| Hotline: 0983.970.780

Bỏ phố về quê, khởi nghiệp với nho Hạ Đen

Thứ Bảy 05/03/2022 , 17:46 (GMT+7)

HÀ NỘI Mô hình trồng nho Hạ Đen của kỹ sư trẻ Hoàng Văn Cương không chỉ bán lấy quả, thu nhập cao mà còn làm vườn sinh thái để phát triển du lịch.

Mô hình trồng nho Hạ Đen của chàng kỹ sư trẻ Hoàng Văn Cương (quê ở xã Khai Thái, Phú Xuyên, Hà Nội) không chỉ bán lấy quả mà còn làm vườn sinh thái để phát triển du lịch. Vườn nho đã bắt đầu đón khách địa phương đến tham quan, mọi người được tự tay hái nho thưởng thức trong vườn.

Sau khi tốt nghiệp loại ưu Đại học Nông lâm Bắc Giang, anh Hoàng Văn Cương được nhận vào làm tại một doanh nghiệp. Công việc, thu nhập khiến nhiều sinh viên mới ra trường như anh mơ ước. Thế nhưng đùng một cái, anh Cương từ bỏ phố, về quê trồng nho Hạ Đen. Đầu năm 2019, anh bắt đầu khăn gói về quê bắt tay vào thực hiện kế hoạch của mình.

Những trái nho Hạ Đen đã giúp anh Hoàng Văn Cương thành công bước đầu. Ảnh: Xuân Hiền.

Những trái nho Hạ Đen đã giúp anh Hoàng Văn Cương thành công bước đầu. Ảnh: Xuân Hiền.

"Khi thông báo nghỉ việc, bố mẹ đều phản đối vì có công ăn việc làm đang ổn định ở thành phố, lại về nhà làm nông nghiệp thì vất vả, bấp bênh. Nhưng không lung lay ý chí, tôi vẫn quyết tâm mua nguyên vật liệu về làm mái che, giàn để trồng nho", anh Cương kể,

Ngay từ đầu, Cương đã đầu tư một cách bài bản, khoa học, với hệ thống nhà giàn, có mái che, hệ thống bón phân tự động, tưới nước nhỏ giọt, quy trình trồng nho theo VietGAP để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Cùng với quyết tâm cao, ý chí và nghị lực của mình, cộng với vốn kiến thức có sẵn nên mô hình trồng nho của Cương đã phát triển rất tốt. Hiện nay, Cương đã mở rộng thêm diện tích trồng nho tại Thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam với diện tích 0,6ha; ở huyện Đan Phượng; Hữu Lũng (Lạng Sơn) và 1ha tại xã Hồng Thái, huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội.

"Khi mới trồng, tôi chủ yếu dùng phân vô cơ, nhưng thấy cây chậm phát triển, nên bắt đầu chuyển đổi sang bón phân hữu cơ, cây phát triển tốt, mang lại thu nhập cao hơn so với làm vô cơ. Ngoài ra, sản phẩm bán ra thị trường đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng", Cương tâm sự.

Với kiến thức có được, vườn nho của anh Cương tuân thủ nghiêm các quy trình kỹ thuật nên đã thành công ngay từ những vụ đầu. Ảnh: Xuân Hiền.

Với kiến thức có được, vườn nho của anh Cương tuân thủ nghiêm các quy trình kỹ thuật nên đã thành công ngay từ những vụ đầu. Ảnh: Xuân Hiền.

Sau hơn 2 năm vất vả cùng niềm đam mê, giàn nho đã cho trái ngọt, bình quân mỗi năm nho cho thu hoạch 2 vụ, vụ hè sẽ thu hoạch vào tháng 5, vụ còn lại thu hoạch vào tháng 11, 12.

Do quy trình trồng đảm bảo kỹ thuật, phòng bệnh tốt nên mỗi 1ha cho thu hoạch 10 tấn nho/năm, nếu bán với giá 150.000 đồng/kg sẽ cho lãi từ 800 triệu - 1 tỷ đồng/ha/năm, gấp nhiều lần so với trồng các loại cây hoa màu khác.

Đây quả là con số không hề nhỏ đối với tràng kỹ sư trẻ, nhưng với niềm đam mê của mình, Cương luôn quan niệm rằng, “Rủi ro cao luôn đi kèm với cơ hội lớn".

Sản lượng nho thu hoạch chủ yếu cung cấp cho hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Ứng dụng công nghệ, kỹ thuật mới vào canh tác, Cương thành công khi đem được giống cây ăn quả giá trị cao về trồng tại địa phương.

Đến nay, sản phẩm nho của chàng kỹ sư trẻ Hoàng Văn Cương đã đạt tiêu chuẩn theo quy trình VietGAP, bảo đảm an toàn về các chỉ số khi tung ra thị trường.

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm