Thứ ba, 19/06/2018 03:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bốn thanh niên nông thôn nhận bằng khen của Thủ tướng

29/09/2014, 19:45 (GMT+7)

Họ là những chàng trai có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn được nhận bằng khen của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa trao giải thưởng Lương Định Của cho 150 thanh niên nông thôn. Đó là những người có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, có đóng góp tích cực vào hoạt động của Đoàn, Hội ở địa phương.

Trong số đó có 9 nữ, 24 người dân tộc thiểu số, 40 có trình độ đại học, cao đẳng, 70 là Đảng viên và 121 thanh niên trực tiếp phát triển mô hình trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế tại địa phương. 

Vu-Van-Ninh-1694-1411984171.jpg Bốn thanh niên nông thôn nhận bằng khen của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Bốn thanh niên xuất sắc vinh dự được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao tặng bằng khen. Đó là anh Sìn Văn Dưỡng (34 tuổi, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên), Trần Xuân Phong (31 tuổi, xã An Khang, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang), Hồ Vũ Phong (34 tuổi, xã Hòa Thành, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) và Văn Tấn Thanh Tùng (30 tuổi, thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên).

Sìn Văn Dưỡng khởi nghiệp với số vốn vay 100 triệu đồng của người thân và 15 triệu đồng của cá nhân, anh mạnh dạn đầu tư theo mô hình kinh tế hộ bằng cách chăn nuôi, đem lại thu nhập bước đầu là 40-50 triệu đồng. Khi có kinh nghiệm và điều kiện, lại là bí thư chi đoàn, anh đã vận động đoàn viên thanh niên thành lập mô hình "câu lạc bộ thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi", hiện nay là mô hình "Hợp tác xã thanh niên sản xuất bánh khẩu sén". Hợp tác xã đã có 30 hội viên cùng góp vốn kinh doanh chế biến món bánh truyền thống của dân tộc Thái trắng, đem lại lợi nhận 450 triệu đồng mỗi năm.

Trần Xuân Phong bắt tay vào nuôi ong từ năm 2002, nhưng do vốn hạn hẹp nên quy mô đàn còn nhỏ. Vừa làm, vừa tìm tòi nghiên cứu đến năm 2006, anh đã lai tạo giữa ong vàng của miền Bắc và ong Italy của miền Nam, tạo thành giống ong lai có năng suất và chất lượng cao, chống chọi được với cái lạnh của miền Bắc. Đến nay, anh đã thành lập được hợp tác xã nuôi ong Phong Thổ với 1.500 đàn ong, tạo việc làm thường xuyên cho 22 lao động với mức lương 3-4 triệu đồng mỗi tháng. Tổng doanh thu đạt 16 tỷ đồng một năm.

Hồ Vũ Phong cùng 17 đoàn viên thành lập Hợp tác xã Thanh niên từ 10/2010. Năm 2014, hợp tác xã mạnh dạn thuê đất trồng khoai từ và dây thiên lý lấy bông. Mỗi năm hợp tác xã thu nhập trên 2 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí các khoản còn lại lợi nhuận trên 1,5 tỷ, giải quyết được 70 lao động thường xuyên và 100 lao động thời vụ.

Văn Tấn Thanh Tùng thành lập Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Thủy sản Ngọc Tùng từ năm 2011. Công ty chuyên mua bán thức ăn, thu mua thủy sản và vận tải hàng hóa để bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Năm 2013, anh tiếp tục đầu tư xây dựng mô hình “Nuôi trồng và phát triển tôm thẻ chân trắng trên diện tích 5 ha, tổng chi phí xây dựng mô hình là 7 tỷ đồng. Tổng doanh thu hằng năm gần 28 tỷ đồng trừ chi phí thu lãi 5 tỷ đồng. Mô hình đã tạo việc làm cho hơn 30 lao động tại địa phương với mức thu nhập 3,5 triệu mỗi tháng.

Bà Trần Hương Thảo, Phó ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn cho biết, với sự đồng hành của Tổng công ty phân đạm và Hóa chất Dầu khí, giải thưởng Lương Định Của đã động viên thanh niên nông thôn xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết hàng nghìn việc làm cho người lao động ở các vùng quê, góp phần phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới ở mọi miền của tổ quốc.

KIỀU TRINH (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận