Thứ ba, 19/06/2018 02:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bức ảnh người đàn ông bị banh mồm có ý nghĩa gì?

16/12/2014, 09:17 (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ vừa thực hiện cuộc đột kích các văn phòng truyền thông thân cận với lực lượng đối lập, dẫn đến sự lo ngại từ Mỹ và EU.

Bức ảnh người đàn ông bị banh mồm có ý nghĩa gì?
Ảnh: AP

Cảnh sát chìm Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một người đàn ông tìm cách dựng lều ở trung tâm thành phố Adana để tưởng nhớ những tay súng bị giết ở các thành phố Ayn al-Arab và Kobani, Syria. Bức ảnh của AP chụp ngày 15/12/2014.

Trước đó, theo Reuters, ngày 14/12 cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã đột kích các văn phòng truyền thông thân cận với giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen hiện đang sống tại Mỹ và bắt giữ 23 người trên toàn quốc trong chiến dịch nhằm vào cái mà Tổng thống Tayyip Erdogan miêu tả là một mạng lưới âm mưu lật đổ ông.

Cuộc đột kích vào tờ Zaman và đài truyền hình Samanyolu đã đánh dấu sự leo thang cuộc chiến của ông Erdogan nhằm vào cựu đối thủ Gulen, người đã có cuộc tranh luận công khai với ông kể từ khi nước này tiến hành cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào nhóm nòng cốt của ông Erdogan cách đây một năm.

Cảnh sát chống bạo động Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ những người biểu tình phản đối chính sách của chính phủ về Syria. (Nguồn: AP)

Tin tức truyền thông cho biết lệnh bắt giữ được ban hành đối với 32 người trong khi kênh truyền hình quốc gia TRT Haber đưa tin 23 người, trong đó có hai cựu cảnh sát trưởng, đã bị bắt trong chiến dịch đột kích trên cả nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng ngày, Mỹ đã bày tỏ quan ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hơn 20 nhân vật hàng đầu trong giới truyền thông nước này trong chiến dịch đột kích chớp nhoáng nhằm vào những người được cho là đối thủ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết Washington đang "theo dõi sát sao" tin tức về các vụ bố ráp và bắt giữ. Bà Psaki nói: "Tự do báo chí, nguyên tắc xét xử công bằng và độc lập về tư pháp là những yếu tố then chốt trong mọi nền dân chủ lành mạnh và được bảo vệ trong hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ. Với tư cách là bạn bè và đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi kêu gọi nhà chức trách nước này đảm bảo những hành động của họ không vi phạm các giá trị cốt lõi trên cũng như nền tảng dân chủ của Thổ Nhĩ Kỳ."

Trong khi đó, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini và Ủy viên phụ trách mở rộng EU, ông Johannes Hahn cho rằng chiến dịch bố ráp này "không phù hợp với tự do báo chí - nguyên tắc cốt lõi của dân chủ".

Trong một tuyên bố, 2 quan chức này nêu rõ: "Chiến dịch này đi ngược lại các giá trị và tiêu chuẩn của châu Âu mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn đạt được để trở thành thành viên của EU và đây là điểm cốt lõi của các mối quan hệ vững bền.

Chúng tôi một lần nữa khẳng định rằng bất kỳ bước đi tiếp theo nào để gia nhập EU của bất kỳ ứng cử viên nào phụ thuộc vào việc tôn trọng đầy đủ quy định của pháp luật và các quyền cơ bản".

THỤC AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận