Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Chủ Nhật 05/07/2020 , 09:36 (GMT+7)

Trong bối cảnh nắng hạn gay gắt kéo dài, Bình Định phải chắt chiu từng giọt nước tưới để đảm bảo đủ cung ứng cho cây trồng vụ hè thu và vụ mùa năm 2020.

Tiết kiệm đến mức tối đa

Theo ông Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) Bình Định, hiện nay, có khoảng 200 HTXNN trên địa bàn toàn tỉnh có quan hệ về nước tưới với công ty. Trong đó, khoảng 30 HTXNN có lực lượng thủy nông nội đồng rất yếu, khiến việc dẫn nước đến ruộng cho nông dân trong những năm quan gặp trắc trở, nhất là không thể thực hiện được việc tưới tiết kiệm.

Nhân viên Công ty TNHH KTCTTL Bình Định dẫn nước tưới từ hồ Hội Sơn (huyện Phù Cát) về những cánh đồng trong vùng tưới. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Nhân viên Công ty TNHH KTCTTL Bình Định dẫn nước tưới từ hồ Hội Sơn (huyện Phù Cát) về những cánh đồng trong vùng tưới. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Ông Phú nêu ví dụ: “Ví như theo quy định của UBND tỉnh là trên tuyến kênh có chiều dài 3 cây số thì công ty có nhiệm vụ dẫn nước đến hết cây số thứ 2, từ đầu cây số thứ 3 trở đi thì thủy nông nội đồng của HTX phải dẫn nước về ruộng cho nông dân. Thế nhưng đối với những HTXNN có đội thủy nông nội đồng yếu, dù nước trong kênh có dào dẫy đến mấy thì ruộng của dân vẫn cứ bị thiếu nước vì không có người dẫn nước vào. Trong tình huống này thì không thể áp dụng phương pháp dẫn nước đúng phiên theo lịch và tưới bằng phương pháp ướt khô xen kẽ để tiết kiệm nước. Đầu vụ hè thu năm nay, dự báo nắng hạn khó lường nên tất cả các HTXNN đều khôi phục lực lượng thủy nông viên nội đồng nên việc dẫn nước tưới đã được cải thiện đáng kể”.

Để nông dân đồng thuận và yên tâm với phương pháp ướt khô xen kẽ, Công ty TNHH KTCTTL Bình Định còn in hàng ngàn tờ rơi có nội dung nêu rõ công thức tưới và lợi ích do công thức này mang lại phát về tận các HTXNN, hội đoàn thể các địa phương và đến tận tay nông dân.

Rất nhiều hồ chứa nhỏ do địa phương quản lý trên địa bàn Bình Định đã cạn kiệt. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Rất nhiều hồ chứa nhỏ do địa phương quản lý trên địa bàn Bình Định đã cạn kiệt. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Đặc biệt, ở Bình Định có 2 hệ thống sông lớn là sông Lại Giang và sông Kôn. Dọc 2 con sông này có rất nhiều trạm bơm điện hoặc bơm máy nổ. Từ trước đến nay, khi đồng ruộng trong vùng tưới có nhu cầu thì những trạm bơm nói trên bơm nước “vô tội vạ” gây thoát nước. Trong vụ hè thu năm nay, Công ty TNHH KTCTTL Bình Định đề xuất UBND tỉnh ban hành lịch tưới cụ thể cho từng trạm bơm.

“Tùy công suất của từng trạm bơm và diện tích tưới cụ thể, công ty tính toán là trạm bơm ấy bơm bao tiếng đồng hồ là toàn vùng tưới đủ nước để tham mưu cho UBND tỉnh. Sau đó UBND tỉnh ban hành lịch tưới cụ thể cho từng trạm bơm trên địa bàn toàn tỉnh. Lãnh đạo công ty còn làm việc với lãnh đạo từng huyện, thị xã, đề nghị cấp cho công ty những tờ giấy có đóng dấu dùng để niêm phong trạm bơm. Đến lịch, nhân viên công ty đến mở dấu niêm phong, bơm đúng thời gian thì đóng cửa trạm bơm, dán niêm phong trở lại; đến phiên tưới sau nhân viên công ty lại đến mở dấu niêm phong và cho chạy trạm bơm, cứ thế mà thực hiện”, ông Phú minh họa.

Đảm bảo nước tưới đến hết năm

Nhờ những giải pháp tiết kiệm nước tưới tối đa như đã kể trên, nên dù trong bối cảnh nắng hạn gay gắt kéo dài, nhưng vùng tưới trong trách nhiệm của Công ty TNHH KTCTTL Bình Định vẫn đảm bảo nước tưới cho cả vụ hè thu và vụ mùa 2020.

Các trạm bơm sau khi bơm tưới được niêm phong để tránh việc bơm tưới tràn lan gây thất thoát nước. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Các trạm bơm sau khi bơm tưới được niêm phong để tránh việc bơm tưới tràn lan gây thất thoát nước. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Theo ông Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch Công ty TNHH KTCTTL Bình Định, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở NN - PTNT Bình Định, để đảm bảo nước tưới cho vụ hè thu, trước khi vào vụ, đơn vị này đã khoanh vùng nhiều diện tích không được sản xuất do thiếu nước tưới. Trong đó, hệ thống sông Lại Giang có 800ha và hệ thống sông La Tinh có 600ha.

“Nếu nước trong các hồ chứa đầy đủ thì công ty sẽ tưới được 30.000ha lúa vụ hè thu, nhưng do nước thiếu nên phải khoanh bỏ 1.400ha nói trên. Với diện tích còn lại, công ty đảm bảo đủ nước tưới cho đến cuối vụ, hiện cây lúa trong vùng tưới của công ty đang phát triển rất tốt. Đối với cây lúa vụ hè thì còn phải tưới 1 tháng 10 ngày nữa, còn lúa vụ thu thì còn tưới 1 tháng 25 ngày”, ông Phú cho hay.

Cũng theo ông Phú, hiện trong 15 hồ chứa do công ty quản lý có 2 hồ đã cạn nước, đó là hồ Cẩn Hậu ở xã Hoài Sơn (huyện Hoài Nhơn) và hồ Tà Niên ở huyện Vĩnh Thạnh. Tuy nhiên, do linh động trong sản xuất nên 250ha lúa ở xã Hoài Nhơn vượt nắng hạn an toàn dù hồ Cẩn Hậu cạn nước. “Do là xã vùng núi nên 250ha lúa ở xã Hoài Sơn xuống giống vụ đông xuân 2019 – 2020 sớm, thu hoạch xong là gieo sạ vụ hè ngay, nên khi hồ Cẩn Hậu vừa trơ đáy thì diện tích lúa nói trên cũng vừa hết nhu cầu tưới, hiện diện tích này đang cho thu hoạch an toàn. Còn hồ Tà Niên cạn nước từ sau vụ ĐX nên 31ha ở đây không cho sản xuất vụ hè thu. Nếu mùa mưa đến sớm, hồ Tà Niên tích được nước thì mới cho diện tích nói trên sản xuất vụ mùa”, ông Phú cho biết thêm.

Nông dân Bình Định bơm nước tưới lúa hè thu 2020. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Nông dân Bình Định bơm nước tưới lúa hè thu 2020. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Theo kế hoạch, trong vụ mùa sắp tới, Cty TNHH KTCTTL Bình Định có trách nhiệm tưới cho khoảng 4.000ha, tập trung tại hệ thống tưới sông La Tinh với khoảng 3.000ha, còn lại rải rác ở một số vùng ven sông Kôn. Hiện mực nước trong hồ Định Bình còn khoảng 88 triệu khối nước, tưới đến cuối vụ hè thu sẽ còn lại chừng 25 – 30 triệu khối. Trong vụ mùa sắp tới lượng nước còn lại của hồ Định Bình sẽ được công ty cho qua hết tuyến kênh Văn Phong, đưa ra các huyện Phù Cát, Phù Mỹ để phục vụ tưới cho 3.000ha lúa, chỉ cung cấp 1 ít cho hệ thống sông Kôn để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân và gia súc gia cầm.

“Một tuần nay do Tây Nguyên có mưa nên Thủy điện An Khê – Ka Nat bổ sung xuống hệ thống sông Kôn Bình Định được lượng nước khoảng 16 – 17 khối/giây, chúng tôi chỉ cần xả của hồ Định Bình khoảng 7 khối giây nữa là đủ cung ứng. Nếu Thủy điện An Khê – Ka Nat không bổ sung lượng nước nói trên thì chúng tôi phải mở nước của hồ Định Bình 22 khối/giây mới đủ cung ứng cho khu tưới Tân An – Đập Đá với 16.000ha và cấp nước cho hệ thống sông La Tinh. Lượng nước tiết kiệm được nhờ nước bổ sung của thủy điện sẽ được dành cung ứng cho vụ mùa”, ông Nguyễn Văn Phú.

Quảng Trị: Gặt sớm, ăn chắc vụ hè thu

Quảng Trị: Gặt sớm, ăn chắc vụ hè thu

Trồng trọt 15/08/2020 - 10:08

Nông dân tại các xã của 2 huyện Triệu Phong và Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đang khẩn trương thu hoạch lúa Hè Thu 2020.

Lào Cai: Trồng cà chua trái vụ trong nhà màng

Lào Cai: Trồng cà chua trái vụ trong nhà màng

Trồng trọt 14/08/2020 - 10:34

Mô hình trồng cà chua trái vụ trong nhà màng ở Sa Pa (Lào Cai) của gia đình chị Trần Thị Kim Phượng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nghệ An vào vụ đông sớm

Nghệ An vào vụ đông sớm

Trồng trọt 14/08/2020 - 09:33

Sở NN-PTNT tỉnh Nghệ An vừa triển khai Đề án sản xuất vụ Đông 2020. Theo đó, toàn tỉnh phấn đầu gieo trồng 37.635 ha cây trồng các loại, tập trung cây ngô và rau.

Ninh Thuận: Hỗ trợ giống mãng cầu Thái cho nông dân

Ninh Thuận: Hỗ trợ giống mãng cầu Thái cho nông dân

Trồng trọt 13/08/2020 - 14:15

23 hộ dân tại xã Phước Thái, Phước Vinh, huyện Ninh Phước và xã Phước Đại, Phước Chính, huyện Bác Ái (Ninh Thuận) vừa được giao giống mãng cầu Thái để trồng.

Cử nhân sinh học lên rừng trồng nấm

Cử nhân sinh học lên rừng trồng nấm

Trồng trọt 13/08/2020 - 08:36

Có công việc ổn định ở thành phố, nhưng anh Nguyễn Kim Bình, 45 tuổi, thôn Nam Phú, xã Nam Đà (Krông Nô, Đăk Nông) đã bỏ việc để lên rừng trồng nấm.

Măng tây xanh trên đất Trà Vinh

Măng tây xanh trên đất Trà Vinh

Trồng trọt 13/08/2020 - 07:28

Măng tây xanh thích nghi tốt trên vùng đất Trà Vinh, cho thu nhập ổn định từ 30-50 triệu đồng/ha/vụ.

Làm thế nào để tăng năng suất lúa?

Làm thế nào để tăng năng suất lúa?

Trồng trọt 12/08/2020 - 21:19

“Giá mà chú biết đến Đạm Cà Mau sớm hơn” – Chú Tắc rạng rỡ cười, chụp ảnh với ruộng lúa hè thu vàng óng và mượt mà, đang xào xạc reo ca trong gió...

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh

Trồng trọt 12/08/2020 - 10:23

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên đã tổ chức trình diễn mô hình: Sử dụng chế phẩm vi sinh Sumitri xử lý rơm rạ trên ruộng lúa sau thu hoạch.

Nghệ An: Xuống đồng sau 'cơn mưa vàng'

Nghệ An: Xuống đồng sau 'cơn mưa vàng'

Trồng trọt 12/08/2020 - 08:22

Hơn 2 tháng nắng hạn, tại Nghệ An, hàng ngàn ha cây trồng khô héo, hơn 10.000 ha lúa khô nẻ đất, trong đó 5.000 ha lúa cháy khô không còn khả năng khôi phục.

Hòa Bình: Liên kết trồng bắp cải trái vụ

Hòa Bình: Liên kết trồng bắp cải trái vụ

Trồng trọt 12/08/2020 - 07:21

Tháng 4/2020, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình triển khai mô hình liên kết trồng bắp cải trái vụ tại xã Thành Sơn, huyện Mai Châu với 40 hộ tham gia, quy mô 1,2ha.

Nghệ An: Trồng dưa lưới ngoài trời

Nghệ An: Trồng dưa lưới ngoài trời

Trồng trọt 11/08/2020 - 10:20

Dưa lưới được trồng trong nhà kính là mô hình đang phổ biến ở nhiều nơi. Nhưng dưa lưới trồng ngoài trời thì còn khá xa lạ.

Lâm Đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh

Lâm Đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh

Trồng trọt 11/08/2020 - 07:24

Ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng đang phát triển mạnh mẽ theo hướng ứng dụng công nghệ cao với nhiều chương trình, dự án được triển khai thực hiện.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

46.000 tỷ đồng hiện đại hóa hệ thống thủy nông

46.000 tỷ đồng hiện đại hóa hệ thống thủy nông

Từ nguồn vốn ODA 2,3 tỷ USD (tương đương khoảng 46.000 tỷ đồng), trong thập kỷ qua, Bộ NN-PTNT đã sử dụng hiệu quả để hiện đại hóa hệ thống thủy lợi.