Thứ năm, 30/01/2020 01:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Con cái nghiện game online

21/02/2013, 10:22 (GMT+7)

Gần đây trên báo đài, thấy một số gia đình lao đao vì có con nghiện game online, chị Duyên mới nhận ra rằng nỗi buồn của mình không “đơn độc”.

Gần đây trên báo đài, thấy một số gia đình lao đao vì có con nghiện game online đến nỗi bỏ học, bỏ nhà trốn biệt để đi chơi game, chị Duyên mới nhận ra rằng nỗi buồn của mình không “đơn độc”.

Con trai chị năm nay 16 tuổi, học lớp 10, cao ráo và năng động. Cháu rất thích học, tuy không học giỏi nhưng bù lại siêng năng nên cũng xếp loại khá trong lớp. Để cho con thành thạo vi tính (lấy bằng nghề cho kỳ thi tốt nghiệp lớp 12 tương lai) cũng như hạn chế la cà cùng bạn bè, chị Duyên đã chịu chi mua cho con một dàn vi tính xịn gần 30 triệu đồng.

Ban đầu cháu chỉ chú tâm vào việc học vi tính như rèn luyện Excel, Word, PowerPoint…, thỉnh thoảng mới online để tìm tư liệu học, chứ cháu ít chơi game hay vào các trang giải trí trên mạng. Nhưng nửa năm gần đây, cháu rất mê game online, đặc biệt là các game nạp thẻ cào. Cháu chơi bất cứ lúc nào có thể, đến nỗi quên ăn, quên ngủ, thậm chí là giả vờ ốm để nghỉ học nhốt mình trong phòng chơi game.

Cứ mỗi lần đi học về, chẳng kịp rửa mặt, rửa tay, cháu chạy ngay lên phòng để khởi động máy tính. Rồi cháu bới một tô cơm mang lên phòng vừa ăn vừa chơi chứ không thích ngồi ăn cùng ba mẹ như xưa. Khi vợ chồng chị Duyên phát hiện ra thì cháu đã bỏ học một tuần.

Chính sự thật phũ phàng này mà vợ chồng chị Duyên cãi nhau dữ dội. Anh chồng trách vợ chiều con, sắm cho con dàn máy tính đắt tiền mà không quản con, kèm con học hành, bỏ mặc cho nó sa đà vào game. Trong khi chị Duyên trách chồng mải đi công tác, lo kiếm tiền mà không quan tâm đến mọi việc trong nhà, kể cả chuyện bảo ban con trẻ.

Nhưng rồi cuối cùng cả hai cũng ngồi lại nhìn nhận những khuyết điểm của mình trong việc dạy con. Cả vợ lẫn chồng đều bận bịu với công việc làm ăn, nay hợp đồng này, mốt có mối làm ăn khác nên chẳng ai thèm suy nghĩ đến cảm xúc và nỗi cô đơn của con mình. Chị Duyên và chồng cứ nghĩ chu toàn vật chất cho con là có thể làm cho trẻ hạnh phúc mỹ mãn, không cần suốt ngày ở bên con. Chị và chồng đã sai lầm hoàn toàn.

Để đưa con vào khuôn khổ như xưa, vợ chồng chị Duyên bắt đầu khuyên nhủ con, thậm chí dọa nạt, đánh đòn nhưng họ hoàn toàn bất lực vì cháu bỏ học hẳn, thỉnh thoảng vẫn trốn nhà đi chơi game, dù đã bị nhốt.

Chồng chị Duyên vội xin rút học bạ, chuyển con sang học trường dân lập nội trú nhằm thay đổi tình thế nhưng cũng vô vọng. Mặc dù nơi đây cách ly với môi trường tự do rất hiệu quả, lại chịu “kỷ luật thép” gắt gao của nhà trường nhưng cháu vẫn tìm cách leo rào để ra ngoài vì không chịu cảnh tù túng. Lúc này vợ chồng chị Duyên mới thở dài: “Nó hết thuốc chữa rồi”.

Nguyên nhân sâu xa do con chị Duyên đã thành nếp quen. Cháu cần tình cảm ấm áp, sự gần gũi thường xuyên của cha mẹ để hình thành một nhân cách lành mạnh. Tuy nhiên do vợ chồng chị xao lãng đời sống của con, không biết con đang nghĩ gì, cần gì, làm gì, thích gì… nên cháu bỏ học một tháng mới phát hiện ra. Có thể do sự cô đơn, lạnh nhạt ngay trong ngôi nhà của mình là nguyên nhân khiến cháu trở nên nghiện máy tính.

Việc cho cháu học nội trú có thể là một biện pháp cần thiết nhất thời, nhưng đó là một hạ sách. Vợ chồng chị Duyên chỉ có thể “nhốt” thân xác cháu, nhưng không trị được căn bệnh khá nặng trong tâm hồn cháu. Đứa trẻ không phải là cái máy hay đồ vật mà ta đặt đâu thì nó ngồi im đó. Trẻ có cảm xúc vui buồn, có nhu cầu được yêu thương, thông cảm, hiểu biết, và san sẻ. Trẻ đau khổ vì cô đơn, vì không có bạn và không có tình cảm.

Có thể những cảm xúc ấy trẻ không ý thức được, không diễn đạt được và không biết san sẻ hay bày tỏ cùng ai. Quá tuyệt vọng, trẻ chỉ biết tìm đến internet, tìm đến game để giải khuây như cách thư giãn thuần túy mà không hề lường trước được hậu quả! Và đó cũng là lý do cháu trốn khỏi trường nội trú. Trong trường hợp này, vợ chồng chị Duyên nên gặp nhà tư vấn tâm lý hoặc đưa cháu đến bệnh viện trị liệu tâm lý để giúp cháu lấy lại tinh thần, cai nghiện game online và chú tâm vào việc như trước kia...

NGUYỄN HOÀNG DUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận