Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Công ty Ngọc Tùng: Giúp nông dân yên tâm sản xuất

Thứ Năm 20/08/2015 , 13:55 (GMT+7)

Nhiều năm qua Ngọc Tùng đã âm thầm từng bước thực hiện dự án “Hỗ trợ nông dân” với hình thức chuyển giao kỹ thuật, cung cấp vật tư nông nghiệp cho nông dân.

Là đơn vị chuyên SX, phân phối các mặt hàng phân bón, thuốc BVTV chất lượng cao từ nhiều năm qua Công ty CP Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Ngọc Tùng (quận 7 – TP Hồ Chí Minh) đã thấu hiểu được mọi khó khăn, nhọc nhằn cũng như những trăn trở của nông dân.

Chính vì thế nhiều năm qua Ngọc Tùng đã âm thầm từng bước thực hiện dự án “Hỗ trợ nông dân” với hình thức chuyển giao kỹ thuật, cung cấp vật tư nông nghiệp cho nông dân.

Toàn bộ lượng phân bón, thuốc BVTV… nông dân sẽ nhận ngay vào đầu mỗi vụ sản xuất, nơi nhận do nông dân quyết định, sau 120 ngày, nông dân thanh toán theo biểu giá ngang bằng với giá được thông báo và ký kết ngay từ đầu vụ…

Có thể nói, từ những sẻ chia vô cùng thiết thực của Ngọc Tùng đã giúp cho nông dân yên tâm sản xuất, thu về những mùa vụ bội thu…

Các tỉnh thuộc vùng ĐBSCL nói chung và An Giang nói riêng có hơn 70% dân số sống bằng nghề nông. Điều kiện tự nhiên của vùng rất thuận lợi cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp với hệ thống giao thông, thủy lợi được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, chẳng những đảm bảo chủ động cơ giới hóa trong sản xuất, mà còn thuận tiện trong việc đi lại, vận chuyển vật tư nông nghiệp cũng như bố trí thời vụ.

Lắng nghe, chia sẻ với nông dân

Tuy nhiên, ai cũng biết dù có điều kiện thuận lợi nhưng hiệu quả sản xuất còn thấp là do phần lớn nông dân phải mua vật tư nông nghiệp qua nhiều cấp trung gian; hoặc do thiếu vốn nên phải mua theo phương thức thanh toán chậm vào cuối vụ.

nh-2-3092557121
Cán bộ Công ty Ngọc Tùng luôn có mặt để tư vấn, chuyển giao kỹ thuật giúp nông dân đạt hiệu quả canh tác cao nhất

Chính điều này làm cho giá thành sản xuất tăng cao, cũng như không thể kiểm soát được giá cả, chất lượng phân bón, thuốc BVTV…

Thấu hiểu những vướng mắc của bà con, từ vụ hè thu năm 2011 Công ty Ngọc Tùng đã xây dựng dự án “Hỗ trợ nông dân” với hình thức chuyển giao kỹ thuật, cung cấp vật tư nông nghiệp cho nông dân.

Toàn bộ lượng phân bón, thuốc BVTV… nông dân sẽ nhận ngay vào đầu mỗi vụ sản xuất, nơi nhận do nông dân quyết định, sau 120 ngày, nông dân thanh toán theo biểu giá ngang bằng với giá được thông báo và ký kết ngay từ đầu vụ.

Với nguồn vật tư nông nghiệp có chất lượng cao và ổn định, có nhân viên kỹ thuật thường xuyên thăm hỏi, tư vấn…, nông dân tham gia dự án luôn gặt hái được thắng lợi qua mỗi vụ mùa.

Tiếng lành đồn xa, kết quả, qua hơn 10 vụ sản xuất, diện tích tham gia không ngừng gia tăng. Xuất phát điểm ban đầu từ huyện Thoại Sơn, hiện nay dự án đã lan tỏa sang các huyện Châu Thành, Châu Phú, Tịnh Biên thuộc tỉnh An Giang và một số địa bàn thuộc tỉnh Kiên Giang.

Cải tiến kỹ thuật

Theo số liệu thống kê của Phòng NN- PTNT huyện Thoại Sơn, An Giang thì nông dân trong huyện sử dụng tổng lượng phân bón quy ra công thức phân (lượng đạm, lân, kali nguyên chất) trung bình là 128 N – 70 P2O5 – 60 K2O, trong khi số lượng phân bón của Công ty Ngọc Tùng có công thức phân là 100 N – 60 P2O5 – 50 K2O.

Với phương châm luôn nghiên cứu, đầu tư và cải tiến kỹ thuật để giúp bà con nông dân ngày càng giảm chi phí, qua một thời gian thử nghiệm, Công ty Ngọc Tùng đã đưa ra quy trình sử dụng phân bón cho cây lúa có công thức trung bình đạm, lân, kali là 80 N – 65 P2O5 – 32 K2O, với 2 sản phẩm UDP Cọp vàng và UDP Super 16-16-8+TE.

