Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Biệt đội cảm tử ăn thực phẩm bẩn ở Mỹ hơn 100 năm trước

Thứ Sáu 14/09/2018 , 10:15 (GMT+7)

Biệt đội Độc tố đều là những nhân viên trẻ, có trình độ, đạo đức tốt và đáng tin cậy. Tất cả đã thề rằng trong một năm tham gia sứ mệnh, họ chỉ ăn thức ăn do nhà bếp của biệt đội chuẩn bị và có quyền kiện chính phủ nếu có bất kỳ tổn hại nào do tham gia chương trình này gây ra, bao gồm cả cái chết.

Năm 1902, trong căn bếp ở tầng hầm của văn phòng Bộ Nông nghiệp Mỹ ở thủ đô Washington, đầu bếp có tên “Perry”, người từng là bếp trưởng của Nữ hoàng Bavaria, đang chuẩn bị một thực đơn rất phong phú. Thịt gà rất tươi, những củ khoai tây được lựa chọn kỹ lưỡng, vị của măng tây không bị gắt. Mọi thứ đều đạt chất lượng cao nhất. Bao gồm cả độc tố trong các món ăn.

Ban đầu, đó là hàn the, Perry giấu nó trong bơ nhưng ông nhận thấy 12 người thưởng thức bữa ăn này đều tránh ăn nó. Sau đó, ông pha nó vào sữa nhưng họ cũng không uống, phàn nàn rằng sữa có vị “kim loại”. Cuối cùng, Perry quyết định gói hàn the thành những viên nang. Giữa các món, những người ăn tối sẽ phải nuốt chúng một cách nghiêm túc.
 

Biệt đội Độc tố

Theo Esquire, ban đầu, nhóm người được triệu tập không có tên. Lãnh đạo của nhóm, tiến sĩ Harvey Washington Wiley, nhắc đến dự án này là “thử nghiệm bàn ăn hợp vệ sinh”, nhưng không lâu sau đó, phóng viên báo chí đã đưa ra một cái tên phù hợp với họ hơn: Biệt độ Độc tố.

Các thành viên của Biệt đội Độc tố. Ảnh: FDA

Nhiệm vụ của biệt đội rất đơn giản: thử một vài trong số các chất phụ gia thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất nhằm xác định ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe con người. Trong mỗi cuộc thử nghiệm, các thành viên sẽ tăng dần lượng chất phụ gia, cẩn thận theo dõi tác động của chúng lên cơ thể họ và sẽ dừng lại khi có dấu hiệu bị bệnh.

Những “chú chuột bạch” của Biệt đội Độc tố đều là những nhân viên trẻ, có trình độ, đạo đức tốt và đáng tin cậy. Tất cả đã thề rằng trong một năm tham gia sứ mệnh, họ chỉ ăn thức ăn do nhà bếp của biệt đội chuẩn bị và có quyền kiện chính phủ nếu có bất kỳ tổn hại nào do tham gia chương trình này gây ra, bao gồm cả cái chết.

Trước mỗi bữa ăn, họ phải đo cân nặng, nhiệt độ và nhịp tim. Phân, nước tiểu, tóc và mồ hôi của họ đều được thu thập và báo cáo hàng tuần. Hầu hết các thành viên không được trả thêm tiền cho nhiệm vụ nguy hiểm này, bù lại, họ được phục vụ 3 bữa ăn đầy đủ một ngày, tất cả đều được bỏ độc một cách cẩn thận.

Dù phần đa những chiến binh cảm tử thực phẩm bẩn là phụ nữ, biệt đội nhất định phải có cả đàn ông. Là một người có quan điểm kỳ thị phụ nữ, tiến sĩ Wiley xem họ là “những người độc ác”, “thiếu năng lực bộ não của đàn ông”.
 

Cuộc chiến chống thực phẩm bẩn

Để chứng minh tác động của các chất phụ gia thực phẩm, ông Wiley thiết kế những bữa ăn thử nghiệm cho Biệt đội Độc tố và thuyết phục quốc hội Mỹ tài trợ 5.000 USD để thực hiện dự án. Mục tiêu của ông là “điều tra tính chất của các chất phụ gia, chất tạo màu và các chất khác được cho vào thực phẩm, nhằm xác định mối liên hệ của chúng với hệ tiêu hóa và sức khỏe, cũng như thiết lập các quy tắc hướng dẫn sử dụng chúng”.

Hóa chất đầu tiên trong tầm ngắm của Wiley chính là hàn the. Là một trong những phụ gia thực phẩm phổ biến nhất vào năm 1902, hàn the có tác dụng làm co chặt protein động vật, tạo độ tươi, do đó thường được các hãng sản xuất đồ đóng gói sử dụng để ngăn thịt ôi thiu.

Từ tháng 10/1902 đến tháng 7/1903, biệt đội của Wiley dùng hàn the trong mọi bữa ăn. Nhóm thử nghiệm đã đưa ra kết luận rằng hàn the gây đau đầu, đau bụng và các cơn đau khác cho hệ tiêu hóa, bên cạnh việc khiến thức ăn mang một hương vị khó chịu.

Tiến sĩ Harvey Washington Wiley, người thành lập Biệt đội Độc tố. Ảnh: FDA

Biệt đội Độc tố chuyển sang thử nghiệm các chất phụ gia khác, gồm axit sulfuric, kali nitrat hay còn gọi là diêm tiêu và formaldehyde. Một trong những mục tiêu của họ, đồng sunfate, đặc biệt đáng lo ngại bởi nó được các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng để làm cho đậu Hà Lan mang màu xanh tươi. Hóa chất này gây nôn mửa, tiêu chảy, tổn thương gan, thận, não và vàng da. Hiện nay, nó được dùng chủ yếu làm thuốc trừ sâu.

Thậm chí sau khi biệt đội của Wiley đã chứng minh thành công những ảnh hưởng nguy hiểm của nhiều chất phụ gia, ông vẫn phải đấu tranh với các nhà vận động hành lang của ngành công nghiệp thực phẩm uy lực. Chính Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ đã nhiều lần gây sức ép lên các báo cáo của biệt đội.

Những nỗ lực của ông Wiley cuối cùng cũng được đền đáp. Năm 1906, quốc hội Mỹ thông qua Luật Kiểm định Thịt và Luật Thực phẩm và Thuốc Sạch, những bộ luật liên bang đầu tiên quy định về thực phẩm.

Wiley qua đời ngày 30/6/1930, dịp kỷ niệm 24 năm thông qua Luật Thực phẩm và Thuốc Sạch. Ông được tôn vinh là cha đẻ của FDA, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ.

Đội quân 'mót ruộng' thời Covid-19 tại Mỹ

Đội quân 'mót ruộng' thời Covid-19 tại Mỹ

Cuộc sống muôn màu 09/07/2020 - 20:41

Mót ruộng trở thành biện pháp giúp các tình nguyện viên thu gom nông sản sót lại sau thu hoạch để hỗ trợ những gia đình khó khăn trong khủng hoảng Covid-19 tại Mỹ.

Chim ‘nhấc’ cá khổng lồ ra khỏi đại dương

Chim ‘nhấc’ cá khổng lồ ra khỏi đại dương

Cuộc sống muôn màu 04/07/2020 - 09:20

Hình ảnh đang lan truyền rộng rãi cho thấy một con chim bay vút qua bãi biển đông người, với một con cá khổng lồ trong móng vuốt của nó đã gây kinh ngạc.

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Cuộc sống muôn màu 03/07/2020 - 05:35

Các “công nhân tình dục” hoan nghênh cơ hội kiếm lại tiền nhưng với những quy tắc nghiêm ngặt về tiếp xúc trực diện, vệ sinh và yêu cầu khách hàng kiểm tra triệu chứng

Kỷ lục thế giới mới về đấu giá trực tuyến kim cương

Kỷ lục thế giới mới về đấu giá trực tuyến kim cương

Cuộc sống muôn màu 02/07/2020 - 09:06

Viên kim cương gần 29 cara trở thành viên ngọc đắt giá nhất được bán đấu giá trực tuyến sau khi “chốt” ở mức hơn 2,1 triệu USD.

Bí ẩn hàng trăm con voi Botswana thiệt mạng

Bí ẩn hàng trăm con voi Botswana thiệt mạng

Cuộc sống muôn màu 02/07/2020 - 08:29

Đến giữa tháng 6, số voi chết mới chỉ là 169, nhưng con số này giờ đã tăng hơn gấp đôi.

Nữ Thủ tướng Đan Mạch lại hoãn đám cưới

Nữ Thủ tướng Đan Mạch lại hoãn đám cưới

Cuộc sống muôn màu 30/06/2020 - 11:17

Kế hoạch đám cưới của nữ Thủ tướng Mette Frederiksen lại tiếp tục bị hoãn lần thứ ba chỉ trong vòng chưa đầy một năm vì lịch công cán dày đặc.

Facebook bị tẩy chay, thổi bay 56 tỷ USD vốn hóa

Facebook bị tẩy chay, thổi bay 56 tỷ USD vốn hóa

Cuộc sống muôn màu 30/06/2020 - 06:10

Phong trào “Chấm dứt kỳ thị vì lợi nhuận” do tổ chức Common Sense Media phát động đã lan nhanh ra toàn cầu.

Cây guitar của huyền thoại Kurt Cobain được bán với giá 6 triệu USD

Cây guitar của huyền thoại Kurt Cobain được bán với giá 6 triệu USD

Cuộc sống muôn màu 21/06/2020 - 16:04

Cây đàn guitar hiệu Martin D-18E sản xuất năm 1959 được "chốt" giá 6 triệu USD (khoảng 138 tỷ đồng) trong buổi đấu giá.

Canada điều tra vụ 38/500 chú chó Bull Pháp chết trên chuyến bay

Canada điều tra vụ 38/500 chú chó Bull Pháp chết trên chuyến bay

Cuộc sống muôn màu 21/06/2020 - 15:23

Chó Bull Pháp (French Bulldog) là giống chó quý hiếm, có giá từ 3.000 - 4.000 USD/con tại Canada.

Chú gà trống ‘hiếu sự’ của nước Pháp chết ở tuổi 6

Chú gà trống ‘hiếu sự’ của nước Pháp chết ở tuổi 6

Cuộc sống muôn màu 20/06/2020 - 11:15

Đó là chú gà trống nổi tiếng có tên Maurice với tiếng gáy lớn khác thường, từng trở thành trung tâm của cuộc chiến chia đôi ranh giới thành thị và nông thôn nước Pháp.

Bí ẩn hàng hải: Điều gì khiến tàu bè đi theo vòng tròn?

Bí ẩn hàng hải: Điều gì khiến tàu bè đi theo vòng tròn?1

Cuộc sống muôn màu 20/06/2020 - 09:10

Dường như việc các con tàu di chuyển theo vòng tròn đã trở thành một hiện tượng ngày càng phổ biến và bí ẩn.

Báo động: Thanh niên Mỹ ngày càng chán sex

Báo động: Thanh niên Mỹ ngày càng chán sex

Cuộc sống muôn màu 20/06/2020 - 06:10

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều người thất nghiệp, stress và lo sợ lây nhiễm có khả năng làm trầm trọng thêm xu hướng.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

Luật An ninh mới cho Hong Kong đã chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6 nhưng đến sáng 1/7 nội dung đầy đủ mới được công bố.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.