Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Chàng 8X quyết đưa nông sản quê hương vươn xa

Chủ Nhật 15/12/2019 , 08:45 (GMT+7)

Nặng tình với nông sản đặc trưng của quê hương, anh Quyên đã từ bỏ công việc mà nhiều người ao ước là giảng viên tại một trường cao đẳng, về quê tìm cách nâng cao giá trị chuối Tây Hưng và quyết tâm đưa nông sản vươn xa.

Xã Tây Hưng, huyện Tiên Lãng là một trong những vùng trồng chuối lớn nhất của TP Hải Phòng với diện tích trên 150ha. Cây chuối vốn cho thu nhập cao hơn lúa và nhiều loại cây trồng khác nên hiện tại vẫn là cây chủ lực tại địa phương này.

Anh Phạm Văn Quyên say mê nói về cây chuối đặc sản quê hương

Chuối ở Tây Hưng mọc dầy ven đường, bờ ao, do được trồng trên đất phù sa ven biển nên chuối ở đây thơm ngon lạ thường, có những đặc trưng mà những nơi khác không có được. Cây chuối thực sự mang lại thu nhập lớn cho người dân. Tuy nhiên hiện tại đang được trồng tràn lan, không thâm canh và đầu tư vì chuối không nằm trong danh sách cây trồng chủ lực và không được vay vốn ưu đãi trồng chuối. Nên những năm qua, thế mạnh về cây chuối của quê hương Tây Hưng đang gần như bị bỏ phí.

Xuất thân từ nhà nông, nhìn thấy người thân, bà con tại quê nhà làm lụng vấ vả, thế mạnh các loại nông sản quê hương đang dần mất đi, anh Phạm Văn Quyên đã từ bỏ công việc là giảng viên trường Cao đẳng nghề GTVT Trung ương 2, quyết tâm thành lập HTX nông lâm hải sản để đưa các sản phẩm quê hương vươn xa, trong đó chủ đạo là quả chuối Tây Hưng.

Anh Phạm Văn Quyên – Giám đốc HTX Nông lâm thủy sản Nam Việt bày tỏ: “Tôi từ bỏ nghề giảng viên trở về quê để gắn bó với các loại nông sản đặc trưng của quê hương xuất phát từ việc thấy những sản vật của quê hương ngày càng bị mai một, mất tên trên bản đồ nông sản cả nước. Hiện tại chuối Tây Hưng đã tham gia chương trình OCOP của thành phố. Chúng tôi mong muốn chương trình này sẽ giúp sản phẩm chuối nâng cao được giá trị, chất lượng của sản phẩm với thị trường tiêu thụ, với người tiêu dùng, thúc đẩy liên kết sản xuất tiêu thụ theo chuỗi, gia tăng giá trị góp phần tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân nông thôn, nâng cao thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn”.

Việc xây dựng sản phẩm chuối Tây Hưng thành thương hiệu sẽ phát huy cao lợi thế về điều kiện tự nhiên, phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ, sản phẩm đặc sản (đặc thù), sản phẩm có thế mạnh của địa phương theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu dùng, nâng cao giá trị gia tăng, chất lượng, năng suất, độ sạch, an toàn sản phẩm; hình thành các sản phẩm chủ lực có thương hiệu, có sức cạnh tranh tốt tại thị trường trong và ngoài nước do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện. Nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của dân cư nông thôn.

Ông Phạm Hữu Vì – Chủ tịch UBND xã Tây Hưng, huyện Tiên Lãng, cho biết: Địa bàn xã Tây Hưng, chuối là cây trồng chủ lực, với diện tích hiện tại là 150ha. Thu nhập tương đối cao, đầu tư chi phí ít, thu quanh năm. Tây Hưng là vùng phù sa, nên chuối Tây Hưng ngon hơn so với những vùng nước ngọt và nơi khác. Với chuối Tây Hưng sản phẩm bán trong nội địa thì rất tốt về chất lượng, nhưng do trồng truyền thống, chưa được quy hoạch, đảm bảo theo quy trình nhất định nên mẫu mã chuối chưa được đẹp so với các nơi. Nếu được đầu tư, hỗ trợ, hướng dẫn về mặt kỹ thuật cũng như tạo điều kiện cho nông dân phát triển vùng sản xuất tập trung thì thương hiệu chuối Tây Hưng sẽ phát triển tốt hơn nữa.

Chuối Tây Hưng đã tham gia chương trình OCOP của Hải Phòng 

“Nguồn thu nhập so với cây trồng khác, cây chuối vẫn đứng đầu. Công trồng 1 đợt trong năm, khi cây mẹ thu hoạch thì đã có cây khác kế cận. Thu nhập từ 50-60 nghìn đồng/1 buồng chuối. Mỗi ha thu nhập từ 2-300 triệu từ chuối. Cây chuối chiếm 1/3 diện tích của các loại cây trồng” – ông Vì nhấn mạnh.

Cây chuối có thể trồng trên nhiều loại đất, nhưng tốt nhất là trên đất phù sa có tầng mặt dày, tơi xốp, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, giữ ẩm và thoát nước tốt. Chuối là 1 sản phẩm hoa quả bình dân lại mang nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người nên hầu hết tất cả gia đình đều sử dụng chuối trong thực đơn của gia đình, các bếp ăn công nghiệp coi chuối như 1 loại hoa quả tráng miệng lý tưởng bởi nó đáp ứng đủ các điều kiện: ngon, bổ, rẻ. Hơn thế nữa chuối là 1 sản phẩm trên bàn thờ gia tiên của hầu hết các gia đình tại Việt Nam.

Đối với thị  trường xuất khẩu chuối sản lượng đã tăng liên tục trong 10 năm trở lại đây, trong đó thị trường tiêu thụ rất mạnh ở ngay cạnh chúng ta là thị trường Trung Quốc, đất nước đông dân nhất thế giới, một thị trường cung đang rộng mở với chuối là thịt trường EU nơi các sản phẩm của chúng ta đang dần đáp ứng được yêu cầu khắt khe của họ.

Gia Lai: Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Gia Lai: Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

OCOP 01/04/2020 - 13:10

Qua một năm thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều sản phẩm truyền thống, đặc trưng của tỉnh Gia Lai khẳng định được lợi thế trên thị trường.

Đề xuất xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao phải có sản phẩm OCOP

Đề xuất xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao phải có sản phẩm OCOP

OCOP 25/03/2020 - 09:18

Chiều 24/3, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam chủ trì cuộc họp về xây dựng dự thảo bộ tiêu chí NTM cấp huyện và cấp xã giai đoạn 2021 – 2025.

Để OCOP nâng tầm nông thôn mới

Để OCOP nâng tầm nông thôn mới

OCOP 23/03/2020 - 13:10

Quảng Bình đang phát triển mạnh các sản phẩm OCOP nhằm nâng cao thu nhập cho người dân và làm đòn bẩy cho xây dựng nông thôn mới.

Chư Pưh đã có 4 sản phẩm OCOP hạng 3 sao cấp tỉnh

Chư Pưh đã có 4 sản phẩm OCOP hạng 3 sao cấp tỉnh

OCOP 17/03/2020 - 09:06

UBND huyện Chư Pưh (Gia Lai) vừa tổ chức hội thảo về các giải pháp phát triển chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Trang bị kỹ năng bán hàng cho 110 chủ cơ sở tham gia chương trình OCOP

Trang bị kỹ năng bán hàng cho 110 chủ cơ sở tham gia chương trình OCOP

OCOP 10/03/2020 - 10:35

Trong thời gian tham gia lớp tập huấn, các học viên được trang bị kỹ năng bán hàng, quản trị kinh doanh, hình thành nhóm, hội nghề nghiệp…

Sóc Trăng: Sẽ có hơn 80 sản phẩm OCOP được chứng nhận

Sóc Trăng: Sẽ có hơn 80 sản phẩm OCOP được chứng nhận

OCOP 10/03/2020 - 09:35

Hiện tại, tỉnh Sóc Trăng có 39 sản phẩm được công nhận, trong đó, có 16 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 23 sản phẩm đạt hạng 3 sao.

Bún ngô Lạng Sơn nổi nhờ chuyến thăm của Kim Jong-un

Bún ngô Lạng Sơn nổi nhờ chuyến thăm của Kim Jong-un

OCOP 10/03/2020 - 08:30

Nhiều phóng viên Hàn Quốc, Nhật Bản tới Lạng Sơn trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un năm ngoái đã góp phần mang bún ngô Đình Lập đến với nhiều người.

Bún ngô - sản phẩm tiềm năng của Lạng Sơn

Bún ngô - sản phẩm tiềm năng của Lạng Sơn

OCOP 09/03/2020 - 14:20

Thương hiệu OCOP “Bún ngô Thuận Anh” của huyện Đình Lập, Lạng Sơn được coi là bước đi mới của huyện trong xây dựng nông sản địa phương.

Thái Nguyên: Sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới

Thái Nguyên: Sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới

OCOP 02/03/2020 - 22:17

Thái Nguyên xác định chương trình OCOP có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là giải pháp, nhiệm vụ quan trọng trong triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM.

Bạc Liêu: Có 11 sản phẩm OCOP đạt 3- 4 sao

Bạc Liêu: Có 11 sản phẩm OCOP đạt 3- 4 sao

OCOP 25/02/2020 - 09:07

Ngoài ra, UBND các huyện cũng đã đăng ký phân hạng sản phẩm cấp tỉnh được thêm 21 sản phẩm.

Quảng Trị: 19 sản phẩm OCOP phân hạng 3-4 sao

Quảng Trị: 19 sản phẩm OCOP phân hạng 3-4 sao

OCOP 04/02/2020 - 14:37

Trong số 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh có 2 sản phẩm đạt mức phân hạng 4 sao và 17 sản phẩm đạt mức phân hạng 3 sao.

Quảng Bình: 25 sản phẩm OCOP đạt hạng từ 3 - 4 sao

Quảng Bình: 25 sản phẩm OCOP đạt hạng từ 3 - 4 sao

OCOP 03/02/2020 - 08:50

Ngoài 2 sản phẩm là Trà nấm linh chi và Trà rau má Tuấn Linh được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, có 23 sản phẩm OCOP được xếp hạng 3 sao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
8 xã đạt chuẩn nông thôn mới được thưởng 2,4 tỷ đồng

8 xã đạt chuẩn nông thôn mới được thưởng 2,4 tỷ đồng

8 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2019 được UBND tỉnh Quảng Trị thưởng 2,4 tỷ đồng.

Đồng Tháp: Nhiều mô hình hay góp phần xây dựng nông thôn mới

Đồng Tháp: Nhiều mô hình hay góp phần xây dựng nông thôn mới

Tính đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp có 70/117 xã đđạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 8 xã đạt 19 tiêu chí và 39 xã đạt từ 13 - 18 tiêu chí.