| Hotline: 0983.970.780

Cập nhật tối 31/3: Vũ Hán của Đức biến thành 'phòng thí nghiệm' Covid-19

Thứ Ba 31/03/2020 , 20:37 (GMT+7)

Nghiên cứu sẽ theo dõi 1.000 người ở quận Heinsberg để lập kế hoạch về cách đối phó với virus.

Một trạm thử nghiệm Covid-19 di động được thiết lập tại thị trấn Gangelt ở Heinsberg, Đức. Ảnh: Wolfgang Rattay/Reuters.

Một trạm thử nghiệm Covid-19 di động được thiết lập tại thị trấn Gangelt ở Heinsberg, Đức. Ảnh: Wolfgang Rattay/Reuters.

Do tốc độ lây lan quá nhanh, quá mạnh, Heinsberg bị đặt biệt danh là Vũ Hán của Đức. Khu vực này bị lây nhiễm virus trước cả nước từ 2 tới 2,5 tuần.

Heinsberg - một quận ở North Rhine-Westphalia giáp với Hà Lan - có 250.000 cư dân. Tốc độ lây nhiễm ở đây nhanh hơn bất kỳ khu vực nào khác ở Đức, với 1.281 ca nhiễm và 34 trường hợp tử vong. Cho đến nay, hơn 550 người đã khỏi bệnh.

Các nhà khoa học Đức đã công bố những gì họ mô tả là một nghiên cứu đầu tiên về cách thức virus Corona lây lan và làm thế nào để kiềm chế.

Trong những tuần tới, các nhà virus học hàng đầu và một nhóm gồm 40 sinh viên y khoa sử dụng khu vực này như một phòng thí nghiệm để nghiên cứu virus.

Nghiên cứu cụm trường hợp Covid-19, nhóm ra mắt vào sáng thứ Ba, sẽ theo dõi 1.000 người được chọn vì họ là đại diện cho toàn bộ dân số Đức.

"Kết quả sẽ được sử dụng để tạo ra một kế hoạch chi tiết về cách Đức có thể ứng phó với virus trong vài năm tới", Giáo sư Hendrik Streeck, phụ trách bộ phận nghiên cứu về virus thuộc trưởng tại Đại học Bon nói.

“Đây là một cơ hội lớn cho cả nước Đức”, ông Streeck phát biểu trong một cuộc họp giữa các nghị sĩ được truyền hình trực tiếp trên truyền hình. “Chúng tôi sẽ thu thập thông tin và những lời khuyên thiết thực để ứng phó với Covid-19 và làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn được nó, mà không cần phải chịu đựng sống cùng nó trong một thời gian hàng năm”.

Các kết quả nghiên cứu có khả năng sẽ có ý nghĩa đối với các quốc gia khác.

Các nhà khoa học sẽ tiếp cận với 500 hộ gia đình, cũng như các trường mẫu giáo và bệnh viện, để nghiên cứu cách lây nhiễm.

Họ sẽ xem xét mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày, từ mức độ trẻ em truyền sang người lớn, cách lây lan trong các gia đình - từ điện thoại di động đến tay nắm cửa, đến cốc và điều khiển TV từ xa trên - cho đến việc thú cưng có thể lây lan không, và kể cả nguy cơ nó được chuyển qua một số loại thực phẩm.

“Trên cơ sở những phát hiện của chúng tôi, chúng tôi sẽ có thể đưa ra các khuyến nghị, mà các chính trị gia có thể sử dụng để định hướng việc ra quyết định của họ”, ông Streeck nói. “Có thể các biện pháp hiện tại vẫn ổn. Tôi hy vọng sẽ có thể đưa ra một loạt đề xuất về làm giảm bớt thời gian phong tỏa”.

Bằng cách thử nghiệm khả năng miễn dịch với Covid-19 của những người tham gia nghiên cứu, các nhà khoa học cũng có thể xác định được số lượng ước tính các trường hợp không bị phát hiện trên toàn quốc.

Các kết quả đầu tiên dự kiến sẽ được công bố vào tuần tới, mặc dù toàn bộ việc thu thập bằng chứng sẽ mất vài tuần và phân tích dữ liệu có thể sẽ được thực hiện trong nhiều tháng và nhiều năm.

Ông Streeck cho biết không biết tới bất kỳ nghiên cứu nào khác thuộc loại này được thực hiện ở các điểm nóng khác, như Vũ Hán ở Trung Quốc, Ischgl ở Áo, Bergamo ở Italia hay Alsace ở Pháp.

Ông đã rất ngạc nhiên khi các cố vấn của chính phủ về các vấn đề sức khỏe cộng đồng đã không đưa ra ý tưởng này, bởi vì “sau tất cả, việc ngăn chặn là vì lợi ích quốc gia”.

Ông hy vọng nghiên cứu này sẽ giúp những người ra quyết định trong” tình huống khó xử về đạo đức” khi phải lựa chọn thiết lập sự cân bằng giữa duy trì sinh kế và quản lý tỷ lệ tử vong.

(Theo TheGuardian)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Hàn Quốc lạc quan sớm nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều

Hàn Quốc lạc quan sớm nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young hôm qua cho biết, vài tháng tới sẽ là một giai đoạn quan trọng đối với Seoul giúp nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều....

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Tết đã gõ cửa: [Bài III] Kiêng kị và 'xóa kiêng'

Tết đã gõ cửa: [Bài III] Kiêng kị và 'xóa kiêng'

Cách đúng đắn nhất để ăn mừng năm mới là thực hiện những điều ước và bước vào năm mới với một thái độ tích cực.