Để đạt được thành công đó, ngay từ năm 2012 Công ty Ngọc Tùng đã đầu tư và đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất phân bón khá hiện đại, với công nghệ tạo hạt tiên tiến, tạo ra hạt phân chứa đầy đủ các chất đa, trung, vi lượng… nên khi bón vào đất sẽ hạn chế mất đạm.

Vì vậy, chỉ với 80 kg đạm nguyên chất nhưng cây lúa vẫn phát triển mạnh khỏe, đủ chất. Sự phối hợp 2 sản phẩm này giúp cây lúa hấp thu cân đối đạm, lân, kali và đầy đủ các thành phần dinh dưỡng trung lượng, vi lượng.

Theo nhận định của nông dân sử dụng phân bón UDP, lá lúa xanh, dầy, thân cứng cáp, giúp cây lúa khỏe, hạn chế được sâu bệnh, hạn chế đổ ngã. Đặc biệt, nhiều nông dân đánh giá, do bón phân cân đối nên đã giảm tác hại của sâu bệnh một cách rõ rệt.

Với hệ thống phân phối hiệu quả và từ những kết quả thiết thực, nông dân đã nhận thấy được những lợi ích khi tham gia dự án. Từ đó, quy mô của dự án không ngừng phát triển. Trong năm 2015 số hộ nông dân tham gia dự án đã tăng lên trên 1.000 hộ, diện tích ký kết hợp đồng trên 4.500 ha/năm.

Trong đó, có những địa bàn có lực lượng nông dân tham gia đông đảo và diện tích liền canh như: xã Vọng Thê, Vọng Đông, Bình Thành, Thoại Giang, Vĩnh Phú, Mỹ Phú Đông, Óc Eo, An Bình, Định Thành, Định Mỹ thuộc huyện Thoại Sơn; xã Bình Phú, Thạnh Mỹ Tây, Đào Hữu Cảnh thuộc huyện Châu Phú; xã Cần Đăng, An Hòa thuộc huyện Châu Thành; xã Tân Lập thuộc huyện Tịnh Biên; xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang...

Tham gia xây dựng nông thôn mới

Qua hơn 4 năm hoạt động, dự án vẫn duy trì và phát triển ngày một lớn mạnh, đây là tín hiệu vui cho chính quyền và các ngành chức năng ở địa phương vì Công ty Ngọc Tùng đã góp phần ổn định sản xuất, tạo tâm lý yên tâm cho nông dân tham gia dự án.

nh-3-2092557266
Tặng nhà tình thương cho bà Huỳnh Thị Thà ở thị trấn Núi Sập, Thoại Sơn, An Giang

Bên cạnh đó, Công ty Ngọc Tùng còn tích cực tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới như: Hỗ trợ kinh phí xây dựng các công trình giao thông nông thôn và hỗ trợ các hoạt động nhân đạo tại các địa phương.

Để phát huy tính hiệu quả của dự án, mới đây, UBND tỉnh An Giang đã tổ chức hội nghị báo cáo điển hình hoạt động của dự án. Hội nghị do ông Lê Văn Nưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chủ trì, có sự tham gia của lãnh đạo một số ban, ngành và UBND, phòng Kinh tế, phòng NN- PTNT các huyện, thị, thành phố...

 Đây là dịp để các địa phương và Công ty Ngọc Tùng có thêm cơ hội gắn kết hoạt động. Thực tế, qua hội nghị trên, một số địa phương và Công ty Ngọc Tùng đã xúc tiến nhiều chương trình hợp tác cụ thể.

Các sản phẩm phân bón, thuốc BVTV của Công ty Ngọc Tùng từ lâu đã có mặt ở hầu hết các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của cả nước. Riêng các địa bàn nêu trên, nông dân tham gia với công ty thực hiện sản xuất theo quy trình và quy mô trên diện rộng.

nh-4092557389
Tặng nhà Đại đoàn kết cho anh Đào Phú Ninh, xã Mỹ Phú Đông, Thoại Sơn, An Giang

Vì vậy, có thể nói hiện nay nhiều địa phương đã hình thành những cánh đồng mang thương hiệu Ngọc Tùng. Những cánh đồng này sẽ ngày càng được mở rộng, do sản phẩm lúa hàng hóa trong dự án được các thương lái ưa chuộng bởi chất lượng ổn định, nhờ kiểm soát được chất lượng vật tư nông nghiệp tham gia vào sản xuất.

Tiến Nông ra mắt bộ sản phẩm dinh dưỡng ưu việt cho cây lúa

Tiến Nông ra mắt bộ sản phẩm dinh dưỡng ưu việt cho cây lúa

Phân bón 28/09/2020 - 20:07

Công ty Cổ phần Công Nông nghiệp Tiến Nông vừa cho ra mắt bộ sản phẩm dinh dưỡng chuyên dùng cho cây Lúa với những ưu việt hoàn hảo về dinh dưỡng.

