Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bình Định sẽ không còn diện tích nào sản xuất 3 vụ lúa/năm

Thứ Tư 08/04/2020 , 14:08 (GMT+7)

Mặc dù đã qua 10 năm chuyển đổi, thế nhưng Bình Định vẫn còn 10.000ha SX 3 vụ lúa/năm. Bất cập hiện hữu, vài năm tới Bình Định quyết tâm sẽ chuyển tất.

Sản xuất 2 vụ lúa/năm sử dụng giống dài ngày cho năng suất cao. Ảnh: Lê Khánh.

Sản xuất 2 vụ lúa/năm sử dụng giống dài ngày cho năng suất cao. Ảnh: Lê Khánh.

Quyết liệt từ trên xuống dưới

Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, từ rất sớm, ngành chức năng tỉnh này đã nhận ra những bất cập trong cơ cấu sản xuất 3 vụ lúa/năm, thế nên 10 năm trước đây Bình Định đã bắt đầu công cuộc chuyển đổi mùa vụ.

“Thời gian đầu phát động chuyển đổi, chúng tôi gặp không ít khó khăn do người dân không hợp tác. Lý do là vì từ trước giờ họ đã quen với canh tác 3 vụ lúa/năm, giờ thay đổi thói quen là cả vấn đề.

Thêm nữa, hầu hết những hộ làm ruộng đều có nuôi bò để kiếm thêm thu nhập, giờ cắt bớt 1 vụ lúa đồng nghĩa họ mất đứt 1 vụ rơm rạ làm thức ăn cho bò, nên họ càng bất hợp tác. Khi ấy chúng tôi phải nỗ lực xây dựng mô hình, khi nông dân thấy rõ việc chuyển đổi mang lại nhiều lợi ích, mới dần nghe theo”, ông Hổ chia sẻ.

Trước đây, trên địa bàn Bình Định có đến 20.000ha diện tích sản xuất 3 vụ lúa/năm, thế nhưng sau 10 năm nỗ lực chuyển đổi, đến nay Bình Định chỉ còn khoảng 10.000ha, trong đó có 5.000ha diện tích chân cao sạ cưỡng.

Hai địa phương đã “xóa sổ” SX 3 vụ lúa/năm là TX An Nhơn và huyện Tuy Phước, chỉ còn các huyện Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Hoài Ân là còn nhiều diện tích sản xuất 3 vụ lúa/năm.

“Định hướng đến năm 2022 Bình Định sẽ chuyển đổi hết 10.000ha còn lại, trong đó có khoảng 5.000ha vẫn còn làm lúa nhưng chỉ còn làm 2 vụ/năm, riêng 5.000ha chân cao sạ cưỡng dần dần cũng sẽ chuyển sang trồng các loại cây khác có hiệu quả kinh tế cao hơn”, ông Hổ cho hay.

Phù Cát là huyện còn khá nhiều diện tích còn đang sản xuất 3 vụ lúa/năm với 1.767ha, tập trung tại các xã: Cát Tài, Cát Minh, Cát Hanh, Cát Thành, Cát Khánh, Cát Trinh, Cát Hải, Cát Lâm và thị trấn Ngô Mây.

Theo ông Võ Đình Trí, chuyên viên Phòng NN-PTNT huyện Phù Cát, chính quyền huyện này đang vận động nông dân chuyển hết những diện tích còn sản xuất 3 vụ lúa/năm sang 2 vụ/năm.

Riêng trong năm 2020 này, xã Cát Tài đã lên kế hoạch chuyển đổi toàn bộ diện tích lúa 3 vụ gồm 333ha, nhưng do hạn hán kéo dài nên trong vụ thu 2020 chỉ thực hiện được có 100ha. Xã Cát Minh cũng có quyết tâm tương tự, nhưng cũng chỉ chuyển được có 12ha.

“Sang năm 2021, chắc chắn 2 xã nói trên sẽ chuyển từ 3 sang 2 vụ lúa/năm toàn bộ những diện tích còn lại”, ông Trí nói chắc.

Ngày công lao động trong SX lúa của nông dân chỉ 129.000đ/công, trong khi công thợ hồ hiện nay là gần 300.000đ. Ảnh: Lê Khánh.

Ngày công lao động trong SX lúa của nông dân chỉ 129.000đ/công, trong khi công thợ hồ hiện nay là gần 300.000đ. Ảnh: Lê Khánh.

Cũng theo ông Trí, những hộ nông dân ở xã Cát Minh và Cát Tài đã nhận ra lợi ích của việc chuyển đổi.

 “Tính qua tính lại, nông dân nhận thấy làm 3 vụ sản lượng lúa thu vào chẳng cao hơn làm 2 vụ là mấy, trong khi đó các chi phí vật tư nông nghiệp như: Giống, phân bón, thuốc BVTV, chi phí máy cày làm đất, công lao động… tăng thêm nên không thấy lời lãi gì hơn.

Sản xuất 2 vụ lúa/năm nông dân có thời gian nông nhàn nhiều hơn, xong công việc đồng ruộng họ có thể làm thêm việc khác để kiếm thêm thu nhập. Do đó, hầu hết nông dân đang sản xuất 3 vụ lúa/năm hiện đã đồng thuận chuyển sang làm 2 vụ”, ông Võ Đình Trí cho hay.

Lợi tứ bề

Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, đã có những tính toán chi li lợi ích giữa sản xuất 3 vụ và 2 vụ lúa/năm của nông dân trong tỉnh. Khi chuyển đổi sản xuất từ 3 vụ sang còn làm 2 vụ, sản lượng lúa sẽ giảm 37 tạ/ha/năm, tổng thu giảm 22,2 triệu đồng/ha.

Thế nhưng khi bỏ canh tác 1 vụ lúa, chi phí sản xuất lại được giảm khoảng 25,829 triệu đồng. Do đó, nông dân sản xuất 2 vụ lúa/năm có lợi nhuận hơn 3,629 triệu đồng/ha so với sản xuất 3 vụ lúa/năm.

Làm 2 vụ lúa/năm, nông dân thư thả thu hoạch bởi hơn 1 tháng sau mới bước vào sản xuất vụ thu. Ảnh: Đăng Lâm.

Làm 2 vụ lúa/năm, nông dân thư thả thu hoạch bởi hơn 1 tháng sau mới bước vào sản xuất vụ thu. Ảnh: Đăng Lâm.

“Tính từ vụ thu năm 2018 đến nay Bình Định đã thực hiện chuyển đổi diện tích đất sản xuất 3 vụ lúa trên địa bàn được 3.308ha. Hiệu quả sau khi chuyển đổi cho thấy: Khoản chi phí đầu tư được giảm 85.442 triệu đồng, trong khi đó mức tổng thu giảm 74.438 triệu đồng, vị chi nông dân có khoản lợi nhuận được tăng thêm là 12.005 triệu đồng”, ông Hổ tính.

Không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế, công cuộc chuyển đổi ở Bình Định còn mang lại hiệu quả về mặt xã hội. Khi chuyển sản 3 vụ sang còn làm 2 vụ, nông dân sẽ có nhiều thời gian hơn. Khi ấy, lao động nông thôn chuyển dịch sang làm ngành nghề khác có thu nhập cao hơn so với trồng lúa.

Ông Nguyễn Tấn Phát, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Định, phân tích: Để canh tác 1ha lúa phải cần đến 180 công lao động, sau khi thu hoạch, mức tổng thu đạt bình quân 37,2 triệu đồng.

Trừ tất tần tật các khoản chi phí giống, phân bón, thuốc BVTV là 14 triệu đồng, số tiền lãi nông dân được hưởng là 23,2 triệu đồng/ha. Như vậy, thu nhập bình quân ngày công của nông dân chỉ có 129.000 đồng, mức thu nhập này là rất thấp so với công lao động trong các ngành nghề khác.

Đó là chưa kể các vùng nông thôn hiện nay rất vắng lao động trẻ, chỉ còn những người trung niên và người già mất sức lao động, nên việc chăm lo ruộng đồng không được chu đáo. Do không được chăm sóc tốt nên đồng lúa mất năng suất.

Nông dân Đinh Văn Chung, người đang làm 15 sào lúa (500m2/sào), ở phường Bình Định (TX An Nhơn, Bình Định), chia sẻ những lợi ích sau khi thực hiện chuyển đổi: “Khi còn SX 3 vụ lúa/năm, hầu như vợ chồng tôi gắn đời vào mấy thửa ruộng không có một ngày thảnh thơi.

Mấy năm nay tôi chuyển đổi chỉ còn làm 2 vụ lúa/năm, những lúc rảnh rỗi đi làm thêm nghề bốc vác cho một nhà phân phối phân bón.

Ngày nào ít hàng tôi cũng kiếm được vài ba trăm ngàn, ngày mùa hàng đến và đi nhiều, tôi kiếm cả bạc triệu. Nhờ đó tôi nuôi được 2 đứa con học đại học ngành y, 1 đứa nữa đã học cuối cấp III chuẩn bị bước vào đại học”.

“Ngoài làm ruộng, gia đình tôi còn thường xuyên nuôi 5 – 7 con bò để kiếm thêm thu nhập. Lúc chuyển từ làm 3 vụ lúa sang còn làm 2 vụ tôi tiếc lắm vì mất vả 1 vụ rơm rạ làm thức ăn cho bò.

Thế nhưng từ khi làm 2 vụ lúa/năm thời gian nông nhàn của tôi nhiều hơn, từ đó đến nay tôi đi làm thợ hồ thu nhập mỗi ngày công gần 300.000đ, chỉ đến mùa thu hoạch và bước vào sản xuất vụ mới tôi mới nghỉ ở nhà mấy ngày để làm ruộng, thu nhập gia đình tăng cao.

Lấy tiền công đi làm thợ hồ tôi mua rơm cho bò ăn, rơm bây giờ cũng rất rẻ, 1 ngày công thợ hồ có thể mua được mấy sào rơm, khỏe re”, nông dân Đỗ Xuân Cường ở phường Bình Định (TX An Nhơn), chia sẻ.

Tổ chức nông dân hoạt động hiệu quả, đồng ruộng đẹp như khu sinh thái

Tổ chức nông dân hoạt động hiệu quả, đồng ruộng đẹp như khu sinh thái

Tái cơ cấu Nông nghiệp 01/06/2020 - 07:15

Cống máng kiên cố hóa, bơm tưới bằng điện, đường nội đồng đổ bê tông rợp bóng cây, đã biến cánh đồng lúa bạt ngàn đẹp chẳng thua kém gì khu du lịch sinh thái.

Thâm canh lúa bền vững bằng kỹ thuật '3 giảm, 3 tăng', '1 phải, 5 giảm'

Thâm canh lúa bền vững bằng kỹ thuật '3 giảm, 3 tăng', '1 phải, 5 giảm'

Tái cơ cấu Nông nghiệp 27/05/2020 - 06:01

Tham gia dự án VnSAT, hàng ngàn nông dân các tỉnh ĐBSCL được tập huấn kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”, giúp canh tác lúa bền vững, năng cao thu nhập.

Đi tìm 'cuộc cách mạng lần thứ hai' cho cây ngô

Đi tìm 'cuộc cách mạng lần thứ hai' cho cây ngô1

Tái cơ cấu Nông nghiệp 27/05/2020 - 06:01

Ngô sinh khối, ngô thực phẩm sẽ là hướng đi mới khi sản xuất ngô lấy hạt của Việt Nam không còn cửa cạnh tranh trước cơn lốc ngô nhập khẩu giá rẻ.

Áp dụng quy trình tái canh cà phê VnSAT, thu hoạch chỉ sau 3 năm

Áp dụng quy trình tái canh cà phê VnSAT, thu hoạch chỉ sau 3 năm

Tái cơ cấu Nông nghiệp 25/05/2020 - 06:01

Với quy trình tái canh mới do VnSAT triển khai tại Tây Nguyên, người trồng cà phê có thể thu bói khi cây 2 tuổi và sau 3 năm thì bước vào vụ thu chính.

Chấn hưng vùng cây ăn quả có múi Hòa Bình

Chấn hưng vùng cây ăn quả có múi Hòa Bình

Tái cơ cấu Nông nghiệp 22/05/2020 - 06:01

Vựa cây có múi tỉnh Hòa Bình đang có những nguy cơ và dấu hiệu thoái hóa, cần sớm chấn chỉnh theo hướng đi vào chiều sâu, nhất là giống, quy trình sản xuất...

Áp dụng mô hình tưới tiết kiệm VnSAT: Hết thời ăn rẫy, nằm lô

Áp dụng mô hình tưới tiết kiệm VnSAT: Hết thời ăn rẫy, nằm lô

Tái cơ cấu Nông nghiệp 20/05/2020 - 06:01

Chỉ cần chạm tay vào phần mềm cài đặt trên điện thoại di động, nông dân Tây Nguyên đang ở xa cả trăm km vẫn thực hiện tưới cho cả vườn cà phê.

Vực lại ngành gỗ thời 'hậu Covid-19'

Vực lại ngành gỗ thời 'hậu Covid-19'

Tái cơ cấu Nông nghiệp 19/05/2020 - 10:35

Không chỉ nhanh chóng khôi phục sản xuất, xuất khẩu sau dịch Covid-19, ngành gỗ Việt Nam cần những định hướng dài hơi.

Nâng cao vị thế nông nghiệp

Nâng cao vị thế nông nghiệp

Tái cơ cấu Nông nghiệp 19/05/2020 - 09:17

Sau 5 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM của tỉnh Quảng Ninh, đề án đã phát huy hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ.

Thủy lợi giữ vững vai trò hỗ trợ ngành nông nghiệp và phòng chống thiên tai

Thủy lợi giữ vững vai trò hỗ trợ ngành nông nghiệp và phòng chống thiên tai

Tái cơ cấu Nông nghiệp 19/05/2020 - 06:10

Tỉnh Quảng Ninh đã và đang quan tâm, chỉnh trang và đầu tư xây dựng nhiều hệ thống thủy lợi hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp,góp phần phòng chống thiên tai (PCTT).

Ban Quản lý các dự án Nông nghiệp:Chuyển mình để bứt phá trong giai đoạn mới

Ban Quản lý các dự án Nông nghiệp:Chuyển mình để bứt phá trong giai đoạn mới

Tái cơ cấu Nông nghiệp 18/05/2020 - 06:01

2020 là năm tiến hành đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước.

Những vùng rau Sơn La quanh năm xanh mướt bán khắp thị trường

Những vùng rau Sơn La quanh năm xanh mướt bán khắp thị trường

Tái cơ cấu Nông nghiệp 14/05/2020 - 06:01

Từ những cánh đồng gần như quanh năm bỏ hoang, nhiều nơi ở Sơn La nay đã trở thành những vựa rau mướt mát quanh năm, cho thu nhập 400-500 triệu đồng/ha/năm.

Mô hình tưới tiết kiệm cho lúa để thích nghi biến đổi khí hậu

Mô hình tưới tiết kiệm cho lúa để thích nghi biến đổi khí hậu

Tái cơ cấu Nông nghiệp 13/05/2020 - 08:05

Ứng dụng kỹ thuật tưới nước tiết kiệm cho lúa do dự án VnSAT triển khai, đang đem lại hiệu quả cao trong thời điểm biến đổi khí hậu gay gắt ở các tỉnh ĐBSCL.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá cà phê hôm nay 1/6: Bắt đầu tăng trở lại

Giá cà phê hôm nay 1/6: Bắt đầu tăng trở lại

Giá cà phê hôm nay 1/6/2020 tại thị trường thế giới chưa thể hồi phục do luật an ninh cho Hồng Kông. Trong nước, giá cà phê đã có chuyển biến tích cực.

THACO tiếp tục xuất khẩu sơmi rơmoóc sang Mỹ

THACO tiếp tục xuất khẩu sơmi rơmoóc sang Mỹ

Ngày 1/6, THACO xuất khẩu sang Mỹ 36 sơmi rơmoóc được sản xuất tại nhà máy Xe chuyên dụng THACO (Thaco SV) ở Khu công nghiệp THACO Chu Lai (Quảng Nam).

Bất động sản công nghiệp: Điểm sáng năm 2020

Bất động sản công nghiệp: Điểm sáng năm 2020

Covid-19 đặt thị trường bất động sản công nghiệp trước cơ hội mới từ làn sóng dịch chuyển và mở rộng sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài sang Việt Nam.