Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Công ty Cà phê 719 chung tay xây dựng nông thôn mới

Thứ Hai 19/08/2019 , 15:31 (GMT+7)

Là doanh nghiệp nhưng Cty Cà phê 719 đã có những đóng góp vật chất quan trọng trong việc xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) tại địa phương Cty đứng chân.

Cty Cà phê 719 (thuộc Tổng Cty Cà phê Việt Nam) đứng chân trên địa bàn xã Ea Kly, huyện Krông Păk (Đăk Lăk) là doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu nhiều sản phẩm cây công nghiệp và chế biến nông sản, chăn nuôi gia súc, kinh doanh phân bón, giống cây trồng, VTNN. Cùng với phát triển kinh tế Cty còn thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.
 

Diện mạo mới trên vùng đất khó

Theo ông Hoàng Sỹ Dũng, Giám đốc Cty Cà phê 719, từ khi Chính phủ ban hành Quyết định số 800/QĐ – TTg ngày 04/6/2010 về phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020, Đảng bộ và ban lãnh đạo Cty đã tăng cường công tác giáo dục tư tưởng cho toàn cán bộ, công nhân viên và người lao động của Cty. Vận động toàn Cty cùng chung sức xây dựng địa phương giàu mạnh, văn minh; 100% hộ gia đình công nhân trong Cty đã nhiệt tình hưởng ứng và còn tự nguyện đóng góp hơn 2 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới.

Đường vào xã Ea Kly như phố thị

Đến nay, dấu ấn của Cty Cà phê 719 đã in đậm khắp các vùng quê ở xã Ea Kly, địa bàn Cty đứng chân. Giai đoạn từ năm 2010 trở về trước, tập thể CBCNV và người lao động của Cty Cà phê 719 đã xây dựng, bàn giao cho xã Ea Kly 27km đường giao thông nhựa hóa, đường cấp phối; 2 bên đường được trồng cây xanh tạo môi trường cảnh quan sạch đẹp. Hệ thống trường học quy mô 4 cấp, từ cấp mẫu giáo đến cấp trung học phổ thông, đáp ứng nhu cầu học tập cho hơn 6.000 học sinh. Hơn 20km đường dây trung thế, hơn 40km đường dây hạ thế.

Đặc biệt, nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho CBCNV và người lao động, trạm xá của Cty đã được nâng cấp thành phòng khám đa khoa khu vực, hàng ngàn người dân trong vùng được hưởng lợi những dịch vụ y tế và 1 ngôi chợ trung tâm rộng 0,6ha là nơi giao thương buôn bán của nhân dân trong vùng, tổng số tiền đã đầu tư các hạng mục công trình trên 34 tỷ đồng.

“Ngoài nhiệm vụ chính là SXKD, phát triển đời sống người lao động của doanh nghiệp, bảo toàn vốn Nhà nước, Cty còn tạo mối quan hệ mật thiết và có trách nhiệm với địa phương nơi đơn vị đứng chân. Đặc biệt, Cty hưởng ứng mạnh mẽ cuộc vận động cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới bằng nguồn vốn tự nguyện đóng góp của người lao động và một phần quỹ phúc lợi của CBCNV và người lao động. Tổng số tiền Cty Cà phê 719 đã hỗ trợ địa phương trên 46 tỷ đồng vào việc hình thành xã nông thôn mới Ea Kly”, ông Hoàng Sỹ Dũng, Giám đốc Cty Cà phê 719 nói.

Trong giai đoạn 2011- 2015, Cty đã hỗ trợ cho địa phương hơn 8 tỷ đồng để nâng cấp đường giao thông trục chính, 14 hội trường các thôn và hỗ trợ làm điện đường cho các thôn, hỗ trợ các tổ chức đoàn thể của thôn, buôn đồng bào dân tộc các ngày lễ, tết 450 triệu đồng.  

Từ năm 2016- 2019 Cty đã hỗ trợ địa phương trên 1 tỷ đồng để xây dựng và sửa các hạng mục công trình phục vụ dân sinh. Ngoài ra, Cty còn hỗ trợ các hội, đoàn thể trên địa bàn trong những dịp lễ tết số tiền là 310 triệu đồng.

“Qua 44 năm đứng chân trên địa bàn, Cty Cà phê 719 đã làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn Ea Kly, tạo ra cơ sở hạ tầng tương đối đồng bộ.

Nhờ đó, Ea Kly là xã đầu tiên của tỉnh Đăk Lăk hoàn thành 19/19 tiêu chí và được công nhận là xã nông thôn mới vào tháng 6/2015. Cty Cà phê 719 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen có thành tích doanh nghiệp chung tay xây dựng nông thôn mới năm 2015”, ông Hoàng Sỹ Dũng, Giám đốc Cty Cà phê 719, cho hay.

Những thành quả kể trên là động lực để Huyện ủy Krông Pắk chọn xã Ea Kly làm điểm để xây dựng xã nông thôn mới tiêu biểu của huyện.

Là doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn, Cty Cà phê 719 liền “nhập cuộc” với sự hưởng ứng của toàn bộ CBCNVC và người lao động của Cty, chung sức cùng địa phương xây dựng Ea Kly thành vùng đất đáng sống.
 

Phát triển kinh tế song hành

Ea Kly là xã thuần nông, nằm ở phía Nam huyện Krông Pắk với 32 thôn, buôn làng, dân số gần 22.000 người. Cty Cà phê 719 là doanh nghiệp chuyên làm nông nghiệp, chủ yếu SX 2 vụ lúa/năm. Lao động của Cty hầu hết được tuyển tại các thôn của xã.

Xác định kinh tế địa phương phát triển, đời sống người dân được nâng lên thì hoạt động của Cty sẽ phát triển song hành. Do đó, ngoài nhiệm vụ kinh doanh, lãnh đạo và CBCNV Cty còn chăm lo đến đời sống của người dân địa phương.

Thu hoạch lúa.

Trong bối cảnh khắc nghiệt của thị trường, nhờ sự đoàn kết, năng động, cần cù sáng tạo của tập thể CBCNV, hoạt động của Cty luôn phát triển, hàng năm đều có lãi. Đời sống người lao động ổn định, nguồn vốn Nhà nước giao được bảo toàn và phát huy, các khoản vay ngân hàng được trả đúng kỳ hạn, đóng BHXH đúng hạn, hoàn thành tốt nghĩa vụ đối với Nhà nước; an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, Đảng bộ và các đoàn thể quần chúng nhiều năm liền được công nhận là tập thể trong sạch vững mạnh.

Theo ông Dũng, để có được những thành quả nói trên là nhờ “nội lực” của Đảng bộ Cty Cà phê 719. Các đảng viên từ lãnh đạo đến cán bộ nhân viên của Cty đều phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; nhờ đó tạo được sự đoàn kết của tập thể, giữ vững được truyền thống của đơn vị, nhiều năm liền được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh, nhiều chi bộ và cá nhân được BCH  Đảng bộ tỉnh, huyện khen tặng.           

Các tổ chức đoàn thể quần chúng như: Công đoàn, hội nữ công, hội khuyến học nhiều năm liền đều được công nhận là những tập thể vững mạnh, luôn cùng với chuyên môn phối hợp nhịp nhàng trong chỉ đạo phát triển SX, xây dựng đời sống cũng như tổ chức các phong trào thi đua văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Quy chế dân chủ ở đơn vị cơ sở và trong doanh nghiệp cũng được thực hiện nghiêm túc, minh bạch, dân chủ, công khai.

Làm việc trong môi trường đoàn kết một lòng, nên người lao động  của Cty luôn “cháy hết mình” vì công việc. “Chủ trương nào của ban lãnh đạo Cty đề ra đều được toàn thể CBCNV của Cty hưởng ứng nhiệt liệt. Nhờ đó, vào năm 2012, đơn vị chúng tôi đã thành công trong xây dựng mô hình trồng cây hồ tiêu, đến nay đã trồng được 18 ha và năm nay Cty trồng tái canh khoảng 40 ha cà phê được công nhận là phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”, bà Trần Thị Phương Thủy, Phòng Kế hoạch - Nông nghiệp (Cty Cà phê 719), bộc bạch.

Công ty Cà phê 719 đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới là doanh nghiệp tiêu biểu thuộc Tổng Cty Cà phê Việt Nam nói riêng và vùng đất Tây Nguyên nói chung.

Hiện nay, Cty có hơn 1.681 ha, trong đó có 1.592 ha sản xuất lúa thương phẩm và 90 ha sản xuất lúa lai. Năm 2019, Cty phấn đấu  đạt doanh thu khoảng  95 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2,5 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 2,5 tỷ đồng.

Đây là một mô hình doanh nghiệp đặc trưng của một thời, mang lại hiệu quả cao trên nhiều mặt: Ổn định đời sống người lao động, Quốc phòng, an ninh- kinh tế - xã hội tại địa phương.

Trao 200 bồn trữ nước và cấp nước ngọt cho người dân

Trao 200 bồn trữ nước và cấp nước ngọt cho người dân

Nông thôn mới 24/02/2020 - 13:15

Số bồn trữ nước và cấp nước ngọt này trao cho người dân bị ảnh hưởng bởi hạn mặn tại huyện Thạnh Phú (Bến Tre).

Thực hiện quy chế dân chủ cơ sở ở Sơn Tịnh

Thực hiện quy chế dân chủ cơ sở ở Sơn Tịnh

Nông thôn mới 24/02/2020 - 10:50

Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở luôn được huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) quan tâm chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả và đi vào nền nếp.

Gương sáng xây dựng nông thôn mới

Gương sáng xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 24/02/2020 - 08:58

Đó là chú Trần Văn Hạnh, ấp Lò Rèn, xã Tân Thuận, huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang), người đã góp phần đáng kể làm thay đổi bộ mặt nông thôn địa bàn.

Thái Bình: Huyện Kiến Xương đạt chuẩn nông thôn mới

Thái Bình: Huyện Kiến Xương đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 24/02/2020 - 08:57

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định công nhận huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Kiên Giang: Xây dựng 30 xã nông thôn mới nâng cao đến năm 2025

Kiên Giang: Xây dựng 30 xã nông thôn mới nâng cao đến năm 2025

Nông thôn mới 21/02/2020 - 14:35

Đến năm 2025, Kiên Giang có ít nhất 1 huyện nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, 100 xã đạt chuẩn NTM, 30 xã NTM nâng cao và 5 xã NTM kiểu mẫu.

Quảng Nam: Kiểm điểm các xã để rớt tiêu chí nông thôn mới

Quảng Nam: Kiểm điểm các xã để rớt tiêu chí nông thôn mới

Nông thôn mới 21/02/2020 - 13:19

Tỉnh Quảng Nam đề nghị các xã để rớt tiêu chí NTM phải tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân người đứng đầu của cấp ủy, chính quyền.

Lai Châu: Tập trung xử lý vấn đề rác thải nông thôn

Lai Châu: Tập trung xử lý vấn đề rác thải nông thôn

Nông thôn mới 20/02/2020 - 15:52

Trong đó, đặc biệt nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, kiến thức phân loại, xử lý rác thải, làm đẹp cảnh quan môi trường và các công trình công cộng.

Cách làm ở một huyện chưa có xã nào đạt chuẩn nông thôn mới

Cách làm ở một huyện chưa có xã nào đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 20/02/2020 - 13:20

Từ một huyện vùng cao, điểm xuất phát thấp nhưng sau 10 xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) đã đạt được những kết quả nổi bật.

Quản Bạ khởi sắc nhờ xây dựng nông thôn mới

Quản Bạ khởi sắc nhờ xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 20/02/2020 - 09:26

Quản Bạ là một trong 4 huyện thuộc vùng cao nguyên đá Đồng Văn (gồm Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ) và là một trong 6 huyện nghèo của Hà Giang.

'Chìa khóa' trong xây dựng nông thôn mới

'Chìa khóa' trong xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 19/02/2020 - 13:20

Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế), ông Trịnh Đức Hùng thông tin, huyện đang thực hiện các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Giải quyết việc làm cho 36.767 lao động

Giải quyết việc làm cho 36.767 lao động

Nông thôn mới 19/02/2020 - 10:35

Kết quả này trong năm 2019 của Quảng Bình góp phần giúp các địa phương hoàn thiện tiêu chí số 12 về “Lao động có việc làm”.

Quân, dân chung tay xây dựng nông thôn mới

Quân, dân chung tay xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 19/02/2020 - 09:20

Các xã Quảng Đức, Quảng Sơn (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) là nơi có các dân tộc Kinh, Dao, Tày cùng sinh sống.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đạt được nhiều kết quả quan trọng, làm thay đổi nhận thức của cán bộ và người dân.

Quảng Trị: 19 sản phẩm OCOP phân hạng 3-4 sao

Quảng Trị: 19 sản phẩm OCOP phân hạng 3-4 sao

Trong số 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh có 2 sản phẩm đạt mức phân hạng 4 sao và 17 sản phẩm đạt mức phân hạng 3 sao.

Báo Nông Nghiệp