Đạm Cà Mau điều tiết hài hòa tiêu thụ nội địa và xuất khẩu

Đạm Cà Mau điều tiết hài hòa tiêu thụ nội địa và xuất khẩu

Phân bón 25/09/2020 - 10:54

Từ nhiều năm nay, Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau) đã không ngừng mở rộng thị trường nội địa và phát triển thị trường mới để xuất khẩu.

Muốn có nông nghiệp hữu cơ, phải có phân bón hữu cơ

Muốn có nông nghiệp hữu cơ, phải có phân bón hữu cơ

Phân bón 21/09/2020 - 15:43

Cuối tuần qua, Tổng hội Nông nghiệp và PTNT Việt Nam đã tổ chức Lễ tôn vinh “Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2020” tại Hà Nội.

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng trong sản xuất rau an toàn

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng trong sản xuất rau an toàn

Phân bón 21/09/2020 - 15:10

Đối với bà con nông dân sản xuất rau an toàn hay quy trình VietGAP, sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển là một trong những lựa chọn hoàn hảo.

Đạm Cà Mau cán mốc 7 triệu tấn

Đạm Cà Mau cán mốc 7 triệu tấn

Phân bón 16/09/2020 - 19:58

Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) cho biết lúc 21h50 ngày 13/9 nhà máy Đạm Cà Mau cán mốc sản xuất sản lượng urê thứ 7 triệu.

Tiến Nông đồng hành cùng nông dân Việt Nam làm giàu

Tiến Nông đồng hành cùng nông dân Việt Nam làm giàu

Phân bón 08/09/2020 - 14:04

Trong suốt 25 năm đồng hành cùng người nông dân Việt, Tiến Nông luôn nỗ lực để mang đến những niềm vui và sẻ chia những khó khăn, vất vả của người nông dân.

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho chè xuất khẩu

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho chè xuất khẩu

Phân bón 28/08/2020 - 19:08

Chè là cây cho sản phẩm búp chè, thu hái nhiều lần trong năm với khối lượng chất xanh lớn, bởi vậy cây chè phải cần nhiều chất dinh dưỡng khác nhau.

Phân bón DAP Đình Vũ và công dụng tuyệt vời đối với cây trồng

Phân bón DAP Đình Vũ và công dụng tuyệt vời đối với cây trồng

Phân bón 26/08/2020 - 11:05

Phân bón là thành tựu khoa học tuyệt vời đối với ngành nông nghiệp và DAP là một sản phẩm phân bón phức hợp hữu hiệu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thêm 1 trung tâm được uỷ quyền kiểm tra chất lượng phân bón nhập khẩu

Thêm 1 trung tâm được uỷ quyền kiểm tra chất lượng phân bón nhập khẩu

Phân bón 19/08/2020 - 13:35

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) vừa có Quyết định số 1599/QĐ-BVTV-KH uỷ quyền kiểm tra nhà nước chất lượng phân bón nhập khẩu cho Trung tâm Khảo kiểm nghiệm Phân bón Quốc gia.

Công ty Minh Tân nói gì về 4,4 tấn phân bón bị lập biên bản?

Công ty Minh Tân nói gì về 4,4 tấn phân bón bị lập biên bản?

Phân bón 19/08/2020 - 11:23

Sau khi quản lý thị trường Đắk Lắk lập biên bản xử phạt 4,4 tấn phân bón, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Phân bón Minh Tân đã thông tin về vấn đề này.

Phân bón Lâm Thao về miền biên viễn

Phân bón Lâm Thao về miền biên viễn

Phân bón 18/08/2020 - 09:00

Sáng hôm nay anh Triệu Duy Quang ở bản Cốc Trà chở mấy bao phân bằng xe máy vượt qua cả chục khúc cua, con dốc dựng đứng từ trung tâm xã về nhà.

Phân bón lá vi lượng ngăn ngừa và khắc phục bệnh trên cây ăn quả

Phân bón lá vi lượng ngăn ngừa và khắc phục bệnh trên cây ăn quả

Phân bón 14/08/2020 - 07:23

Gần đây phân bón vi lượng được nông dân ở vùng cây ăn trái và rau màu đặc biệt quan tâm đưa vào sử dụng, đem lại năng suất và chất lượng vượt trội.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Thiên Bình đồng hành cùng nhà nông

Thiên Bình đồng hành cùng nhà nông

Thuốc trừ sâu sinh học đang là xu thế trong sử dụng thuốc BVTV, góp phần phát triển nền nông nghiệp Việt Nam bền vững, nông sản an toàn, môi trường xanh- sạch- đẹp!

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt số tiền 480 triệu đồng do hàng nhập khẩu không đạt chất lượng.

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Phân viện Thú y miền Trung vừa nghiên cứu và sản xuất thành công vacxin kép Colisal phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn.