| Hotline: 0983.970.780

Mặc trang thiết bị cạn kiệt, Mỹ để 1,5 triệu khẩu trang hết hạn trong kho

Thứ Sáu 27/03/2020 , 12:18 (GMT+7)

Chính phủ Hoa Kỳ hiện có 1,5 triệu khẩu trang N95 đã hết hạn được lưu giữ tại một nhà kho ở Indiana.

Chính phủ Hoa Kỳ có gần 1,5 triệu chiếc khẩu trang N95 được cất kho trong tình trạng thiếu hụt trên toàn quốc. Ảnh minh họa: Mike Segar/Reuters.

Chính phủ Hoa Kỳ có gần 1,5 triệu chiếc khẩu trang N95 được cất kho trong tình trạng thiếu hụt trên toàn quốc. Ảnh minh họa: Mike Segar/Reuters.

"Gần 1,5 triệu khẩu trang N95 được lưu trữ trong kho của chính phủ Hoa Kỳ ở Indiana. Chính quyền không phân phối số khẩu trang này chỉ vì chúng đã hết hạn sử dụng, mặc dù các hướng dẫn sử dụng an toàn của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ đã được ban hành và đại dịch Covid-19 đang bùng phát", theo năm người có kiến ​​thức về kho dự trữ.

Hôm thứ Tư, các quan chức của Bộ An ninh Nội địa họp trực tuyến để tìm hiểu phải làm gì với khẩu trang, là một trong những đồ bảo hộ cạn kiệt ở các bệnh viện thành phố New York và trên toàn nước Mỹ trong những ngày gần đây khi nhu cầu về thiết bị bảo vệ tăng cao.

"Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) không có kế hoạch cung cấp khẩu trang cho các bệnh viện bị ảnh hưởng nặng, hoặc giao chúng cho Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA)", ba người nói.

Các nhà sản xuất cho biết khẩu trang vẫn còn hiệu quả nếu được bảo quản đúng cách và rủi ro chính chỉ là dây thun đeo có thể bị hỏng, cũng như sẽ gây vết hằn đối với khuôn mặt của người dùng.

Theo hai trong số những người có kiến ​​thức về kho dự trữ CBP, khẩu trang được lưu trữ trong một nhà kho ở Indianapolis.

Ông Nathan Peeters, phát ngôn viên của CBP, nói cơ quan này biết rõ những nguồn cung cấp sẵn sàng và họ đã làm việc với các đối tác để "xác định cách sử dụng tốt nhất cho số khẩu trang N95 trong kho dự trữ khẩn cấp".

"CBP đã cung cấp lượng thiết bị bảo vệ đủ trong 30 ngày cho các nhân viên, bao gồm cả khẩu trang N95", ông Peeters nói.

"Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới ưu tiên cao nhất là đảm bảo sức khỏe, an toàn và an ninh cho lực lượng lao động cũng như người dân Mỹ", ông bổ sung.

Theo ông này, CBP đang trong quá trình mua lại và phân phối 1,5 triệu khẩu trang N95 bổ sung cùng nhiều thiết bị bảo vệ khác sẽ được xuất xưởng trong vài tuần tới.

Hiện vẫn chưa rõ số lượng khẩu trang N95 hết hạn trong kho Indiana liệu có được phân phối hay không. FEMA đã không trả lời các câu hỏi về kho dự trữ của CBP.

Cục An ninh vận tải Hoa Kỳ (TSA) xác nhận họ nhận được đề nghị từ CBP về việc vận chuyển số lượng cực lớn khẩu trang N95 để phân phối đến các sân bay khi cần thiết.

Tổng thống Trump cho biết trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ Tư rằng FEMA đã xuất xưởng hoặc đang trong quá trình vận chuyển 9,4 triệu khẩu trang N95 cùng 20 triệu khẩu trang phẫu thuật cho các bệnh viện.

"Còn có những đồ bảo hộ khác mà chúng tôi nghĩ rằng sẽ được giao khá nhanh", ông Trump nói.

Khẩu trang và các thiết bị bảo vệ khác đang bị thiếu hụt tại một số bệnh viện ở thành phố New York. Thậm chí, nhiều nhân viên còn phải đeo túi rác nhựa hay các thiết bị ngẫu hứng tự làm khác với hy vọng mong manh tránh được phơi nhiễm trong quá trình điều trị.

Trước đó, hôm 28/2, CDC đã ban hành hướng dẫn mới về sử dụng khẩu trang N95 hết hạn một cách an toàn, khẳng định rằng nhiều mẫu vẫn hoạt động tốt, miễn là chúng được lưu trữ đúng cách.

"Trong trường hợp bình thường, chúng sẽ bị loại bỏ, nhưng chúng vẫn có hiệu quả nếu nghiêm túc làm theo hướng dẫn", CDC cho biết..

"Khẩu trang trong kho lưu trữ CBP đang trong tình trạng vẫn có thể sử dụng", một quan chức chính quyền cấp cao giấu tên nói.

(Theo Washington Post)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.