Thứ hai, 20/08/2018 08:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cũng một phận người

24/02/2012, 10:05 (GMT+7)

Ngoài nuôi 4 đứa con thơ, anh Hưng còn phải nuôi mẹ già đau yếu năm nay đã 77 tuổi và người anh ruột tên Nguyễn Quang Bình (51 tuổi) bị bệnh tâm thần...

Cha con anh Hưng trước bàn thờ chị Phúc
“Làm răng mà 4 đứa con tui được đi học, được lớn lên bình thường như bao đứa trẻ khác, đó là cái mà nằm đêm mô tui cũng suy nghĩ miết. Từ ngày vợ tui mất, dù đã cật lực làm thuê để kiếm thêm tiền, nhưng không biết phải làm răng nữa...”. Đó là những lời trăn trở đầu tiên mà anh Nguyễn Tiến Hưng thổ lộ khi chúng tôi đến thăm gia đình anh.

Khi chúng tôi đến thôn Thạnh Mỹ, xã Điện Quang, huyện Điện Bàn (Quảng Nam), căn nhà của anh Hưng càng hiu quạnh hơn giữa vùng quê Gò Nổi yên bình này. Nghe tin chúng tôi đến, anh lật đật chạy từ ngoài ruộng về. Bởi anh đang đi làm thuê để kiếm thêm vài đồng nuôi 4 đứa con mồ côi mẹ. Câu chuyện bắt đầu bên ánh mắt vẫn rơm rớm đỏ của anh khi nhắc về người vợ hiền.

Hai vợ chồng anh Nguyễn Tiến Hưng (41 tuổi) và chị Mai Thị Phúc (34 tuổi) đang sống bình yên tại thôn Thạnh Mỹ thì vào một ngày tháng 11 năm 2011, chị Phúc đột ngột ra đi trong một tai nạn bất ngờ. Cả hai vợ chồng anh đều phải đi làm thuê và phải qua ghe sang một con sông nhỏ cách nhà khoảng 500 m để đến được chỗ làm.

Con sông nhỏ thôi nhưng khi nước về, mưa xuống thì nước dâng cao rất nhanh. Và chị Phúc, trong một buổi trời mưa, nước sông lên cao, khi ngồi ghe sang sông đã bất hạnh rơi xuống dòng nước dữ. Dù bà con hàng xóm đã hô hoán và tìm mọi cách để vớt chị lên nhưng khi vớt được chỉ còn lại cái xác không hồn.

Hôm ấy, ôm người vợ chỉ còn là cái xác lạnh lẽo trên tay mà anh Hưng như rụng rời cả tay chân. Chị ra đi đột ngột mà không một lời để lại cho chồng, cho con. Rồi từ ngày đó, một mình anh Hưng sống cảnh gà trống nuôi 4 con thơ. Đứa lớn nhất là Nguyễn Tiến Hảo, năm nay đang học lớp 6. Em kế Hảo là Nguyễn Tiến Việt, năm nay học lớp 4. Thằng cu áp út tên Nguyễn Tiến Cường, năm nay vừa vào lớp 1. Và bé út tên Nguyễn Thị Ngọc Bích, mới vừa tròn 3 tuổi. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, gia đình anh Nguyễn Tiến Hưng là một trong những hộ trong danh sách hộ nghèo của thôn Thạnh Mỹ nói riêng và xã Đại Quang nói chung. Éo le hơn, ngoài nuôi 4 đứa con thơ, anh còn phải nuôi mẹ già đau yếu năm nay đã 77 tuổi và người anh ruột tên Nguyễn Quang Bình (51 tuổi) bị bệnh tâm thần đã hơn 20 năm qua. 

Trên thực tế, từ khi cưới nhau, vợ chồng anh Hưng ở chung với nhà cha mẹ ruột chứ chưa có mái ấm riêng của mình. Cách đây 2 năm, cha anh Hưng qua đời, ngôi nhà trên pháp lý là của mẹ ruột anh. Và, anh còn có 1 người em trai đang tha phương cầu thực làm ăn ở Sài Gòn. Như vậy, nếu người em ruột ấy về nhà, cưới vợ, sinh con, căn nhà của đại gia đình này sẽ trở nên rất chật hẹp.

Từ khi vợ mất, dù đã được sự động viên, giúp đỡ, cưu mang tận tình của bà con hàng xóm và chính quyền địa phương nhưng sự khó khăn của anh Hưng và 4 đứa con thơ gần như vẫn còn nguyên vẹn. Với nghề nghiệp chính là nông dân và tranh thủ làm thuê thêm, thu nhập bình quân của anh Hưng tính ra chưa đến 70.000 đồng/ngày. Chừng ấy tiền, nuôi sống bản thân anh thì còn tằn tiện được. Đằng này, trên lưng anh là 4 đứa con thơ đang tuổi ăn tuổi học tuổi chơi và người mẹ già nay đau mai yếu và người anh trai tâm thần hoảng loạn không thể làm giúp gì anh dù là việc rất nhỏ.

Khi chúng tôi ra về, anh Hưng không nói thêm được điều gì, mà nước mắt anh cứ chảy xuống khi nhìn lên di ảnh của vợ trên bàn thờ. Tiếng người anh trai của anh lên cơn điên loạn, bắt đầu la lối, chửi mắng làm chúng tôi không thể ở lại trong nhà lâu hơn nữa. Bà Tạ Thị Ba (mẹ ruột anh) lật đật chạy theo khi chúng tôi ra đến sân. Bà vừa khóc, vừa bảo: “Mấy anh làm răng mà giúp cháu tui một chút. Như ri là không biết hắn (tức anh Hưng) có làm nổi nuôi 3 đứa lớn học hết năm ni hay không nữa. Hay rồi lại bỏ học, đi làm sớm rồi lại sinh hư. Tui lo lắm!”

Hoàn cảnh của gia đình anh Nguyễn Tiến Hưng rất khó khăn, cần được sự chung tay giúp sức của mọi người. Nếu có sự quan tâm, ủng hộ, xin vui lòng gửi về: Anh Nguyễn Tiến Hưng, thôn Thạnh Mỹ, xã Điện Quang, huyện Điện Bàn (Quảng Nam). Điện thoại: 01246189058. Hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN, số 49 Lý Tử Trọng, TP.Cân Thơ, ĐT: 0719.3835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

NGUYỄN THÀNH GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận