Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cuộc cách mạng nông nghiệp Trung Quốc: [Bài 2] Công nghệ đột phá giúp tiết kiệm nước

Thứ Tư 13/11/2019 , 08:56 (GMT+7)

Một công nghệ tưới mới được phát triển bởi các nhà khoa học Trung Quốc có thể cắt giảm 1/4 lượng nước sử dụng của nông dân ở những khu vực khô cằn hồi tháng 9 đã giành được giải thưởng bảo tồn quốc tế.

nh1125512498
Tưới tiêu là khâu tối quan trọng trong nông nghiệp và các nhà khoa học trên khắp thế giới đang nỗ lực nghiên cứu để giảm thiểu lượng nước tiêu thụ trong quá trình này. Ảnh minh họa: Tech in Asia.

Tian Fuqiang, phó giáo sư đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học Thanh Hoa, đã được công nhận vì sự đóng góp của ông đối với việc phát triển cũng như ứng dụng rộng rãi công nghệ điều tiết nước và muối cho quá trình tưới tiêu và tưới nhỏ giọt ở khu vực Tân Cương, miền viễn tây Trung Quốc, theo South China Morning Post.

Tian đã nhận giải thưởng Công nghệ Tiết kiệm Nước (WatSave Technology Award) ở Bali, Indonesia, ngày 4/9. Giải thưởng từ Ủy ban Thủy lợi và Thoát nước Quốc tế (ICID) được trao hàng năm cho những công nghệ tiết kiệm nước mới tốt nhất.

Gao Lihui, giám đốc điều hành Ủy ban Quốc gia Trung Quốc về Thủy lợi và Thoát nước trực thuộc ICID, trụ sở ở Bắc Kinh, cho biết giải thưởng trên là sự ghi nhận đáng trân trọng đối với những thành tựu công nghệ mà nhóm nghiên cứu của Đại học Thanh Hoa đã đạt được trong lĩnh vực bảo tồn nước.

“Họ đã phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các ứng viên đến từ những quốc gia khác cũng tham gia cạnh tranh giải”, Gao cho biết. “Nhưng thách thức lớn hơn bây giờ là thúc đẩy công nghệ này trên toàn thế giới”.

Đây là lần thứ 7 các nhà khoa học Trung Quốc giành giải thưởng của ICID trong vòng hai thập kỷ qua. Trước đó hai năm, các nhà khoa học Australia là những người giành giải.

Công nghệ tiết kiệm nước đã được Trung Quốc sử dụng để tưới tiêu cho hơn 20.000ha trang trại trồng bông, một loại cây thâm canh ưa nước, ở Tân Cương, kể từ năm 2011. Theo các nhà nghiên cứu, nó đã giúp tiết kiệm hơn 500 triệu mét khối nước cho các trang trại ở thời điểm đó.

Nó có thể giảm lượng nước sử dụng tới 25% và tăng sản lượng các sản phẩm nông nghiệp như bông gần 20% so với các hệ thống tưới hiện được sử dụng ở những vùng khí hậu nóng, khô khác, theo ICID.

Đội ngũ của Tian cho hay công nghệ trên sử dụng một mô hình toán học có khả năng mô phỏng cũng như dự đoán chuyển động của muối và nước trong những loại đất khác nhau, điều mà trước đây các nhà khoa học chưa hiểu cặn kẽ.

Tại những khu vực khô hạn như Tân Cương, việc tưới quá nhiều hay quá ít nước đều dễ dẫn tới hiện tượng đất nhiễm mặn - mối đe dọa lớn đối với sản xuất nông nghiệp. Tình trạng nhiễm mặn có thể được tạo ra bởi sự bay hơi một lượng nước quá lớn trong thời gian quá ngắn hoặc quá trình hòa tan chất rắn trong đất thành chất lỏng không đủ dẫn tới cây phát triển kém do quá ít nước.

Các nhà nghiên cứu suốt hàng thập kỷ luôn tìm cách tính toán lượng nước sao cho cân bằng và với sự ra đời của công nghệ mới, nông dân giờ đây có thể sử dụng nước trong tưới tiêu một cách dễ dàng và chính xác chưa từng thấy.

nh2125512634
Tian Fuqiang. Ảnh: Thuwater.

Những người trồng bông hiện có thể tính toán bao nhiêu mét khối nước cho một hecta bông, liệu họ có cần tưới nước cho cánh đồng vào mùa đông hay không và các lần tưới nên cách nhau bao nhiêu ngày.

Tân Cương, với sa mạc Gobi ở phía bắc và sa mạc Taklimakan ở phía nam, phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp, đặc biệt là cây bông. Khu vực cung cấp hơn 80% tổng sản lượng bông của cả Trung Quốc. Nhưng khí hậu khô hạn dẫn tới tình trạng thiếu nước đã kìm hãm sự phát triển kinh tế, xã hội nơi đây, theo chính phủ Trung Quốc.

Rất nhiều khu vực khác cũng đang phải đối mặt với điều kiện khắc nghiệt tương tự, bao gồm cả những địa điểm liên quan tới dự án Sáng kiến Vành đai, Con đường do Bắc Kinh khởi xướng. Nông nghiệp là một trong những mục tiêu đầu tư của kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô khổng lồ này, nhằm liên kết Trung Quốc chặt chẽ hơn với châu Á, châu Phi, châu Âu và hơn thế nữa.

Nhóm nghiên cứu khẳng định sử dụng công nghệ mới để tưới tiêu hơn 70 triệu ha ruộng bông chỉ tính riêng ở Trung Quốc và Trung Á có thể tạo ra hơn 7 tỷ USD thu nhập thêm cho nông dân mỗi năm.

Cùng lúc, họ ước tính nó còn có khả năng giảm 17,5 tỷ mét khối nước tiêu thụ hàng năm, gần bằng toàn bộ nguồn tài nguyên nước ngầm của Afghanistan.

Gao cho biết công nghệ mới có lợi thế về chi phí so với những công nghệ khác. Ví dụ, Trung Quốc sử dụng ống nhựa gắn trong tường mỏng. Chúng cần được thay thế mỗi năm nhưng có thể tái chế và không tốn kém. Công nghệ tương tự được dùng ở một số quốc gia, chẳng hạn như Israel, sử dụng ống nhựa chất lượng cao gắn bên trong tường dày. Chúng có thể tồn tại hàng thập kỷ nhưng đòi hỏi đầu tư nhiều hơn, đồng nghĩa sẽ nằm ngoài tầm với của nông dân ở những nước đang phát triển.

Đội quân 'mót ruộng' thời Covid-19 tại Mỹ

Đội quân 'mót ruộng' thời Covid-19 tại Mỹ

Cuộc sống muôn màu 09/07/2020 - 20:41

Mót ruộng trở thành biện pháp giúp các tình nguyện viên thu gom nông sản sót lại sau thu hoạch để hỗ trợ những gia đình khó khăn trong khủng hoảng Covid-19 tại Mỹ.

Chim ‘nhấc’ cá khổng lồ ra khỏi đại dương

Chim ‘nhấc’ cá khổng lồ ra khỏi đại dương

Cuộc sống muôn màu 04/07/2020 - 09:20

Hình ảnh đang lan truyền rộng rãi cho thấy một con chim bay vút qua bãi biển đông người, với một con cá khổng lồ trong móng vuốt của nó đã gây kinh ngạc.

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Cuộc sống muôn màu 03/07/2020 - 05:35

Các “công nhân tình dục” hoan nghênh cơ hội kiếm lại tiền nhưng với những quy tắc nghiêm ngặt về tiếp xúc trực diện, vệ sinh và yêu cầu khách hàng kiểm tra triệu chứng

Kỷ lục thế giới mới về đấu giá trực tuyến kim cương

Kỷ lục thế giới mới về đấu giá trực tuyến kim cương

Cuộc sống muôn màu 02/07/2020 - 09:06

Viên kim cương gần 29 cara trở thành viên ngọc đắt giá nhất được bán đấu giá trực tuyến sau khi “chốt” ở mức hơn 2,1 triệu USD.

Bí ẩn hàng trăm con voi Botswana thiệt mạng

Bí ẩn hàng trăm con voi Botswana thiệt mạng

Cuộc sống muôn màu 02/07/2020 - 08:29

Đến giữa tháng 6, số voi chết mới chỉ là 169, nhưng con số này giờ đã tăng hơn gấp đôi.

Nữ Thủ tướng Đan Mạch lại hoãn đám cưới

Nữ Thủ tướng Đan Mạch lại hoãn đám cưới

Cuộc sống muôn màu 30/06/2020 - 11:17

Kế hoạch đám cưới của nữ Thủ tướng Mette Frederiksen lại tiếp tục bị hoãn lần thứ ba chỉ trong vòng chưa đầy một năm vì lịch công cán dày đặc.

Facebook bị tẩy chay, thổi bay 56 tỷ USD vốn hóa

Facebook bị tẩy chay, thổi bay 56 tỷ USD vốn hóa

Cuộc sống muôn màu 30/06/2020 - 06:10

Phong trào “Chấm dứt kỳ thị vì lợi nhuận” do tổ chức Common Sense Media phát động đã lan nhanh ra toàn cầu.

Cây guitar của huyền thoại Kurt Cobain được bán với giá 6 triệu USD

Cây guitar của huyền thoại Kurt Cobain được bán với giá 6 triệu USD

Cuộc sống muôn màu 21/06/2020 - 16:04

Cây đàn guitar hiệu Martin D-18E sản xuất năm 1959 được "chốt" giá 6 triệu USD (khoảng 138 tỷ đồng) trong buổi đấu giá.

Canada điều tra vụ 38/500 chú chó Bull Pháp chết trên chuyến bay

Canada điều tra vụ 38/500 chú chó Bull Pháp chết trên chuyến bay

Cuộc sống muôn màu 21/06/2020 - 15:23

Chó Bull Pháp (French Bulldog) là giống chó quý hiếm, có giá từ 3.000 - 4.000 USD/con tại Canada.

Chú gà trống ‘hiếu sự’ của nước Pháp chết ở tuổi 6

Chú gà trống ‘hiếu sự’ của nước Pháp chết ở tuổi 6

Cuộc sống muôn màu 20/06/2020 - 11:15

Đó là chú gà trống nổi tiếng có tên Maurice với tiếng gáy lớn khác thường, từng trở thành trung tâm của cuộc chiến chia đôi ranh giới thành thị và nông thôn nước Pháp.

Bí ẩn hàng hải: Điều gì khiến tàu bè đi theo vòng tròn?

Bí ẩn hàng hải: Điều gì khiến tàu bè đi theo vòng tròn?1

Cuộc sống muôn màu 20/06/2020 - 09:10

Dường như việc các con tàu di chuyển theo vòng tròn đã trở thành một hiện tượng ngày càng phổ biến và bí ẩn.

Báo động: Thanh niên Mỹ ngày càng chán sex

Báo động: Thanh niên Mỹ ngày càng chán sex

Cuộc sống muôn màu 20/06/2020 - 06:10

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều người thất nghiệp, stress và lo sợ lây nhiễm có khả năng làm trầm trọng thêm xu hướng.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

MeToo khuấy đảo chính trường Hàn Quốc

MeToo khuấy đảo chính trường Hàn Quốc

Sau cái chết của Thị trưởng Seoul Park Won-soon, phong trào chống quấy rối và bạo hành tình dục #MeToo ở Hàn Quốc đang tiếp tục hướng đến nhiều nhân vật tai to mặt lớn.

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.