Chủ nhật, 25/08/2019 12:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Công nghệ biến chất thải thành thức ăn bổ dưỡng cho phi hành gia

30/01/2018, 14:08 (GMT+7)

Đó là sử dụng vi khuẩn để chuyển hóa chất thải con người thành một loại thức ăn kiểu Marmite (loại thức ăn sệt, màu nâu thẫm, dùng để phết lên bánh mì, làm từ ngũ cốc đã lên men).

13-54-29_1
Lương thực là một khó khăn lớn đối với các nhà du hành trong những chuyến thám hiểm dài ngày, vì vậy việc tái chế chất thải thành thực phẩm bổ dưỡng được coi là một giải pháp tối ưu cho vấn đề này

Trong báo cáo được đăng trên tạp chí khoa học Life Science, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Pennsylvania của Mỹ đã phác thảo phương pháp làm chia tách các chất thải dạng rắn và lỏng để có thể tạo ra protein và thành phần chứa nhiều chất béo từ chất thải của con người. 

Các nhà khoa học cho biết họ đã tiến gần tới khả năng có thể xử lý chất thải của các nhà du hành vũ trụ để tạo ra một loại thức ăn có thể ăn được trực tiếp hoặc không trực tiếp. Theo các nhà khoa học, loại thức ăn này sẽ khá giống với loại thức ăn Marmite hay Vegemite (loại bơ có màu nâu đen, vị mặn, mùi hắc, được cô đặc và chế biến từ men bia và bọt bia) và có thể được sử dụng làm thức ăn cho các nhà du hành vũ trụ. 

Nguồn thức ăn cho đến nay vẫn là trở ngại lớn cho các chuyến bay vào vũ trụ dài ngày và chuyển hóa chất thải thành nguồn thức ăn dinh dưỡng là một trong các giải pháp cho vấn đề này. Theo các nhà khoa học, phương pháp trên bao gồm cả khả năng tiêu hóa mà không cần ô-xy, một quá trình mà ở đó các chất sẽ bị tiêu hóa không cần đến ô-xy. Đây được coi là phương pháp khả thi nhất cho vấn đề vi khuẩn phân hủy. 

Nhóm nghiên cứu cho biết mặc dù phương pháp của họ chưa thực sự sẵn sàng để áp dụng trên thực tế song nó có thể đưa đến cách thức tạo ra thức ăn mới ngay trong không gian phục vụ cho các nhà du hành vũ trụ trong các chuyến bay dài ngày.

13-54-29_2
Toa lét của các nhà du hành trên tàu vũ trụ
VNA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận