Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Cần xem xét lại trồng rừng chủ yếu bằng cây keo

Thứ Năm 10/10/2019 , 09:20 (GMT+7)

Đã từ lâu ngành Lâm nghiệp chủ trương sử dụng chủ yếu cây keo đưa vào trồng rừng suốt từ Bắc vào Nam.

10-44-01-img-4328104315255
Khai thác keo ở Phú Yên.

Rừng tự nhiên mất dần. Nguyên nhân mất rừng ngày càng nhiều thì ai cũng biết, cũng thấy: Trong nhiều nguyên nhân, chủ yếu vẫn là do dân số ngày càng đông; nạn chặt phá rừng, đốt rừng để lấy đất làm nương rẫy tràn lan; khai thác gỗ rừng để phục vụ nhu cầu về nhà ở, về xuất khẩu và về xây dựng cơ bản ngày càng nhiều. Chặt phá rừng lấy đất trồng cây công nghiệp như cà phê, cao su, chè…

Rừng tự nhiên mất đi, đất trống, đồi trọc ngày càng nhiều, hoang mạc hóa đang lan rộng và rồi tình trạng nắng hạn xảy ra gay gắt, đất đai khô cằn, khi có mưa to, mưa kéo dài thì khó tránh khỏi lũ ống, lũ quét, lở đất, trôi nhà, chết người ở thượng nguồn và gây ngập úng nặng vùng hạ du…

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng có chỉ đạo phấn đấu kết thúc năm 2019 đưa tỉ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 41,85%. Theo nhận định và đánh giá của các tổ chức nghiên cứu Quốc tế về rừng cho biết, Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ mất và suy thoái do giảm chất lượng rừng tự nhiên và tăng quá nhanh rừng trồng và các loại cây công nghiệp.

Có lẽ không ai hiểu cây rừng hơn chính những người trong ngành Lâm nghiệp.

Tất cả các loại cây rừng tự nhiên đều là những cây vô cùng chịu hạn, thậm chí mọc và sống xanh tốt trên các núi đá vôi. Những cánh rừng dốc đứng, quanh năm khô hạn cây rừng vẫn phát triển tốt, vẫn hình thành những khu rừng tự nhiên và nguyên sinh vốn đã có trước đây. Bây giờ chúng ta đã chặt phá, đã khai thác vô tội vạ và thay vào đó là nương rẫy trồng lúa, trồng ngô, trồng sắn, trồng cây công nghiệp (cao su, chè, cà phê…), nơi nào đồi núi cao, có độ dốc lớn thì có thể một phần diện tích được trồng lại cây rừng mới, phần còn lại cao quá thì chỉ là đồi núi trơ trọi sỏi đá.

Cây rừng trồng mới bây giờ chủ yếu là cây keo. Cây keo có đặc điểm là sinh trưởng, phát triển nhanh, mạnh với điều kiện đất rừng mới khai thác, đất tốt, có độ ẩm khá. Keo là cây có tán lá to, cành nhiều, hút nước mạnh và phát tán nước cũng mạnh. Vì vậy cây keo trồng trên đồi núi càng cao, càng dốc sinh trưởng càng kém do đất khô hạn. Đặc biệt trong đợt nắng nóng và hạn hán kéo dài, trời không có mưa trong các tháng 6, 7 vừa qua nhiều nơi cây keo chết khô.

Việc trồng rừng bằng cây keo hiện nay, cây giống được giâm bằng cành, nên bộ rễ phát triển quá nông, không giống như cây trồng bằng hạt. Do đó, không giúp nhiều cho việc sinh thủy và điều hòa nguồn nước ngầm, nước mặt. Chính vì vậy ở nơi nào có rừng cây keo nhiều thì những cánh đồng lúa phía dưới đó hầu như nước khô cạn và phải chuyển sang trồng các loại cây hoa màu khác.

Có một điều đáng quan tâm nữa là, hầu hết những người tham gia trồng rừng bằng cây keo chỉ với mục đích sau khi trồng được 5-6 năm, thậm chí 4 năm đã chặt hết để bán lại cây cho các doanh nghiệp làm nguyên liệu giấy hoặc xuất khẩu gỗ dăm.

Vậy là rừng trồng lại trở thành rừng trọc, đất vừa bị bóc lột cạn kiệt về dinh dưỡng, khô khan về nước, sau khi chặt cây bán gỗ lấy tiền, còn lại đất trống, đồi trọc, phơi mưa nắng trơ trọi sỏi đá… và tiếp tục trồng lại cây con hoặc để tái sinh. Vì thế phát triển rừng thông qua chỉ tiêu độ che phủ có hôm nay để khai báo, ngày mai chặt lấy gỗ bán lấy tiền. Vậy còn đâu độ che phủ nữa. Vậy mới có chuyện trên sổ sách giấy tờ có độ che phủ rừng mấy %, nhưng trên thực tế có rừng mà không có cây, chỉ có đồi trọc.

Đã đến lúc chúng ta phải đánh giá lại công tác bảo tồn rừng, nhất là rừng tự nhiên. Nên chăng bảo vệ thật nghiên cứu cây rừng hiện có, phục hồi cây rừng tự nhiên và mở rộng rừng trồng những cây rừng vốn đã có trong rừng như lim, dổi, sến, táu, de, gụ… hạn chế phát triển tràn lan cây keo như hiện nay.

Cao Bằng: Chuẩn bị cây giống phục vụ trồng rừng

Cao Bằng: Chuẩn bị cây giống phục vụ trồng rừng

Trồng rừng 27/03/2020 - 13:35

Từ đầu năm, các chủ vườn ươm tỉnh Cao Bằng luôn thực hiện đúng quy trình kỹ thuật để có cây giống chất lượng phục vụ kế hoạch trồng rừng năm 2020.

Khi phí dịch vụ môi trường rừng thành vốn làm ăn

Khi phí dịch vụ môi trường rừng thành vốn làm ăn

Trồng rừng 23/03/2020 - 09:15

Từ nguồn chi trả hỗ trợ bảo vệ rừng, phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã được người dân Thừa Thiên- Huế tạo thành nguồn vốn phát triển sinh kế hộ gia đình.

Đồng Nai: Cấp giấy chứng nhận cho hơn 131 ngàn ha rừng

Đồng Nai: Cấp giấy chứng nhận cho hơn 131 ngàn ha rừng

Trồng rừng 23/03/2020 - 08:32

Đồng Nai đã quy hoạch dài hạn cho từng loại rừng để quản lý và bảo vệ, đặc biệt với diện tích đất lâm nghiệp có rừng trồng được bảo vệ nghiêm ngặt...

Trồng rừng gỗ lớn để phát triển rừng bền vững

Trồng rừng gỗ lớn để phát triển rừng bền vững

Trồng rừng 20/03/2020 - 10:26

Trồng rừng gỗ lớn có giá trị kinh tế cao, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, góp phần bảo vệ môi trường cũng như phát triển rừng bền vững…

Đồng Nai: Rừng tự nhiên tăng gần 2,3 ngàn ha

Đồng Nai: Rừng tự nhiên tăng gần 2,3 ngàn ha

Trồng rừng 16/03/2020 - 09:44

Hiện đất lâm nghiệp thuộc quy hoạch 3 loại rừng của tỉnh Đồng Nai có hơn 180,46 ngàn ha…

Phát triển rừng FSC bằng giống lâm nghiệp thân thiện môi trường

Phát triển rừng FSC bằng giống lâm nghiệp thân thiện môi trường

Trồng rừng 15/03/2020 - 09:45

Năm 2020, tỉnh Thừa Thiên- Huế phấn đấu trồng hàng trăm ha rừng gỗ lớn theo nguyên tắc quản lý bền vững, có chứng chỉ rừng FSC bằng cây giống thân thiện với môi trường.

Chất lượng giống lâm nghiệp được đặt lên hàng đầu

Chất lượng giống lâm nghiệp được đặt lên hàng đầu

Trồng rừng 15/03/2020 - 09:39

Năm 2020 toàn tỉnh Thái Nguyên có kế hoạch trồng mới trên 4.000ha rừng, giảm hơn 1.000ha so với năm 2019, trong đó chủ yếu trồng các loại cây chất lượng như keo và quế.

Ngát hương quế giữa chiến khu

Ngát hương quế giữa chiến khu

Trồng rừng 13/03/2020 - 08:34

Đồng bào các dân tộc trên quê hương cách mạng TK Định Hóa (Thái Nguyên) đang tiếp tục phát huy tiềm năng của rừng bằng việc trồng quế.

7 giống keo lai mới

7 giống keo lai mới

Trồng rừng 12/03/2020 - 09:27

Viện Nghiên cứu giống & Công nghệ sinh học (Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam) đã chọn tạo thành công 7 giống keo lai mới, gồm BB055, BV350, BV376, BV434, BV523, BV584 và BV584.

Phú Yên nâng độ che phủ rừng 45%

Phú Yên nâng độ che phủ rừng 45%

Trồng rừng 28/02/2020 - 09:53

Năm 2020, tỉnh Phú Yên đặt mục tiêu nâng độ che phủ rừng đạt 45%. Do đó, tỉnh này đang triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành.

Một số giống bạch đàn năng suất gỗ cao

Một số giống bạch đàn năng suất gỗ cao1

Trồng rừng 19/02/2020 - 14:30

Trung tâm Khoa học và Sản xuất Lâm nông nghiệp Quảng Ninh đã nhân giống nuôi cấy mô và trồng thử nghiệm thành công một số giống bạch đàn mới, năng suất gỗ cao.

Muốn làm giàu, trồng rừng gỗ lớn

Muốn làm giàu, trồng rừng gỗ lớn

Trồng rừng 24/10/2019 - 09:08

Cả dải núi bao quanh Tiến Bộ, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) nay được phủ bởi màu xanh bạt ngàn của rừng. Người dân nói rằng, muốn làm giàu thì trồng rừng gỗ lớn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Phát triển rừng keo gỗ lớn, tiến tới cấp chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (FSC) nhằm tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái và tăng hấp thụ các bon là hướng đi mới của ngành lâm nghiệp.

Một loạt cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật

Một loạt cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật

Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa vừa báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử lý cán bộ ngành kiểm lâm liên quan đến vụ phá rừng hàng loạt ở huyện Bá Thước.

Hợp tác xã của bà con thiểu số giữ gìn bản sắc dân tộc

Hợp tác xã của bà con thiểu số giữ gìn bản sắc dân tộc

Sinh ra trong một ra đình thuần nông, cuộc sống gặp nhiều khó khăn vất vả, chị Sùng Thị Lan luôn ấp ủ suy nghĩ phải thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu.