Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cuộc cách mạng nông nghiệp Trung Quốc: [Bài 2] Công nghệ đột phá giúp tiết kiệm nước

Thứ Tư 13/11/2019 , 08:56 (GMT+7)

Một công nghệ tưới mới được phát triển bởi các nhà khoa học Trung Quốc có thể cắt giảm 1/4 lượng nước sử dụng của nông dân ở những khu vực khô cằn hồi tháng 9 đã giành được giải thưởng bảo tồn quốc tế.

nh1125512498
Tưới tiêu là khâu tối quan trọng trong nông nghiệp và các nhà khoa học trên khắp thế giới đang nỗ lực nghiên cứu để giảm thiểu lượng nước tiêu thụ trong quá trình này. Ảnh minh họa: Tech in Asia.

Tian Fuqiang, phó giáo sư đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học Thanh Hoa, đã được công nhận vì sự đóng góp của ông đối với việc phát triển cũng như ứng dụng rộng rãi công nghệ điều tiết nước và muối cho quá trình tưới tiêu và tưới nhỏ giọt ở khu vực Tân Cương, miền viễn tây Trung Quốc, theo South China Morning Post.

Tian đã nhận giải thưởng Công nghệ Tiết kiệm Nước (WatSave Technology Award) ở Bali, Indonesia, ngày 4/9. Giải thưởng từ Ủy ban Thủy lợi và Thoát nước Quốc tế (ICID) được trao hàng năm cho những công nghệ tiết kiệm nước mới tốt nhất.

Gao Lihui, giám đốc điều hành Ủy ban Quốc gia Trung Quốc về Thủy lợi và Thoát nước trực thuộc ICID, trụ sở ở Bắc Kinh, cho biết giải thưởng trên là sự ghi nhận đáng trân trọng đối với những thành tựu công nghệ mà nhóm nghiên cứu của Đại học Thanh Hoa đã đạt được trong lĩnh vực bảo tồn nước.

“Họ đã phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các ứng viên đến từ những quốc gia khác cũng tham gia cạnh tranh giải”, Gao cho biết. “Nhưng thách thức lớn hơn bây giờ là thúc đẩy công nghệ này trên toàn thế giới”.

Đây là lần thứ 7 các nhà khoa học Trung Quốc giành giải thưởng của ICID trong vòng hai thập kỷ qua. Trước đó hai năm, các nhà khoa học Australia là những người giành giải.

Công nghệ tiết kiệm nước đã được Trung Quốc sử dụng để tưới tiêu cho hơn 20.000ha trang trại trồng bông, một loại cây thâm canh ưa nước, ở Tân Cương, kể từ năm 2011. Theo các nhà nghiên cứu, nó đã giúp tiết kiệm hơn 500 triệu mét khối nước cho các trang trại ở thời điểm đó.

Nó có thể giảm lượng nước sử dụng tới 25% và tăng sản lượng các sản phẩm nông nghiệp như bông gần 20% so với các hệ thống tưới hiện được sử dụng ở những vùng khí hậu nóng, khô khác, theo ICID.

Đội ngũ của Tian cho hay công nghệ trên sử dụng một mô hình toán học có khả năng mô phỏng cũng như dự đoán chuyển động của muối và nước trong những loại đất khác nhau, điều mà trước đây các nhà khoa học chưa hiểu cặn kẽ.

Tại những khu vực khô hạn như Tân Cương, việc tưới quá nhiều hay quá ít nước đều dễ dẫn tới hiện tượng đất nhiễm mặn - mối đe dọa lớn đối với sản xuất nông nghiệp. Tình trạng nhiễm mặn có thể được tạo ra bởi sự bay hơi một lượng nước quá lớn trong thời gian quá ngắn hoặc quá trình hòa tan chất rắn trong đất thành chất lỏng không đủ dẫn tới cây phát triển kém do quá ít nước.

Các nhà nghiên cứu suốt hàng thập kỷ luôn tìm cách tính toán lượng nước sao cho cân bằng và với sự ra đời của công nghệ mới, nông dân giờ đây có thể sử dụng nước trong tưới tiêu một cách dễ dàng và chính xác chưa từng thấy.

nh2125512634
Tian Fuqiang. Ảnh: Thuwater.

Những người trồng bông hiện có thể tính toán bao nhiêu mét khối nước cho một hecta bông, liệu họ có cần tưới nước cho cánh đồng vào mùa đông hay không và các lần tưới nên cách nhau bao nhiêu ngày.

Tân Cương, với sa mạc Gobi ở phía bắc và sa mạc Taklimakan ở phía nam, phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp, đặc biệt là cây bông. Khu vực cung cấp hơn 80% tổng sản lượng bông của cả Trung Quốc. Nhưng khí hậu khô hạn dẫn tới tình trạng thiếu nước đã kìm hãm sự phát triển kinh tế, xã hội nơi đây, theo chính phủ Trung Quốc.

Rất nhiều khu vực khác cũng đang phải đối mặt với điều kiện khắc nghiệt tương tự, bao gồm cả những địa điểm liên quan tới dự án Sáng kiến Vành đai, Con đường do Bắc Kinh khởi xướng. Nông nghiệp là một trong những mục tiêu đầu tư của kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô khổng lồ này, nhằm liên kết Trung Quốc chặt chẽ hơn với châu Á, châu Phi, châu Âu và hơn thế nữa.

Nhóm nghiên cứu khẳng định sử dụng công nghệ mới để tưới tiêu hơn 70 triệu ha ruộng bông chỉ tính riêng ở Trung Quốc và Trung Á có thể tạo ra hơn 7 tỷ USD thu nhập thêm cho nông dân mỗi năm.

Cùng lúc, họ ước tính nó còn có khả năng giảm 17,5 tỷ mét khối nước tiêu thụ hàng năm, gần bằng toàn bộ nguồn tài nguyên nước ngầm của Afghanistan.

Gao cho biết công nghệ mới có lợi thế về chi phí so với những công nghệ khác. Ví dụ, Trung Quốc sử dụng ống nhựa gắn trong tường mỏng. Chúng cần được thay thế mỗi năm nhưng có thể tái chế và không tốn kém. Công nghệ tương tự được dùng ở một số quốc gia, chẳng hạn như Israel, sử dụng ống nhựa chất lượng cao gắn bên trong tường dày. Chúng có thể tồn tại hàng thập kỷ nhưng đòi hỏi đầu tư nhiều hơn, đồng nghĩa sẽ nằm ngoài tầm với của nông dân ở những nước đang phát triển.

Nhiều người Anh vẫn tin virus Corona là trò lừa bịp

Nhiều người Anh vẫn tin virus Corona là trò lừa bịp

Cuộc sống muôn màu 23/05/2020 - 08:16

Cứ 5 người trưởng thành ở Anh có 1 người tin rằng virus Corona ở một mức độ nào đó là một trò lừa bịp, theo nghiên cứu của Đại học Oxford.

Tình dục ồn ào và những chuyện khiến dân Mỹ 'điên' vì hàng xóm thời Covid-19

Tình dục ồn ào và những chuyện khiến dân Mỹ 'điên' vì hàng xóm thời Covid-19

Cuộc sống muôn màu 23/05/2020 - 06:01

Tính đến tháng Năm, vẫn có khoảng 60% dân số Mỹ (≈ 199 triệu người) bị ảnh hưởng bởi một số hạn chế yêu cầu trú ẩn tại nhà nhằm kiềm chế virus.

Thang máy dùng chân điều khiển tại Trung tâm thương mại Thái Lan

Thang máy dùng chân điều khiển tại Trung tâm thương mại Thái Lan

Cuộc sống muôn màu 21/05/2020 - 10:36

Một trung tâm mua sắm ở Thái Lan đã hoán đổi các nút bấm điều khiển thang máy thành bàn đạp dùng chân trong nỗ lực ngăn chặn Covid-19 lây lan.

Nhà hàng dùng 'bàn săm xe' giữ giãn cách xã hội

Nhà hàng dùng 'bàn săm xe' giữ giãn cách xã hội

Cuộc sống muôn màu 21/05/2020 - 08:25

Những chiếc bàn làm từ săm xe, ý tưởng của công ty Revolution Events, được tiết lộ tại Fish Tales, một nhà hàng hải sản ở Ocean City, Maryland.

Venezuela tìm cách đòi Anh 1 tỷ USD tiền vàng

Venezuela tìm cách đòi Anh 1 tỷ USD tiền vàng

Cuộc sống muôn màu 20/05/2020 - 18:18

Ngân hàng Trung ương Venezuela đã chính thức khởi kiện yêu cầu Ngân hàng Anh giải phóng số vàng nước này dự trữ và ký gửi trị giá 1 tỷ USD.

Cựu chiến binh 100 tuổi gây quỹ chống Covid-19 được phong tước hiệp sĩ

Cựu chiến binh 100 tuổi gây quỹ chống Covid-19 được phong tước hiệp sĩ

Cuộc sống muôn màu 20/05/2020 - 09:36

Cựu chiến binh Thế chiến Hai, Tom Moore, sẽ được phong tước hiệp sĩ, Downing Street tuyên bố.

Nguy cơ bùng nổ dân số ở Indonesia vì Covid-19

Nguy cơ bùng nổ dân số ở Indonesia vì Covid-19

Cuộc sống muôn màu 20/05/2020 - 08:14

Indonesia đối mặt nguy cơ bùng nổ trẻ em với hơn 400.000 trường hợp mang thai ngoài ý muốn do lệnh phong tỏa để ngăn Covid-19 khiến việc kiểm soát sinh sản gặp khó khăn.

'Chó Covid' có thể kiểm tra, phát hiện tới 250 trường hợp/giờ

'Chó Covid' có thể kiểm tra, phát hiện tới 250 trường hợp/giờ

Cuộc sống muôn màu 16/05/2020 - 16:33

Những chú chó sẽ được huấn luyện chuyên sâu để phát hiện Covid-19 trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Máy bay chiến đấu Hải quân Mỹ từng 8 lần chạm trán UFO

Máy bay chiến đấu Hải quân Mỹ từng 8 lần chạm trán UFO

Cuộc sống muôn màu 15/05/2020 - 07:56

Trung tâm An toàn Hải quân Hoa Kỳ vừa công bố báo cáo về các cuộc chạm trán kỳ quái với vật thể bay không xác định ở ngoài khơi bờ biển phía đông.

Rạp phim thời Covid-19 ở UAE: Lái ôtô trên nóc nhà, ngồi xem trong xe

Rạp phim thời Covid-19 ở UAE: Lái ôtô trên nóc nhà, ngồi xem trong xe

Cuộc sống muôn màu 14/05/2020 - 21:50

Những người đam mê xem phim rạp tại Dubai được tận hưởng sở thích theo cách rất mới: lái ôtô lên nóc trung tâm thương mại rồi ngồi trong xe thưởng thức buổi chiếu.

Bài học từ ngành công nghiệp khiêu dâm có thể giúp Hollywood thích nghi với Covid-19

Bài học từ ngành công nghiệp khiêu dâm có thể giúp Hollywood thích nghi với Covid-19

Cuộc sống muôn màu 14/05/2020 - 20:29

Lĩnh vực này đã có nền móng chuẩn bị tốt hơn các lĩnh vực khác từ cả chục năm nay để đối phó những thách thức.

Thị trưởng mất chức vì gái thêm tội bỏ rơi thú cưng

Thị trưởng mất chức vì gái thêm tội bỏ rơi thú cưng

Cuộc sống muôn màu 14/05/2020 - 09:51

Cựu thị trưởng Busan đang bị chỉ trích vì bỏ rơi những con thú cưng của mình tại tư dinh sau khi ông này mất chức tháng trước vì quấy rối tình dục thuộc cấp.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Dân Hồng Kông biểu tình phản đối ‘dự luật độc hại’

Dân Hồng Kông biểu tình phản đối ‘dự luật độc hại’

Cảnh sát Hồng Kông bắn hơi cay vào đám đông hàng ngàn người phản đối dự luật an ninh do đại lục đề xuất mà họ gọi là “độc hại”.

Trump khoe 'tên lửa siêu hạng mới' của Mỹ

Trump khoe 'tên lửa siêu hạng mới' của Mỹ

Tổng thống Mỹ khẳng định tên lửa này nhanh hơn 17 lần so với bất cứ thứ gì trong kho vũ khí.