Thứ tư, 26/09/2018 03:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cụ bà nghèo nuôi cháu bệnh tật

26/10/2012, 10:28 (GMT+7)

Cụ bà Hồ Thị Xuân, ngụ tại đội 1 NT xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) hàng ngày vẫn phải đi mót từng củ mì bán kiếm tiền lo cơm, cháo cho đứa cháu gái bị bệnh thiểu năng trí tuệ.

Tóc đã muối sương, mắt đã mờ, tai nặng khi ở cái tuổi “gần đất xa trời” lẽ ra phải được nghỉ ngơi, con cháu phụng dưỡng, nhưng cụ bà Hồ Thị Xuân, ngụ tại đội 1 NT xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) hàng ngày vẫn phải đi mót từng củ mì bán kiếm tiền lo cơm, cháo cho đứa cháu gái bị bệnh thiểu năng trí tuệ.

Gia đình cụ Xuân sinh được hai người con. Nghiệt ngã một nỗi là người con trai út của cụ là anh Lê Đình Thanh (sinh năm 1982) lấy vợ chưa đầy 1 năm thì qua đời. Lúc người chồng qua đời thì cũng là lúc vợ anh đã có thai được 8 tháng.

Đáng thương ở chỗ, bé gái Lê Thị Hiền sau này sinh ra lại không được khỏe mạnh như bao nhiêu đứa trẻ khác, đến 4 tuổi mà cháu vẫn không biết nói, biết đi. Rồi gia đình cũng dành dụm được tiền đưa cháu đi khám tại bệnh viện tỉnh, các bác sĩ kết luận cháu bị bệnh thiểu năng trí tuệ.

Cụ Hồ Thị Xuân cùng người cháu bệnh tật

Do không thể chịu đựng được cuộc sống thống khổ, nỗi bất hạnh đổ ập xuống đầu nên vào năm 2008, người con dâu của cụ cũng đã bỏ con lại cho bà nuôi rồi đi lấy chồng xa, không về nữa. Nỗi đau lại nối tiếp nỗi đau, chồng của cụ là ông Lê Đình Điềng, năm 2010, phát bệnh thần kinh, đi điều trị, bác sĩ kết luận ông đã bị nhiễm chất độc màu da cam, do có thời gian ông chiến đấu tại chiến trường Buôn Ma Thuật - Đắk Lắk.

Vì nhà quá nghèo không có tiền chạy chữa cho chồng, bệnh tình của chồng bà ngày một xấu đi và ông đã qua đời vào năm đó. Từ đây gánh nặng gia đình đã dồn hết lên đôi vai gầy bệnh tật của cụ. Mặc dù năm nay mắt đã mờ, chân chậm, lại bị bệnh phong khớp hành hạ nhưng sáng nào cụ Xuân cũng phải dậy từ 5 giờ sáng để lo cơm nước, giặt giũ cho cháu, sau đó lại vội vã đi vào rẫy của các hộ dân nhặt từng củ mì để nuôi đứa cháu mồ côi tội nghiệp sống qua ngày đọan tháng.

Nguồn thu nhập chủ yếu của hai bà cháu giờ đây chỉ trông chờ vào việc đi mót củ mì và nguồn trợ cấp mất sức lao động 120.000đ/tháng. Vì vậy, dù chi tiêu hết sức tằn tiện nhưng gia đình cụ vẫn không đủ ăn. Được biết, cụ có một người con trai cả nhưng cũng vì cuộc sống gia đình quá khó khăn nên không giúp được gì cho mẹ.

Mong ước lớn nhất của cụ Xuân bây giờ là ông trời đừng bắt cụ ốm, để đứa cháu mồ côi còn có chỗ nương nhờ. Gia cảnh này đang rất cần sự sẻ chia của những tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ trên hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tử Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 0710.3845431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

ĐẶNG BÁ THUẬT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận