Thứ hai, 24/09/2018 12:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cánh chim đầu đàn

04/10/2010, 11:55 (GMT+7)

Trường CĐ Nghề Cơ điện xây dựng Tam Điệp xứng đáng là cánh chim đầu đàn trong hệ thống trường dạy nghề thuộc Bộ NN-PTNT.

Với chỉ tiêu tuyển sinh chính quy và liên hết hơn 3.500 học viên mỗi năm, Trường CĐ Nghề Cơ điện xây dựng Tam Điệp (CĐNCĐXDTĐ) đứng chân trên đất Phường Trung Sơn, TX Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình xứng đáng là cánh chim đầu đàn trong hệ thống trường dạy nghề thuộc Bộ NN-PTNT.

Đóng trên địa bàn một tỉnh thuộc vùng duyên hải Bắc bộ, nơi tiếp giáp giữa vùng kinh tế miền Bắc và miền Trung mang lại cho Trường CĐNCĐXDTĐ nhiều lợi thế. Tiền thân là Trường Trung học Dạy nghề Xây dựng Nông NN-PTNT thành lập năm 1997 trên cơ sở hợp nhất 3 trường thành viên là Trường Công nhân cơ khí nông nghiệp Việt – Xô, Trường Công nhân xây dựng nông nghiệp và Trường Trung học Cơ khí nông nghiệp Trung ương. Với vốn cơ sở vật chất và nội lực sẵn có, Trường CĐNCĐXDTĐ vừa ra đời lập tức đã phát huy được sức mạnh, uy tín thượng hiệu của một địa chỉ dạy nghề hàng đầu ở nước ta.

Những ngày đầu thành lập, Trường CĐNCĐXDTĐ có nhiệm vụ đào tạo kỹ thuật viên, công nhân lành nghề cho ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, quy mô đào tạo từ 1.200 – 1.500 học viên mỗi năm. Tính đến năm 2009, Trường CĐNCĐXDTĐ đã đào tạo được 55.547 kỹ thuật viên trung cấp chuyên nghiệp và công nhân kỹ thuật cho các ngành nghề thuộc khối cơ điện xây dựng. Ngoài ra, nhà trường còn liên kết với các trường đại học đào tạo trên 2.500 kỹ sư, hệ trung cấp chuyên nghiệp là 3.000 kỹ thuật viên. Bên cạnh đó, Trường CĐNCĐXDTĐ đã hợp tác đào tạo cho nước bạn Lào 51 kỹ thuật viên ngành cơ khí và cử 6 đoàn chuyên gia đào tạo giúp nước làng giềng Campuchia.

NGƯT Vũ Tường Nhuệ - Hiệu trưởng Trường CĐNCĐXDTĐ cho biết: Công tác tuyển sinh của các trường nghề trực thuộc Bộ những năm gần đây gặp muôn vàn khó khăn do tâm lý chung của xã hội hiện nay là không mặn mà hứng thú với các trường này. Đa số phụ huynh, học sinh có tâm lý muốn con em mình phải thi đại học để về làm lãnh đạo chứ không muốn các em học ra để làm công nhân. Đây đang là một bất cập chung của xã hội hiện nay mà chưa có lời giải. Bên cạnh đó, các trường đại học hiện nay mở rất nhiều các khoa dạy nghề khiến các trường dạy nghề bị cạnh tranh thí sinh khốc liệt hơn.

Khó khăn là vậy song, Hiệu trưởng Vũ Tường Nhuệ phấn khởi thông báo rằng, với lợi thế uy tín của nhà trường đã được khẳng định và đánh giá rất cao từ nhiều năm trước nên liên tiếp trong 3 năm qua, Trường CĐNCĐXDTĐ luôn hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu Bộ giao; năm 2008 vượt chỉ tiêu 40%, năm 2009 vượt 9 %. Riêng năm 2010, tính đến thời điểm hiện tại nhà trường hiện đã tuyển sinh được hơn 2.300 học viên trên tổng số 2.500 và đang tiếp tục tuyển sinh. Hiệu trưởng Vũ Tường Nhuệ khẳng định chắc chắn năm nay nhà trường sẽ tiếp tục vượt chỉ tiêu.

Theo thống kê của Trường CĐNCĐXDTĐ, sau 13 năm thành lập hiện đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên của nhà trường là 224 người, trong đó 116 người là kỹ sư, 37 thạc sỹ, 100% giáo viên có trình độ sư phạm cấp 2, nhiều giáo viên giỏi, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao. Năm học 2008 – 2009 trường có 5.236 học sinh, sinh viên, tăng gấp 4 lần so với năm học 1997 - 1998. Trong 4 kỳ thi tay nghề cấp Bộ gần đây, năm nào Trường CĐNCĐXDTĐ cũng xếp nhất toàn đoàn.

Tại các kỳ thi tay nghề cấp quốc gia 2010 vừa qua, nhà trường đóng góp số lượng học sinh tham dự đông đảo nhất với 4 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng. Với kỳ thi tay nghề ASEAN hàng năm nhà trường đều có học sinh đạt giải cao; 4 Huy chương các loại tại kỳ thi học sinh giỏi nghề ASEAN năm 2009. Đến nay đã có 817 học sinh của trường lao động tại Hàn Quốc, 54 người làm việc tại Nga, 5 người tu nghiệp sinh tại Nhật Bản... Ghi nhận những thành tích đó, năm 2008, Trường CĐNCĐXDTĐ đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Hiệu trưởng Vũ Tường Nhuệ:

“Trong môi trường học tập của Trường Cao đẳng Nghề Cơ điện xây dựng Tam Điệp, học sinh không chỉ được đào tạo về kỹ năng tay nghề làm việc để sau này tham gia lao động, sản xuất mà các em còn được giáo dục về phẩm chất, đạo đức để trở thành một công dân tốt có ích cho gia đình và xã hội”.

Với 3 cơ sở diện tích lên tới 21,6 ha, nhà trường đã kiên cố được 64 phòng học lý thuyết đạt chuẩn, 57 xưởng thực hành với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, trong đó có 7 phòng thực hành công nghệ cao, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Hiện tại, trường đang tiếp tục đầu tư nâng cấp phòng học, xưởng thực hành, trang thiết bị máy móc theo chương trình nâng cao năng lực đào tạo nghề giai đoạn 2010 - 2015 với tổng số vốn 25 tỷ đồng. Việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để nhà trường phát triển, phấn đấu nâng cấp trường thành trường đại học Công nghệ thực hành vào năm 2020. 

Với ba cấp đào tạo cơ bản là cao đẳng, trung cấp và sơ cấp nghề, hiện nay Trường CĐNCĐXDTĐ đã mở rộng quy mô đào tạo lên 19 ngành nghề gồm: công nghệ ôtô, điện cộng nghiệp, điện dân dụng, điện tử công nghiệp, kỹ thuật máy lạnh, điện tự động hóa, hàn, cắt gọt kim loại, kỹ thuật xây dựng, kế toán doanh nghiệp, công nghệ thông tin, vận hành máy xúc, máy ủi, cấp thoát nước, kỹ thuật xây dựng, mộc dân dụng và mộc mỹ nghệ… Với đội ngũ giáo viên chất lượng, cơ sở vật chất hạ tầng đạt chuẩn nên học viên mà nhà trường đào tạo ra hàng năm được các đơn vị tuyển dụng lao động đánh giá tay nghề rất cao. Thầy Nhuệ cho biết, trong vòng 3 tháng sau khi tốt nghiệp, có tới trên 80% học sinh của trường xin được việc làm đúng ngành nghề đã học.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận