng khách và doanh thu du lịch đồng quê trong 2 tháng 7 và 8 vừa qua đã phục hồi mạnh.

Swinburne - Điểm đến của các nhà vô địch Olympia

Swinburne - Điểm đến của các nhà vô địch Olympia

Cuộc sống muôn màu 20/09/2020 - 16:00

Đại học Công nghệ Swinburne (Australia) là điểm đến của các nhà vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia suốt 20 năm qua.

Đến lượt cá hố đông lạnh Indonesia bị nhiễm coronavirus

Đến lượt cá hố đông lạnh Indonesia bị nhiễm coronavirus

Thế giới 20/09/2020 - 15:41

Giới chức đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu đối với công ty thủy sản PT Putri Indah sau khi lô hàng cá hố đông lạnh của doanh nghiệp này dương tính với coronavirus.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Bắc Kinh tố ‘Mỹ biến sông Mekong thành mặt trận chống Trung Quốc’

Bắc Kinh tố ‘Mỹ biến sông Mekong thành mặt trận chống Trung Quốc’

Giới chức Bắc Kinh cáo buộc Mỹ bơm tiền vào khối ASEAN nhằm gia tăng ảnh hưởng và chính trị hóa vấn đề tài nguyên nước sông Mekong để chống lại Trung Quốc.

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc có kế hoạch bắt đầu đóng tàu sân bay đầu tiên vào năm tới và mua các máy bay chiến đấu để hoạt động trên tàu, Bộ Quốc phòng nước này thông báo.

Lần đầu tiên ngành khí tượng có thuật ngữ ‘Bão zombie’

Lần đầu tiên ngành khí tượng có thuật ngữ ‘Bão zombie’

Cơn bão Paullette hồi sinh sau khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khiến các chuyên gia khí tượng Hoa Kỳ đưa ra thuật ngữ mới: 'Bão zombie'.