Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Công viên nghĩa trang bị phù phép thành nơi khai thác than

Thứ Hai 01/07/2019 , 16:56 (GMT+7)

Người dân quanh Công viên nghĩa trang An Lạc, Quảng Ninh, nêu nhiều bức xúc về việc nơi này bị tận dụng thành chỗ khai thác than, đe dọa nghiêm trọng đến môi trường sống.

Cảng 368 nhìn từ trên cao, không có mặt hàng nào khác ngoài than. Ảnh: Văn Việt.


Uất ức

Người dân thôn Đồng Sang, xã Vũ Oai, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh, cho biết ít nhất 5 năm qua, họ phải sống trong cảnh bị hành hạ cả về bụi than lẫn tiếng ồn, do hoạt động của Cảng tổng hợp bốc xếp hàng hóa 368 (Cảng 368) thuộc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Công nghiệp 368. 

Theo phản ánh của người dân, cảng 368 mọc lên chủ yếu để sàng tuyển, vận chuyển than được khai thác từ Công viên Nghĩa trang An Lạc.

“Ngày quét nhà 4-5 lần, lúc nào cũng ra bụi than. Chưa kể lúc họ sàng tuyển quặng, không biết cho hóa chất gì mà mùi như mùi bể phốt bị hở, không ai thở nổi”, chị T., một cư dân thôn Đồng Sang, cho biết. 

Trẻ em thôn Đồng Sang, hầu như đứa nào cũng bị bệnh về hô hấp, bố mẹ chúng khăng khăng bảo do bụi than. 

Bụi bẩn, ô nhiễm là thế, song dân thôn này không dám nói tên thật khi báo chí phỏng vấn. “Nói thật với nhà báo, các anh viết bài đăng lên, đầu gấu đến đánh bọn tôi thì các anh ở đâu?”, anh N., cạnh nhà chị T., hỏi với giọng đầy uất ức. 

Bất cứ chỗ nào trong nhà anh N., chị T., cùng nhiều cư dân khác ở thôn Đồng Sang, chỉ cần lấy tay quẹt qua là dính đầy bụi than. 

“Dân kêu nhiều lắm rồi, kêu cả lên xã, huyện, tỉnh, mà mấy năm nay không ai giải quyết. Có lần dân vừa tập trung ở đường, chặn xe chở than từ Công viên Nghĩa trang An Lạc vào Cảng 368, lập tức hàng chục ô tô chở theo nhiều dân anh chị, xăm trổ đầy mình, xuống chặn cửa thôn”, cư dân thôn Đồng Sang kể lại.

Bàn tay bám bụi than sau khi quẹt qua bàn ghế của một người dân thôn Đồng Sang. Ảnh: Văn Việt

Ngoài ô nhiễm, bụi than còn khiến cây trái trong vùng không thể ra hoa kết quả. Nhà ông H., cũng trong thôn Đồng Sang chịu cảnh vải, nhãn mất mùa mấy năm nay. Vốn dĩ cây trái trong vườn làm họ tăng thêm thu nhập, thì nay chỉ còn công dụng làm cảnh, nói như ông H. thì “cho nó mát” vậy thôi chứ không còn gì khác. 

Sau vụ dân xăm trổ xuống chặn cửa thôn, chẳng ai dám lên tiếng công khai hay tụ tập bức xúc nữa. Bởi ngoài việc bị uy hiếp, họ còn chịu cảnh bị hành hạ bởi tiếng ồn.

Những người dân giấu tên kể rằng họ cũng chẳng dám gửi đơn thư kêu cứu tới chính quyền. Cứ lần nào có đơn, xe tải lại hoạt động mạnh hơn. “Chưa đơn, chưa gọi chính quyền thì không sao. Còn có đơn, cảng lại cho xe tải hoạt động sát nhà dân. Ben tải nâng hạ rầm rầm suốt đêm”, ông H. kể.   

Người lớn cắn răng chịu, trẻ con khóc cả đêm. Cực chẳng đã, họ đành bồng bế nhau di tản như thời chiến. Lắm hôm chỉ có người lớn ở nhà, trẻ con được đưa sang nhà họ hàng ở xa hết. Cả thôn không còn tiếng trẻ nô đùa.
 

“Vô hiệu hóa”

Chúng tôi đã đặt câu hỏi với dân thôn Đồng Sang, vì sao không cầu cứu cơ quan công an xã, huyện trước việc bị uy hiếp. Câu trả lời của nhiều người là: “Công an có đến, nhưng dân anh chị cứ chặn xe ở thôn. Mãi sau dân sợ quá về nhà hết, thì họ mới giải tán”.

Để làm rõ các phản ánh của dư luận, chúng tôi đã liên lạc với chính quyền huyện Hoành Bồ và Cảng vụ Quảng Ninh, song các đơn vị này đều im lặng.

Cảng 368 chủ yếu phục vụ hoạt động sàng tuyển, khai thác than, không hề có bóng dáng tàu hàng nào khác.

Ngày 1/7, dân thôn Đồng Sang liên lạc qua điện thoại với phóng viên, giọng chua chát: “Xã, huyện chả làm gì được đâu, không khéo bị vô hiệu hóa rồi”. Người dân nói chẳng phải đến bây giờ, mà ít nhất 5 năm qua, họ kiến nghị với chính quyền, thì cán bộ xuống chỉ “đi vòng vòng” quanh cảng rồi về, chẳng người nào đến ghi nhận nỗi khổ của dân.

Dự án Công viên nghĩa trang An Lạc được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 28/5/2013, cho Cty cổ phần Tập đoàn INDEVCO với tổng mức đầu tư lên tới trên 1.500 tỷ đồng, quy mô sử dụng đất hơn 630 ha.

Quy hoạch công viên này bao trùm toàn bộ phần phía Bắc khoáng sàng than Hà Ráng - Tây Ngã Hai và Dự án khai thác mỏ than Hòa Bình (phân khu Tây Ngã Hai) đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy phép khai thác khoáng sản vào cuối năm 2008 cho Cty Than Hạ Long-TKV với thời hạn khai thác 10 năm.

Hiện tại, đất từ Công viên Nghĩa trang An Lạc vẫn được “tận thu”, chở về Cảng 368 để tiếp tục khai thác than.

Cảng 368 đăng ký đầu tư lên tới 100 tỷ đồng, công suất 1 triệu tấn/năm, đủ phục vụ tàu từ 200 tấn đến 500 tấn có cần trục xếp dỡ hàng.

Chủ đầu tư cũng cam kết về việc xử lý môi trường từ giám sát thi công đến vận hành dự án. Tuy nhiên, sau 5 năm Cảng 368 đi vào hoạt động, chỉ thấy bụi than len vào từng ngóc ngách nhà dân. Ống kính PV cũng ghi lại được đường ống cống từ Cảng 368 xả thẳng ra sông Diễn Vọng, vịnh Cửa Lục. Từ đây, nước thải đen ngòm chảy ra Vịnh Hạ Long. 

“Trục liên minh” giữa An Lạc và Cảng 368 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, tác động xấu đến môi trường. Song điều lạ là suốt nhiều năm, chính quyền tỉnh Quảng Ninh không hề có các cuộc gặp công khai để giải tỏa bức xúc cho dân.

Con số than khai thác được trong 5 năm qua là bao nhiêu, doanh nghiệp đã nộp thuế bao nhiêu và đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản hay chưa. Phải chăng đó là điều khiến chính quyền huyện Hoành Bồ và Cảng vụ Quảng Ninh im lặng? 

Chuyện cấp 'giấy khai sinh' cho lan đột biến

Chuyện cấp 'giấy khai sinh' cho lan đột biến

Phóng sự 13/08/2020 - 10:42

TS Lê Đức Thảo - Phó Viện trưởng Viện Di truyền, nguyên là Trưởng Bộ môn Đột biến và Ưu thế lai, trao đổi cùng Báo NNVN về chủ đề đang xôn xao dư luận.

Người lao động vật lộn giữa dịch Covid-19: [Bài III] Địa chỉ đỏ

Người lao động vật lộn giữa dịch Covid-19: [Bài III] Địa chỉ đỏ

Phóng sự 13/08/2020 - 09:10

Hiện tại, nhiều trung tâm việc làm đang kết nối doanh nghiệp để giới thiệu việc làm cho người lao động, trong đó nổi bật là Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương.

Người lao động vật lộn giữa dịch Covid-19: [Bài II] 'Phao cứu sinh' của người nghèo

Người lao động vật lộn giữa dịch Covid-19: [Bài II] 'Phao cứu sinh' của người nghèo

Phóng sự 12/08/2020 - 13:54

Trong bối cảnh người lao động gặp muôn vàn khó khăn, đã xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân hết mình sẻ chia, chung tay cùng họ vượt khó…

Chủ vườn nhờ tôi đặt anh Đông 4 năm nhân 1.000 cây, trả ngay 10 tỉ

Chủ vườn nhờ tôi đặt anh Đông 4 năm nhân 1.000 cây, trả ngay 10 tỉ10

Phóng sự 11/08/2020 - 13:56

"Chết ngay, dây vào có mà đền ốm!", GS Trần Duy Quý - nguyên Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp nói với tôi trên tầng thượng đầy lan của mình.

Người lao động vật lộn giữa dịch Covid-19: [Bài I] Những bữa ăn teo tóp

Người lao động vật lộn giữa dịch Covid-19: [Bài I] Những bữa ăn teo tóp

Phóng sự 11/08/2020 - 13:37

Sau gần 7 tháng từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp "ngấm đòn", hàng ngàn lao động bị giảm giờ làm thậm chí mất việc, đời sống đối diện muôn vàn khó khăn.

Chủ vườn phản biện ông Toàn 'đô la' về lan đột biến

Chủ vườn phản biện ông Toàn 'đô la' về lan đột biến36

Phóng sự 10/08/2020 - 09:01

“Xã hội có khoảng 80% người nghĩ như ông Toàn, vì thế không có gì thay đổi trong cuộc sống. Còn những người nghĩ khác thì hiện nhiều người đã xây nhà, mua ô tô”...

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Phóng sự 07/08/2020 - 08:35

Năm 1972, đoàn xiếc sơ tán về Cổ Tiết, trèo lên cây đa mắc dây tập đu, thấy loài “tầm gửi” hoa đẹp liền hái xuống cho vài người. Đó chính là lan đột biến.

Về quê đi quay… rớ giàn

Về quê đi quay… rớ giàn

Phóng sự 06/08/2020 - 08:26

Hôm cuối tuần, thằng Tây, cháu tôi gọi như rối lên: “Ông về nhé. Cháu bố trí cho ông đi quay rớ”. Nghe vậy là tôi đã háo hức, chỉ muốn về ngay trong đêm…

Người sưu tầm báo xưa

Người sưu tầm báo xưa

Phóng sự 05/08/2020 - 09:10

Sau hơn 3 năm sưu tầm, đến nay ông đã có trong tay hàng nghìn tờ báo. Trong đó, có những tờ báo cực kì quý hiếm và giá trị.

Tú 'thỏ' và câu chuyện về trang trại 2.000 thỏ giống New Zealand

Tú "thỏ" và câu chuyện về trang trại 2.000 thỏ giống New Zealand

Phóng sự 31/07/2020 - 10:08

Dịch bệnh trên lợn khiến nhiều hộ trong đó có Tú lao đao. Quay ngoắt sang nuôi thỏ NewZealand, lập HTX quy tụ ai cùng chí hướng, Tú "thỏ" đã tạo cú hích ngoạn mục...

Bà Niêm người Tày: 'Kiện tướng' nuôi nhím, cheo, kỳ đà

Bà Niêm người Tày: 'Kiện tướng' nuôi nhím, cheo, kỳ đà

Phóng sự 30/07/2020 - 12:14

Nhận thấy động vật hoang dã như cheo, kỳ đà, nhím… ít công chăm sóc, kháng bệnh cao, thị trường tiềm năng, một phụ nữ dân tộc Tày “liều” nuôi và thành công bất ngờ.

Lạc vào giới chơi lan

Lạc vào giới chơi lan

Phóng sự 30/07/2020 - 09:01

Các cụ xưa có câu: Vua chơi lan, quan chơi trà. Điều đó đủ thấy giới chơi lan thuộc đẳng cấp không phải ai cũng mon men tới được…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Phân công người điều hành UBND TP. Hà Nội thay ông Nguyễn Đức Chung

Phân công người điều hành UBND TP. Hà Nội thay ông Nguyễn Đức Chung

Thành ủy Hà Nội đã phân công 2 lãnh đạo phụ trách, điều hành một số lĩnh vực sau khi ông Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác.

Bộ Y tế chứng nhận Cục Thú y đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2

Bộ Y tế chứng nhận Cục Thú y đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2

Trước thông tin băn khoăn về năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Cục Thú y, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã trao đổi với Phó Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long.

Cách ly xã hội thành phố Hải Dương từ 0h ngày 14/8

Cách ly xã hội thành phố Hải Dương từ 0h ngày 14/8

Từ 0h ngày 14/8, TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, xã/phường cách ly với xã/phường…