| Hotline: 0983.970.780

Cứ 10 người Mỹ thì hơn 6 người đổ tội cho Trump gây bạo loạn

Thứ Sáu 08/01/2021 , 15:29 (GMT+7)

Đa số người Mỹ cho rằng Tổng thống mãn nhiệm Donald Trump phải chịu trách nhiệm về những người ủng hộ ông chiếm giữ và đập phá gây bạo loạn tại Điện Capitol.

Các cuộc thăm dò ý kiến vừa được công bố, ngay sau khi kết thúc vụ bạo loạn ở Điện Capitol -trụ sở Quốc hội Mỹ, do hãng Politico/Morning tiến hành cho biết, cứ mỗi 10 người dân Mỹ được hỏi ý kiến thì có tới hơn 6 người cho rằng, ông Trump là nguyên nhân gây ra “vết nhơ” trong lịch sử Hoa Kỳ vào ngày 6/1.

Những người ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol đập phá và gây rối hôm 6/1/2021. Ảnh: Reuters

Những người ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol đập phá và gây rối hôm 6/1/2021. Ảnh: Reuters

"Cuộc thăm dò được tiến hành từ tối thứ Tư đến sáng thứ Năm (theo giờ Mỹ), cho thấy 63% số người Mỹ được hỏi tin rằng Tổng thống Trump ít nhất phải chịu trách nhiệm 'phần nào' về những vụ việc dẫn đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol. Khoảng non một nửa số người được hỏi, tức 49% thì nói rằng ông Trump đã hành xử ‘rất có trách nhiệm’", báo cáo thăm dò của Politico cho biết.

Ngoài ra những kẻ gây ra bạo loạn và chiếm đóng Điện Capitol được 70% số người được khảo sát nói là những người ủng hộ Trump và có đến 59% nói rằng những người này cũng nên bị coi là những kẻ khủng bố trong nước.

Cuộc chiếm giữ và gây rối gần sáu giờ đồng hồ của những người ủng hộ ông Trump đã khiến các nhà lập pháp buộc phải tìm chỗ trú ẩn do cả hai viện của tòa nhà Quốc hội đều bị khóa trong vòng vây và dẫn đến cái chết của 4 người.

Những kẻ quá khích và gây ra bạo loạn đã tìm cách ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden tại Đại cử tri đoàn sau khi ông Trump khuyến khích họ tuần hành ở bên ngoài Điện Capitol vào sáng thứ Tư gần Nhà Trắng.

Kể từ khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hôm 3/11 năm 2020 được công bố, ông Trump đã liên tục từ chối thừa nhận thất bại, và khẳng định ông đã thắng cử nhưng “nó đã bị đánh cắp” do gian lận bầu cử.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã gọi đám đông tấn công Điện Capitol hôm 6/1 là những kẻ khủng bố, đồng thời mô tả vụ bạo loạn là "một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử" nước Mỹ.

"Bốn năm qua, chúng ta có một vị tổng thống mà mọi thứ ông ta đã làm đều thể hiện sự coi khinh nền dân chủ, Hiến pháp và luật lệ của chúng ta", ông Biden chỉ trích.

Trước đó, một số thành viên của đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence và nội các viện dẫn một điều khoản trong Tu chính án 25 để phế truất và luận tội ông Trump.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Học giả pháp lý Ấn Độ Gautam Bhatia cho rằng làm việc nhà không lương là một dạng 'lao động cưỡng bức'.