Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cuộc chiến quyền lực ở tập đoàn Lotte: Con đẩy cha khỏi ghế chủ tịch

Thứ Năm 06/08/2015 , 08:05 (GMT+7)

Cuộc đấu đá làm rúng động giới kinh doanh ở Hàn Quốc đã dẫn đến hệ quả là 'ông trùm' chaebol 92 tuổi bị cậu con trai thứ hai 60 tuổi hạ nốc-ao.

Ở tuổi 92, Shin Kyuk Ho là một trong những người cao tuổi nhất vẫn ngồi ghế lãnh đạo các chaebol – tập đoàn lớn ở Hàn Quốc.

Có tin nói giấc mơ sống tới 123 tuổi, tức còn lâu hơn 1 năm so với người cao tuổi nhất thế giới Jeanne Calment, đã truyền cảm hứng để ông xây dựng một tòa nhà cao 123 tầng ở Seoul. Đây sẽ là tòa nhà cao nhất nước, khi hoạt động xây dựng hoàn tất vào năm tới.

Nhưng thế giới của Shin gần như sụp đổ vào tuần trước, sau màn đấu đá căng thẳng với một người con trai, dẫn tới việc ông bị đẩy khỏi ghế Chủ tịch tập đoàn khách sạn và bán lẻ Lotte Group. Tờ Straits Times của Singapore đã có bài tổng hợp chi tiết về cuộc đấu đá làm rúng động giới kinh doanh ở Hàn Quốc này.

Trong ngày thứ Ba, Shin trông mệt mỏi, đã được hộ tống ra khỏi sân bay Gimpo ở Seoul, trên một chiếc xe lăn. Gương mặt Shin đầy sự u ám, khi cánh báo chí vây quanh, xin ông phát biểu.

Trong khi các cuộc chiến giành quyền kế nhiệm chẳng phải là điều gì quá bất thường ở Hàn Quốc, việc đứa con trai hất cẳng cha lại là điều hiếm hoi trong xã hội chịu sự ảnh hưởng lớn từ Khổng giáo, nơi sự tôn trọng bề trên được đề cao.

Ông Shin, người thành lập Lotte trong vai trò một công ty sản xuất bánh kẹo tại Nhật Bản thời hậu chiến vào năm 1948, có 4 người con với 3 người phụ nữ.

Hai con trai của ông là Dong Joo, 61 tuổi và Dong Bin, 60 tuổi, sinh ra từ cuộc hôn nhân thứ hai của ông với một người phụ nữ Nhật Bản, sau khi vợ đầu qua đời. Ông còn có 2 con gái là Young Ja, 73 tuổi, từ cuộc hôn nhân đầu và Yoo Mi, 32 tuổi, từ cuộc hôn nhân thứ 3 với cựu diễn viên Seo Mi Kyung.

Trong đoạn video gửi tới báo chí vào ngày Chủ nhật, ông Shin đã xin lỗi vì “tình hình đáng thương hại” của tập đoàn Lotte, đồng thời lên án hành động “không được phép và không thể bào chữa” của đứa con trai thứ hai.

Ông cũng thề sẽ lấy lại những gì phải thuộc về mình, cho biết thêm rằng bản thân không chỉ định Dong Bin là người kế nhiệm. Ông cũng nói rằng mình không thể tha thứ cho những gì con trai đã làm.

Trong lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên kể từ khi hạ bệ cha, Dong Bin đã lên tiếng xin lỗi. Trở lại Hàn Quốc từ Nhật Bản, ông này nói rằng sẽ nỗ lực bình thường hóa tình hình và cho biết rằng đã có một cuộc gặp gỡ với cha.

Vụ tranh quyền chỉ là bê bối mới nhất đã xảy tới với Lotte Group. Trước đó, tập đoàn bị phát hiện đã để xảy ra lỗi xây dựng và gây mất an ninh khi xây tổ hợp công trình Lotte World Mall; phải đối mặt với cáo buộc đã có sai phạm quanh hoạt động quản lý một kênh truyền hình bán hàng tại nhà; xử lý vụ rò rỉ một lượng lớn dữ liệu thẻ tín dụng, khiến người tiêu dùng mất lòng tin.

Lotte Korea được thành lập ở Hàn Quốc vào năm 1967, gần 2 thập kỷ sau khi bắt đầu bán đồ ăn vặt và kẹo cao su ở Nhật Bản. Sau đó ông Shin đã gây dựng công ty thành một đế chế trị giá 90 ngàn tỷ won (hơn 100 tỷ USD), trải dài trên nhiều lĩnh vực kinh doanh như thực phẩm, bán lẻ, khách sạn, tài chính, xây dựng và hóa dầu. Tập đoàn đã có sự hiện diện từ châu Á tới Trung Đông và châu Âu.

Trong mấy năm gần đây, do có nhiều lo ngại về sức khỏe của Shin, đã có những phỏng đoán về việc con ông có thể thay cha nắm quyền. Cả hai người con trai đều nắm cùng một lượng cổ phiếu bằng nhau, trong các công ty khác nhau thuộc tập đoàn.

Dong Joo, người phụ trách các hoạt động kinh doanh bánh kẹo của Lotte ở Nhật Bản, ban đầu được xem là người kế nhiệm cha, do lớn tuổi hơn. Nhưng sau đó Dong Bin lại chứng minh mình là người xứng đáng hơn, do đứng sau hoạt động mở rộng kinh doanh thành công của Lotte Korea ở nước ngoài.

Khi xuất hiện tin tức Dong Joo bị buộc phải từ chức trong vai trò Phó Chủ tịch công ty Lotte Holdings có trụ sở ở Nhật Bản trong tháng 1 năm nay và bị em trai thay thế, đã có phỏng đoán rằng Dong Bin rồi sẽ lãnh đạo cả tập đoàn.

Theo báo chí địa phương, ông Shin đã không hài lòng khi hay tin Dong Joo không báo cáo về hoạt động đầu tư mới và còn bắt đầu thu gom cổ phiếu để tăng cường quyền lực trong Lotte Group. Để lấy lại sự ủng hộ của cha, Dong Joo đã bay tới Seoul và có vài tháng ở bên ông Shin, mong được tha lỗi. Cuối cùng Dong Joo đã thành công trong việc khiến cha đổi ý.

Trong ngày 27/7, ông Shin được Dong Joo và chị gái Young Ja tháp tùng tới Tokyo. Ở đây, ông yêu cầu 6 thành viên trong ban điều hành Lotte Group, gồm Dong Bin, phải từ chức.

Nhưng ngay trong ngày hôm sau, quyết định của ông đã bị Dong Bin đảo ngược. Ông này đã yêu cầu hội đồng quản trị họp khẩn cấp và khiến họ đồng tình sa thải cha đẻ khỏi ghế Chủ tịch lãnh đạo tập đoàn. Ông Shin giờ chỉ còn nắm vị trí Chủ tịch danh dự trong tập đoàn.

Lotte Group, nằm dưới quyền lãnh đạo của tân Chủ tịch Dong Bin, đã chất vấn rằng liệu ông Shin có đủ sự minh mẫn khi yêu cầu ban điều hành tập đoàn phải từ chức.

Ngay sau đó, Dong Joo xuất hiện trong các cuộc phỏng vấn, nói rằng em trai đã chỉnh sửa thông tin để hạ thấp mình. Theo lời Dong Joo, Dong Bin đã không báo cáo các khoản thua lỗ nặng nề ở Trung Quốc cho ông Shin biết.

Về phần mình, khi xuất hiện trước báo giới trong ngày 4/8, Dong Bin cam kết sẽ giải quyết xong cuộc xung đột nội bộ và khiến hoạt động của tập đoàn Lotte bình thường trở lại.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng một cuộc "nội chiến" chắc chắn sẽ làm hỏng thêm hình ảnh vốn đã không đẹp của tập đoàn.

Theo Vietnam+

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Về xóm núi xem thụ phấn na

Về xóm núi xem thụ phấn na

Là xã miền núi cửa ngõ của huyện vùng cao Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên), năm 2011 La Hiên được chọn làm 3 xã điểm về xây dựng nông thôn mới của huyện.