Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Công ty Ngọc Tùng: Giúp nông dân yên tâm sản xuất

Thứ Năm 20/08/2015 , 13:55 (GMT+7)

Nhiều năm qua Ngọc Tùng đã âm thầm từng bước thực hiện dự án “Hỗ trợ nông dân” với hình thức chuyển giao kỹ thuật, cung cấp vật tư nông nghiệp cho nông dân.

Là đơn vị chuyên SX, phân phối các mặt hàng phân bón, thuốc BVTV chất lượng cao từ nhiều năm qua Công ty CP Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Ngọc Tùng (quận 7 – TP Hồ Chí Minh) đã thấu hiểu được mọi khó khăn, nhọc nhằn cũng như những trăn trở của nông dân.

Chính vì thế nhiều năm qua Ngọc Tùng đã âm thầm từng bước thực hiện dự án “Hỗ trợ nông dân” với hình thức chuyển giao kỹ thuật, cung cấp vật tư nông nghiệp cho nông dân.

Toàn bộ lượng phân bón, thuốc BVTV… nông dân sẽ nhận ngay vào đầu mỗi vụ sản xuất, nơi nhận do nông dân quyết định, sau 120 ngày, nông dân thanh toán theo biểu giá ngang bằng với giá được thông báo và ký kết ngay từ đầu vụ…

Có thể nói, từ những sẻ chia vô cùng thiết thực của Ngọc Tùng đã giúp cho nông dân yên tâm sản xuất, thu về những mùa vụ bội thu…

Các tỉnh thuộc vùng ĐBSCL nói chung và An Giang nói riêng có hơn 70% dân số sống bằng nghề nông. Điều kiện tự nhiên của vùng rất thuận lợi cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp với hệ thống giao thông, thủy lợi được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, chẳng những đảm bảo chủ động cơ giới hóa trong sản xuất, mà còn thuận tiện trong việc đi lại, vận chuyển vật tư nông nghiệp cũng như bố trí thời vụ.

Lắng nghe, chia sẻ với nông dân

Tuy nhiên, ai cũng biết dù có điều kiện thuận lợi nhưng hiệu quả sản xuất còn thấp là do phần lớn nông dân phải mua vật tư nông nghiệp qua nhiều cấp trung gian; hoặc do thiếu vốn nên phải mua theo phương thức thanh toán chậm vào cuối vụ.

nh-2-3092557121
Cán bộ Công ty Ngọc Tùng luôn có mặt để tư vấn, chuyển giao kỹ thuật giúp nông dân đạt hiệu quả canh tác cao nhất

Chính điều này làm cho giá thành sản xuất tăng cao, cũng như không thể kiểm soát được giá cả, chất lượng phân bón, thuốc BVTV…

Thấu hiểu những vướng mắc của bà con, từ vụ hè thu năm 2011 Công ty Ngọc Tùng đã xây dựng dự án “Hỗ trợ nông dân” với hình thức chuyển giao kỹ thuật, cung cấp vật tư nông nghiệp cho nông dân.

Toàn bộ lượng phân bón, thuốc BVTV… nông dân sẽ nhận ngay vào đầu mỗi vụ sản xuất, nơi nhận do nông dân quyết định, sau 120 ngày, nông dân thanh toán theo biểu giá ngang bằng với giá được thông báo và ký kết ngay từ đầu vụ.

Với nguồn vật tư nông nghiệp có chất lượng cao và ổn định, có nhân viên kỹ thuật thường xuyên thăm hỏi, tư vấn…, nông dân tham gia dự án luôn gặt hái được thắng lợi qua mỗi vụ mùa.

Tiếng lành đồn xa, kết quả, qua hơn 10 vụ sản xuất, diện tích tham gia không ngừng gia tăng. Xuất phát điểm ban đầu từ huyện Thoại Sơn, hiện nay dự án đã lan tỏa sang các huyện Châu Thành, Châu Phú, Tịnh Biên thuộc tỉnh An Giang và một số địa bàn thuộc tỉnh Kiên Giang.

Cải tiến kỹ thuật

Theo số liệu thống kê của Phòng NN- PTNT huyện Thoại Sơn, An Giang thì nông dân trong huyện sử dụng tổng lượng phân bón quy ra công thức phân (lượng đạm, lân, kali nguyên chất) trung bình là 128 N – 70 P2O5 – 60 K2O, trong khi số lượng phân bón của Công ty Ngọc Tùng có công thức phân là 100 N – 60 P2O5 – 50 K2O.

Với phương châm luôn nghiên cứu, đầu tư và cải tiến kỹ thuật để giúp bà con nông dân ngày càng giảm chi phí, qua một thời gian thử nghiệm, Công ty Ngọc Tùng đã đưa ra quy trình sử dụng phân bón cho cây lúa có công thức trung bình đạm, lân, kali là 80 N – 65 P2O5 – 32 K2O, với 2 sản phẩm UDP Cọp vàng và UDP Super 16-16-8+TE.

Để đạt được thành công đó, ngay từ năm 2012 Công ty Ngọc Tùng đã đầu tư và đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất phân bón khá hiện đại, với công nghệ tạo hạt tiên tiến, tạo ra hạt phân chứa đầy đủ các chất đa, trung, vi lượng… nên khi bón vào đất sẽ hạn chế mất đạm.

Vì vậy, chỉ với 80 kg đạm nguyên chất nhưng cây lúa vẫn phát triển mạnh khỏe, đủ chất. Sự phối hợp 2 sản phẩm này giúp cây lúa hấp thu cân đối đạm, lân, kali và đầy đủ các thành phần dinh dưỡng trung lượng, vi lượng.

Theo nhận định của nông dân sử dụng phân bón UDP, lá lúa xanh, dầy, thân cứng cáp, giúp cây lúa khỏe, hạn chế được sâu bệnh, hạn chế đổ ngã. Đặc biệt, nhiều nông dân đánh giá, do bón phân cân đối nên đã giảm tác hại của sâu bệnh một cách rõ rệt.

Với hệ thống phân phối hiệu quả và từ những kết quả thiết thực, nông dân đã nhận thấy được những lợi ích khi tham gia dự án. Từ đó, quy mô của dự án không ngừng phát triển. Trong năm 2015 số hộ nông dân tham gia dự án đã tăng lên trên 1.000 hộ, diện tích ký kết hợp đồng trên 4.500 ha/năm.

Trong đó, có những địa bàn có lực lượng nông dân tham gia đông đảo và diện tích liền canh như: xã Vọng Thê, Vọng Đông, Bình Thành, Thoại Giang, Vĩnh Phú, Mỹ Phú Đông, Óc Eo, An Bình, Định Thành, Định Mỹ thuộc huyện Thoại Sơn; xã Bình Phú, Thạnh Mỹ Tây, Đào Hữu Cảnh thuộc huyện Châu Phú; xã Cần Đăng, An Hòa thuộc huyện Châu Thành; xã Tân Lập thuộc huyện Tịnh Biên; xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang...

Tham gia xây dựng nông thôn mới

Qua hơn 4 năm hoạt động, dự án vẫn duy trì và phát triển ngày một lớn mạnh, đây là tín hiệu vui cho chính quyền và các ngành chức năng ở địa phương vì Công ty Ngọc Tùng đã góp phần ổn định sản xuất, tạo tâm lý yên tâm cho nông dân tham gia dự án.

nh-3-2092557266
Tặng nhà tình thương cho bà Huỳnh Thị Thà ở thị trấn Núi Sập, Thoại Sơn, An Giang

Bên cạnh đó, Công ty Ngọc Tùng còn tích cực tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới như: Hỗ trợ kinh phí xây dựng các công trình giao thông nông thôn và hỗ trợ các hoạt động nhân đạo tại các địa phương.

Để phát huy tính hiệu quả của dự án, mới đây, UBND tỉnh An Giang đã tổ chức hội nghị báo cáo điển hình hoạt động của dự án. Hội nghị do ông Lê Văn Nưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chủ trì, có sự tham gia của lãnh đạo một số ban, ngành và UBND, phòng Kinh tế, phòng NN- PTNT các huyện, thị, thành phố...

 Đây là dịp để các địa phương và Công ty Ngọc Tùng có thêm cơ hội gắn kết hoạt động. Thực tế, qua hội nghị trên, một số địa phương và Công ty Ngọc Tùng đã xúc tiến nhiều chương trình hợp tác cụ thể.

Các sản phẩm phân bón, thuốc BVTV của Công ty Ngọc Tùng từ lâu đã có mặt ở hầu hết các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm của cả nước. Riêng các địa bàn nêu trên, nông dân tham gia với công ty thực hiện sản xuất theo quy trình và quy mô trên diện rộng.

nh-4092557389
Tặng nhà Đại đoàn kết cho anh Đào Phú Ninh, xã Mỹ Phú Đông, Thoại Sơn, An Giang

Vì vậy, có thể nói hiện nay nhiều địa phương đã hình thành những cánh đồng mang thương hiệu Ngọc Tùng. Những cánh đồng này sẽ ngày càng được mở rộng, do sản phẩm lúa hàng hóa trong dự án được các thương lái ưa chuộng bởi chất lượng ổn định, nhờ kiểm soát được chất lượng vật tư nông nghiệp tham gia vào sản xuất.

Để canh tác lúa đạt hiệu quả cao trên đất phèn vùng Tứ giác Long Xuyên

Để canh tác lúa đạt hiệu quả cao trên đất phèn vùng Tứ giác Long Xuyên

Phân bón 10/07/2020 - 06:35

Biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng quá trình canh tác lúa của bà con vùng Tứ giác Long Xuyên nằm trên địa phận ba tỉnh, thành Kiên Giang, An Giang và Cần Thơ.

Công ty Bình Điền quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 2020

Công ty Bình Điền quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 2020

Phân bón 07/07/2020 - 16:08

Tại Nhà máy Bình Điền (Long An), Công ty CP Phân bón Bình Điền (Phân bón Đầu Trâu) đã tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động năm 2020 thành công tốt đẹp.

Đạm Cà Mau tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020

Đạm Cà Mau tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020

Phân bón 07/07/2020 - 15:01

Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2020.

Bón phân hiệu quả trong tình hình giá cà phê không thuận lợi

Bón phân hiệu quả trong tình hình giá cà phê không thuận lợi

Phân bón 03/07/2020 - 06:01

Giá cà phê liên tục giảm, nhà vườn Tây Nguyên đã tìm cách ứng phó bằng nhiều giải pháp, trong đó xen canh cà phê với cây ăn trái được nhiều bà con áp dụng.

Phân bón NPK Văn Điển chuyên dùng cho lúa mùa phía Bắc có gì đặc biệt?

Phân bón NPK Văn Điển chuyên dùng cho lúa mùa phía Bắc có gì đặc biệt?

Phân bón 29/06/2020 - 12:01

Cây lúa khỏe phải được cung cấp đầy đủ 13 loại dinh dưỡng, nhưng đất lúa ở miền Bắc bị khai thác cạn kiệt nên thiếu các yếu tố dinh dưỡng trung, vi lượng.

Phân bón Nano 'cứu' lúa nhiễm mặn, giúp tăng năng suất

Phân bón Nano 'cứu' lúa nhiễm mặn, giúp tăng năng suất

Phân bón 29/06/2020 - 11:56

Nhờ sử dụng phân bón lá NPK hữu cơ sinh học Nanotech, cây lúa ở Nam Định tăng năng suất 10-15% và đặc biệt những diện tích lúa bị nhiễm mặn được "cứu".

Bộ NN-PTNT chủ trì đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ

Bộ NN-PTNT chủ trì đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ

Phân bón 26/06/2020 - 11:25

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030 và giao Bộ NN-PTNT là đơn vị chủ trì.

Chăm sóc vườn cây ăn trái đầu mùa mưa ở ĐBSCL

Chăm sóc vườn cây ăn trái đầu mùa mưa ở ĐBSCL

Phân bón 26/06/2020 - 06:35

Các loại cây ăn trái ở ĐBSCL đều kết trái và thu hoạch vào đầu mùa mưa (trừ nhóm cây có múi), do đó, chăm sóc vườn đến sau thu hoạch là rất quan trọng.

Đạm Cà Mau đồng hành cùng nhà nông vụ Hè Thu 2020

Đạm Cà Mau đồng hành cùng nhà nông vụ Hè Thu 2020

Phân bón 19/06/2020 - 17:43

Nhằm hỗ trợ bà con khắc phục hạn mặn vụ Hè Thu 2020, Đạm Cà Mau triển khai chương trình “Thần Tài Ra Đồng – Nhà Nông Trúng Lớn” với quà tặng 19 tỷ đồng.

Chăm sóc cà phê đầu mùa mưa

Chăm sóc cà phê đầu mùa mưa

Phân bón 18/06/2020 - 06:01

Tây Nguyên vừa trải qua một thời kỳ nắng hạn kéo dài, nhiều vùng không có đủ lượng nước tưới, cây cà phê bị khô lá, rụng quả.

PVFCCo: Hoạt động tốt, giữ vững vị thế đầu ngành

PVFCCo: Hoạt động tốt, giữ vững vị thế đầu ngành

Phân bón 15/06/2020 - 12:32

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, mã chứng khoán DPM) trong năm 2019 và nửa đầu năm 2020 kinh doanh thành công, tiếp tục giữ vững vị thế đầu ngành.

Phân nhả chậm và nhả chậm có kiểm soát ích lợi như thế nào?

Phân nhả chậm và nhả chậm có kiểm soát ích lợi như thế nào?

Phân bón 12/06/2020 - 06:35

Phân nhả chậm và nhả chậm có kiểm soát rất ưu việt cho nhiều loại cây trồng, trên nhiều vùng sinh thái khác nhau, mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Quy định mới ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật: Doanh nghiệp nói gì?

Quy định mới ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật: Doanh nghiệp nói gì?

Nhiều doanh nghiệp muốn in hình ảnh khác trên nhãn thuốc BVTV để quảng cáo, thu hút người mua, thay vì phải in hết các nội dung bắt buộc về ghi nhãn trên bao bì.

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tăng giá của đồng USD nên nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất chăn nuôi tại Việt Nam tăng mạnh thời gian gần đây.

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Phân viện Thú y miền Trung vừa nghiên cứu và sản xuất thành công vacxin kép Colisal phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn.