Thứ tư, 15/08/2018 02:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cuối năm, ca sĩ phát hành album ồ ạt

24/01/2011, 10:38 (GMT+7)

Từ nhạc cho tuổi teen, nhạc điện tử, World music, đến nhạc đỏ, thậm chí có ca sĩ “bỗng dưng trở lại” phát hành liền 5 album.

Từ nhạc cho tuổi teen, nhạc điện tử, World music, đến nhạc đỏ, thậm chí có ca sĩ “bỗng dưng trở lại” phát hành liền 5 album. Diva đàn chị như Mỹ Linh, rồi Lê Cát Trọng Lý… dường như cũng tranh thủ vớt vát thời điểm đầu năm Mão.

5 ALBUM VÀ CÂU CHUYỆN “MÃI CHƯA SÁNG”

Ca sĩ gốc Nam Định, Triệu Trang vừa cho ra mắt bộ 5 album "Tôi là cô gái Bắc", gồm nhiều thể loại nhạc khác nhau như Dance, R&B, Pop, nhạc vàng, nhạc Huế. Với cú “liều mạng” này, nhiều khán giả đang tự hỏi: Triệu Trang chơi nổi hay “tắc” quá làm bừa? Bởi lẽ, với ca sĩ chuyên nghiệp, ghi dấu ấn với một dòng nhạc đã khó, nay “một mình với nhiều thể loại”, Trang sẽ làm được gì?

Năm DVD "Tôi là cô gái Bắc" được Triệu Trang thực hiện trong suốt quá trình dài 2 năm từ khâu biên tập, phối khí, thu âm quay hình… 65 clip trong 5 DVD do chính Triệu Trang làm đạo diễn, viết kịch bản. Phần âm nhạc do các nhạc sĩ tên tuổi trên thị trường âm nhạc Việt Nam hiện nay giúp đỡ thực hiện như: Minh Khang, Bảo Lư, Bảo Chinh, Bằng Cường, Cam Long - Đức Nghĩa…

Với Triệu Trang, sau 3 album được phát hành cả trong Nam lẫn ngoài Bắc, cô đều không mấy thành công. Ai tiếp xúc với cô đều hiểu rõ, cô thừa đam mê nhưng có vẻ, đường đi nước bước chưa hẳn đã hay. Hơn ai hết, khi đã quyết định bước vào con đường ca sĩ chuyên nghiệp, bản thân ca sĩ đó… phải chuyên nghiệp từ trong tư duy. Lượng nhiều mà không chất chưa hẳn đã hay! Cứ chờ khán giả và thời gian trả lời cho Triệu Trang, đó có lẽ là… lời giải đáp và mách nước tối ưu nhất cho cô, nếu cô vẫn tiếp tục muốn thành ca sĩ chuyên nghiệp.

NHẠC CÁ TÍNH: LẮM THĂNG TRẦM?

Phần lớn những ca sĩ đi theo những dòng nhạc mà được khán giả tôn là cá tính, như World music (Tùng Dương, Hà Trần); Acoustic, R&B (Mỹ Linh); Dance điện tử (Thu Minh)… Dòng nhạc này đòi hỏi sự chiêm nghiệm trước đó, diễn nhiều, hát nhiều thể loại khác nhau, lời khen tiếng chê là ngang bằng từ sự cá tính mà họ đã chọn lựa.

Một giọng hát hoàn hảo, kĩ thuật ổn định không phải những gì khán giả mong chờ ở họ, cái chất “lạ” phải biến đổi không ngừng trong mỗi lần biểu diễn và người ca sĩ phải biết nuôi dưỡng, vun trồng cho phẩm chất đó mạnh mẽ và tràn đầy hơn lúc nào hết. Đó là lí do vì sao Tùng Dương luôn nhận được những bình luận trái chiều mỗi khi trình bày "Con cò", hay những ca khúc trong album "Những ô màu khối lập phương" của anh, có khi người ta bảo “sao anh hát nhạt thế”, có khi lại là “màu mè quá Dương ơi”, thế mới biết lập trường thế nào để giữ cho cá tính “của riêng” không bị lung lay là điều không đơn giản chút nào.

Tùng Dương cho phát hành album "Li ti" trước Tết, album gồm các ca khúc của Nguyễn Xinh Xô, Lưu Hà An, Sa Huỳnh… Dù được đánh giá là tiết chế hơn, ít màu mè hơn nhưng sản phẩm của Tùng Dương vẫn khiến nhiều khán giả lắc đầu. Ngay trên các mạng chia sẻ, số lời khen dành cho anh có nhiều mà chê cũng không ít. Trước đây, "Những ô màu khối lập phương" của anh được giải Cống hiến, tuy vậy, đến thời điểm bây giờ… album này vẫn là sản phẩm “khó nhằn” với nhiều khán giả.

HÁT TIẾNG ANH: ĐÁNG KHÍCH LỆ

Hà Anh Tuấn với "Cocktail" được quảng bá khá rầm rộ. Theo anh, “ca sĩ Việt hát tiếng Anh có 2 kiểu: một là hát ca khúc tiếng Anh với tinh thần Anh, còn anh hát tiếng Anh với tinh thần Việt”. Có thể nói, Hà Anh Tuấn có thẩm mỹ âm nhạc khá tốt, những ca khúc anh chọn để hát đều được đánh giá: văn minh, sạch sẽ, phù hợp với chính hình ảnh của anh, tạo nên một chỉnh thể hình tượng nghệ sĩ.

Nghe "Cocktail" của Hà Anh Tuấn, có thể nhận thấy, anh đang cố hát đúng, phát âm sao cho chuẩn. Còn tinh thần Việt như ca sĩ này nói, nhiều khán giả trên mạng xã hội cho rằng, “khá gượng ép”, khán giả Nguyễn Thị Vy cho biết: “Có thể do ngôn ngữ không đồng điệu, nên tôi chưa thấy hay”.

Trước nay, ca sĩ Việt chả mấy ai thu nguyên album tiếng Anh, có chăng là những ca khúc tiếng Việt, viết thêm lời Anh…, hình thức này hoàn toàn mang ý nghĩa “phụ tùng”, không nhiều tham vọng.

Với Hà Anh Tuấn hay Đoan Trang, sau này có thể thêm Uyên Linh, họ là người dũng cảm và có tham vọng quảng bá. Nếu họ thành công thì thực sự đáng khích lệ nhưng rõ ràng, đây là con đường… không dễ dàng!

Cả Mỹ Linh, Lê Cát Trọng Lý hay bộ ba Sao Mai: Tân Nhàn, Thành Lê, Xuân Hảo đều đã và đang đưa các sản phẩm lê kệ đĩa, đó là những cái tên kiểm chứng cho chất lượng album. Còn khán giả, cũng sẽ có thêm nhiều lựa chọn cho phần “nghe” dịp Tết này.

TRỌNG TÍN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận