Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường gợi ý 3 vấn đề trong nghiên cứu thủy sản

Thứ Sáu 12/07/2019 , 18:31 (GMT+7)

Tại buổi làm việc với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã gợi ý 3 vấn đề cho các nhà khoa học nghiên cứu lĩnh nuôi trồng thủy sản.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc với Viện III.

Báo cáo Bộ trưởng tại buổi làm việc chiều 12/7, PGS.TS Nguyễn Hữu Ninh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III (gọi tắt Viện III) cho biết, toàn Viện hiện có 159 người, trong đó có 2 phó giáo sư, 18 tiến sỹ, 45 thạc sỹ, 61 đại học, 33 kỹ thuật viên và tương đương.

Viện có 13 đơn vị trực thuộc gồm 3 phòng nghiệp vụ, 4 phòng chuyên môn, 5 trung tâm và 1 văn phòng đại diện. Năm 2019, Viện III thực hiện 79 nhiệm vụ, trong đó chủ trì thực hiện 69 nhiệm vụ KHCN.

Theo ông Ninh, trong kết quả nghiên cứu và ứng dụng KHCN, Viện III đã chọn giống tôm chân trắng bố mẹ phù hợp với điều kiện Việt Nam, khả năng chịu đựng tốt với biến động lớn về môi trường và dịch bệnh. Đối với cá đã chọn giống cá chẽm, kết quả tạo ra đàn cá bố mẹ có sức sinh trưởng tăng 5-6% mỗi thế hệ. Hàng năm cung cấp 5.000 con cá bố mẹ và 1 triệu cá giống phục vụ sản xuất.

Bên cạnh đó, Viện đã nghiên cứu sản xuất thành công và ứng dụng vào sản xuất một số loài cá biển như: Cá mú lai, mú cọp, cá chim, cá giò... hàng năm cung cấp khoảng 10 triệu con giống các loại phục vụ cho người nuôi cả nước.

Viện III sản xuất nhiều giống thủy sản phục vụ người nuôi.

Ngoài ra, Viện cũng đã chọn tạo, nâng cao sinh trưởng cua xanh; sản xuất thành công giống hàu Thái Bình Dương; sản xuất một số loài rong biển có giá trị kinh tế như rong sụn, rong nho, rong câu cước...

Về ứng dụng và chuyển giao công nghệ, Viện III có 24 quy trình công nghệ đang được ứng dụng, chuyển giao vào thực tiễn sản xuất ở 32 tỉnh thành trên cả nước. Hàng năm cung cấp 1 triệu con giống để làm bố mẹ phục vụ sản xuất đối tượng tôm, cá, nhuyễn thể, giáp xác...

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường gợi ý các nhà khoa học Viện III phải nhận dạng đúng tiềm năng, lợi thế phát triển ngành thủy sản trong thời gian tới. Bộ trưởng cho rằng, bên cạnh những đối tượng chủ lực hiện nay chúng ta phải đi sâu vào các phân khúc, tạo ra giá trị phù hợp kết hợp mở thị trường, chứ chỉ đi bán thô hiệu quả kinh tế không cao.

Tiềm năng nữa trong nuôi trồng thủy sản mà Bộ trưởng chỉ ra là thủy vực của hệ thống sông hồ của nước ta rất lớn. Riêng hệ thống Sông Đà 3 cấp (Lai Châu, Sơn La và Hòa Bình) có 3 hồ lớn, thì phải có đánh giá tiềm năng chung và quy hoạch định dạng; từng thủy vực thì đối tượng nào phù hợp, để phát triển kích cỡ, quy mô đến sản lượng, tránh tình trạng phát triển tràn lan, không hiệu quả, gây ô nhiễm cho hạ nguồn, dịch bệnh.

“Vì vậy không chỉ Viện mà kể cả Bộ phải đặt nhiệm vụ phối hợp các địa phương định dạng, từ đó làm tiền đề nghiên cứu cho các nhà khoa học”, Bộ trưởng nói.

Về phương pháp, theo Bộ trưởng phải có chiến lược tổng thể, trong đó cần có những đột phá về đối tượng nuôi mũi nhọn và cho từng giai đoạn. Dồn sức vào nghiên cứu làm sao khi nhắc đến mình không ai qua được vì thế muốn phát triển phải đến với mình ở khía cạnh về giống, quy trình nuôi...

Bộ trưởng gợi ý trong nghiên cứu phải phối hợp với DN có chủ đích. Ví dụ nếu Viện III làm thành công con cá chình thì tư duy nghiên cứu sang cả lươn. Hiện Nhật Bản và nhiều thị trường rất thích con lươn, tiềm năng rất lớn.

Mặt khác chúng ta có 1,5 triệu tấn cá tra thì sản phẩm phụ của nó là đáy bùn, cực kỳ tốt. Nếu nuôi dưỡng được con lươn thì thị trường là mênh mông.

“Trong chuỗi kinh tế về nuôi cá tra, duy nhất còn bùn của con cá tra chúng ta chưa làm gì. Đây là hướng cần phải nghiên cứu, mở ra những triển vọng. Với lươn sẽ xuất khẩu tốt, nhu cầu lớn, như Nhật Bản thậm chí mua cá tra Việt Nam về làm giả món lươn. Do đó, chúng ta phải tận dụng các cơ hội để dồn sức nghiên cứu”, Bộ trưởng chia sẻ.

Khởi công Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La

Khởi công Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La

Thời sự Nông nghiệp 29/09/2020 - 19:17

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết ông rất có niềm tin về tương lai trung tâm đi vào hoạt động trong năm 2021, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, lợi ích cho người dân.

Tiềm năng nuôi biển của Việt Nam rất lớn

Tiềm năng nuôi biển của Việt Nam rất lớn

Thời sự Nông nghiệp 29/09/2020 - 09:47

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá tiềm năng nuôi biển của Việt Nam rất lớn, với chiều dài bờ biển 3.260 km, rộng 1 triệu km2, trong đó 500 nghìn km2 nuôi biển được.

Thủ tướng chủ trì hội nghị bàn chiến lược phát triển mới cho cây mắc ca

Thủ tướng chủ trì hội nghị bàn chiến lược phát triển mới cho cây mắc ca

Thời sự Nông nghiệp 29/09/2020 - 09:09

Theo Bộ NN-PTNT, ngành nông nghiệp Việt Nam phấn đấu đến 2030 đưa cây mắc ca đạt doanh thu 1 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 600 triệu USD.

Khí thế mới vụ đông 2020

Khí thế mới vụ đông 2020

Thời sự Nông nghiệp 28/09/2020 - 07:10

Không khí triển khai sản xuất vụ đông năm 2020 đang có những chuyển biến với luồng gió mới, khí thế hết sức tích cực ở các địa phương.

Cấp mã số cơ sở nuôi tôm mới đạt... 0,4%

Cấp mã số cơ sở nuôi tôm mới đạt... 0,4%

Thời sự Nông nghiệp 27/09/2020 - 15:09

Kết quả này đang thách thức việc khai thác các thị trường như EU, Trung Quốc, Mỹ, Nhật vì yêu cầu truy xuất nguồn gốc đòi hỏi các cơ sở nuôi phải có mã số.

Phú Yên tiếp tục khắc phục khuyến nghị của EC

Phú Yên tiếp tục khắc phục khuyến nghị của EC

Thời sự Nông nghiệp 26/09/2020 - 16:52

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu tỉnh Phú Yên tiếp tục triển khai các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế về các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC).

Tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tái đàn lợn

Tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tái đàn lợn

Thời sự Nông nghiệp 25/09/2020 - 16:50

Đoàn công tác Bộ NN-PTNT yêu cầu tỉnh Khánh Hòa tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, truy suất nguồn gốc và tái đàn lợn…

Vì đâu nghề trồng cam ở Nghệ An khốn đốn?

Vì đâu nghề trồng cam ở Nghệ An khốn đốn?1

Thời sự Nông nghiệp 25/09/2020 - 07:10

Mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhà nông đổi đời chóng vánh. Thế nhưng gió đã đổi chiều, lúc này nghề trồng cam tại Nghệ An đang đối mặt nhiều rủi ro.

Xúc tiến thêm 4 dự án về NN-PTNT có nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới

Xúc tiến thêm 4 dự án về NN-PTNT có nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới

Thời sự Nông nghiệp 24/09/2020 - 20:13

Ngày 24/9, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Chiến lược phát triển thủy sản: Cơ hội rất lớn nhưng cũng bộn bề nỗi lo

Chiến lược phát triển thủy sản: Cơ hội rất lớn nhưng cũng bộn bề nỗi lo

Thời sự Nông nghiệp 24/09/2020 - 20:09

Dự thảo Chiến lược phát triển ngành thủy sản đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được các địa phương, ngành góp ý nhiều vấn đề cần xem xét, bổ sung.

Cắt giảm Danh mục thuốc BVTV, tập trung giải pháp nông nghiệp bền vững

Cắt giảm Danh mục thuốc BVTV, tập trung giải pháp nông nghiệp bền vững3

Thời sự Nông nghiệp 24/09/2020 - 14:12

Từ 25/9, Thông tư số 10/2020/TT-BNNPTNT của Bộ NN-PTNT về ban hành Danh mục thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam chính thức có hiệu lực.

Thực trạng hạ tầng thủy sản rất yếu kém

Thực trạng hạ tầng thủy sản rất yếu kém

Thời sự Nông nghiệp 24/09/2020 - 11:19

Đó là đánh giá của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến tại hội nghị quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên được tặng thưởng Huân chương Lao động vì thành tích xây dựng NTM

Thái Nguyên được tặng thưởng Huân chương Lao động vì thành tích xây dựng NTM

Phần thưởng cao quý trên được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên lần thứ 5.

Lãng phí thực phẩm 'đốt' 940 tỷ USD mỗi năm

Lãng phí thực phẩm 'đốt' 940 tỷ USD mỗi năm

Khoảng một phần ba tổng số thực phẩm được sản xuất phục vụ nhu cầu của con người bị thất thoát hoặc lãng phí trong quá trình từ nông trại đến bàn ăn...

“Vàng đen” thất thế: Ngoạn mục cách nông dân xoay chuyển tình thế

“Vàng đen” thất thế: Ngoạn mục cách nông dân xoay chuyển tình thế

Cách làm sáng tạo, đầy kinh nghiệm của nhiều nông dân Bình Phước đã khiến họ hoàn toàn chủ động xoay chuyển tình thế, bất chấp giá hồ tiêu lao vực…