Thứ ba, 16/10/2018 08:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Các trung tâm cai nghiện ma túy, mại dâm hoạt động chưa hiệu quả

07/12/2011, 10:53 (GMT+7)

Kết thúc 10 ngày khảo sát tại các Trung tâm Lao động xã hội 05, 06 ở Ba Vì (Hà Nội) từ ngày 25/11 – 5/12, ông Anand Grover, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về quyền được chăm sóc sức khỏe có nhận xét, các trung tâm này hoạt động chưa thực sự hiệu quả, bởi 80% người đang cai nghiện ở đây bị bắt buộc đưa vào, chỉ có 20% là tự nguyện.

Ngoài ra, có thể chính các trung tâm khiến cho sự kỳ thị và phân biệt đối xử đối với các nhóm đối tượng trên tồn tại dai dẳng hơn trong xã hội, cản trở những nỗ lực phòng chống HIV/AIDS của Chính phủ.

Tại các trung tâm cai nghiện, các chuyên gia của LHQ khảo sát cho thấy, dù được đưa vào trung tâm điều trị, tốn kém về tiền bạc, thời gian nhưng tỷ lệ tái nghiện vẫn khá cao. "Có người ra- vào trung tâm để cai nghiện tới 7 lần”- ông Grover nói. Ông kiến nghị, nên chăng chuyển nguồn lực đầu tư cho các trung tâm này sang việc mở rộng các biện pháp điều trị thay thế cho người tiêm chích ma túy, trong đó có điều trị bằng Methadone và đào tạo nghề tại cộng đồng.

Cũng trong 10 ngày khảo sát tại Việt Nam, vị chuyên gia của LHQ cho biết, mặc dù BHYT đã chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cho người nghèo và 50% cho đối tượng cận nghèo cũng như hòan trả trực tiếp cho các cơ sở y tế nhưng trên thực tế hầu hết các chi tiêu cho y tế của người dân vẫn dùng tiền cá nhân, trên 30% gia đình đang phải chịu gánh nặng này mà không hề được tổ chức xã hội nào hỗ trợ. Những người nghèo, cận nghèo, đặc biệt người sống vùng nông thôn, miền núi và các đồng bào dân tộc thiểu số còn phải chịu gánh nặng của chi phí phát sinh như ăn ở, đi lại để có thể tiếp cận với các dịch vụ y tế cơ bản. Những chi phí này lớn gấp nhiều lần so với chi phí y tế.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận