| Hotline: 0983.970.780

Thủ tướng Merkel tự cách ly, Đức cấm tụ tập 2 người trở lên

Thứ Hai 23/03/2020 , 07:57 (GMT+7)

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phải tự cách ly hôm 22/3 sau khi tiếp xúc với một bác sĩ bị nhiễm virus Corona.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra một tuyên bố truyền thông về sự lây lan của virus Corona tại Berlin. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra một tuyên bố truyền thông về sự lây lan của virus Corona tại Berlin. Ảnh: Reuters.

Bà Merkel, 65 tuổi, "sẽ tiếp tục công việc tại nhà và tiến hành hàng loạt xét nghiệm trong vài ngày tới", người phát ngôn của bà nói trong một tuyên bố, đồng thời cho biết "còn quá sớm để có kết luận".

Chiều 20/3, bà Merkel đi tiêm vắc-xin chống lại phế cầu khuẩn, một loại vi khuẩn gây viêm phổi, từ "một bác sĩ sau đó đã thử nghiệm dương tính với nCoV", theo tuyên bố.

Hôm 22/3, Thủ tướng Merkel cho biết trong một cuộc họp báo được truyền hình trực tuyến rằng Đức sẽ cấm các cuộc họp công khai của hơn 2 người, trong bối cảnh nỗ lực áp dụng các biện pháp chống dịch.

"Mục đích lớn là giành được thời gian trong cuộc chiến chống lại virus", bà nói, trích dẫn một thỏa thuận giữa chính phủ liên bang và các quốc gia trong khu vực.

"Trong ít nhất hai tuần tới, mọi người sẽ không được phép thành lập nhóm 3 người trở lên ở nơi công cộng trừ khi họ sống chung trong cùng một gia đình, hoặc việc tụ tập có liên quan đến công việc", Thủ tướng nói thêm.

Các nhà hàng chỉ có thể phục vụ khách quen qua takeaway, trong khi các thợ làm tóc và làm đẹp, tiệm massage và tiệm xăm phải đóng cửa.

Các chính phủ ở châu Âu, vùng tâm dịch của thế giới, liên tục nâng mức phản ứng khẩn cấp của họ trong bối cảnh số người chết gia tăng.

Italia cấm du lịch trong nước sau khi đóng băng hoạt động kinh doanh không thiết yếu. Tây Ban Nha muốn gia hạn cho đến ngày 11/4 tình trạng khẩn cấp được áp đặt trong tháng này.

Các bang ở Đức đã có những cách tiếp cận khác nhau trong cuộc chiến chống lại virus. Bavaria và Saarland nhỏ hơn đi xa nhất, áp đặt các hạn chế để giữ mọi người trong nhà, ngoại trừ cho một số trường hợp đặc biệt liên quan đến công việc.

"Chúng tôi đang giảm cuộc sống công cộng và tương tác xã hội hơn nữa. Chúng tôi đảm bảo áp dụng các quy tắc tương tự trên toàn nước Đức", bà Merkel nói.

Năm ngoái, bà Merkel đã trải qua nhiều cơn run rẩy tại các sự kiện công cộng, làm dấy lên những đồn đoán về sức khỏe.

Bà cho biết sẽ không tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ năm với tư cách là thủ tướng trong cuộc bầu cử liên bang vào tháng 10/2021. Bà đã xuất hiện trên sân khấu châu Âu kể từ năm 2005, giúp hướng dẫn EU vượt qua cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro và mở cửa cho những người di cư chạy trốn chiến tranh ở Trung Mỹ Đông năm 2015, một động thái vẫn chia rẽ khối và nước Đức.

(Theo Reuters)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Chương trình Lương thực Thế giới cho biết, số người thiếu đói ở El Salvador, Guatemala, Honduras và Nicaragua đã tăng gần gấp bốn lần trong hai năm qua.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Các nhà sản xuất bia Đức buộc phải vứt bỏ bia

Các nhà sản xuất bia Đức buộc phải vứt bỏ bia

Các nhà sản xuất bia của Đức buộc phải vứt bỏ bia do không bán được và đang yêu cầu chính phủ hỗ trợ tài chính vì ảnh hưởng từ Covid-19