Thứ hai, 24/09/2018 12:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cướp ngư cụ táo tợn

06/12/2010, 10:16 (GMT+7)

Tình trạng cướp ngư cụ đang diễn ra phổ biến ở hai tỉnh Kiên Giang và Cà Mau khiến nhiều ngư dân hoang mang, không dám ra khơi

Lú - loại ngư cụ bị cướp phổ biến nhất

Tình trạng cướp ngư cụ đang diễn ra phổ biến ở vùng biển giáp ranh giữa hai tỉnh Kiên Giang và Cà Mau khiến nhiều ngư dân hoang mang, không dám ra khơi. Không ít ngư dân đã bị cướp sạch ngư cụ chỉ trong một đêm.

Nạn cướp ngư cụ trên vùng biển Kiên Giang đã xảy ra nhiều năm nay nhưng thời gian gần đây bỗng trở nên nguy hiểm, rầm rộ. Bọn cướp càng lúc càng táo tợn, công khai và không hề tỏ ra sợ hãi khi bị ngư dân phát hiện, thậm chí sẵn sang quay lại chống trả, hành hung ngư dân. Mỗi nhóm cướp gồm 5-7 chiếc vỏ (thuyền nhỏ) trang bị máy công suất lớn quần thảo suốt đêm trên biển tìm cướp ngư cụ, bất chấp sự canh giữ của ngư dân. Theo nhiều ngư dân cho biết thì loại ngư cụ bị ăn cướp phổ biến nhất là lú (phương tiện đánh bắt bằng lưới bao quanh những khung sắt, dài đến 30 m). 

Anh Trần Thanh Tuấn, ở xã Vân Khánh (huyện An Minh, Kiên Giang) theo nghề biển được hơn một năm nay nhưng đã bị cướp đến 2 lần. “Bọn cướp đi theo đoàn và trang bị máy công suất lớn, tốc độ chạy rất nhanh nên khó lòng đổi kịp. Khi phát hiện, tôi đã vội vã rồ ga máy lao đến để truy đuổi. Nhưng khổ nỗi cứ đuổi chiếc này thì chiếc khác lại ập vào cắt lú. Bọn chúng cứ ung dung kéo lú lên vỏ rồi dùng dao cắt, đợi khi ghe tôi đến gần, tên cầm máy liền rú ga phóng mất. Sau khi cuốn sạch hết lú, bọn chúng nhắm hướng hải phận Cà Mau thẳng tiến rồi mất hút trong bóng đêm", anh Tuấn uất ức kể lại. Ngư cụ bị cướp sạch đã khiến gia cảnh anh Tuấn lâm vào khốn khó, nợ nần không biết cách nào trả nổi.

Thượng úy Phạm Quang Đáo, Trạm Trưởng trạm kiểm soát biên phòng Kim Qui, Đồn Biên phòng 714 (Kiên Giang) cho biết, phần lớn các vụ cướp đều xảy ra ở vùng biển giáp ranh với hải phận tỉnh Cà Mau. Sau mỗi vụ cướp bọn chúng đều chạy về hướng vùng biển Cà Mau. Vì vậy, muốn dẹp được bọn cướp này thì cần phải có sự phối hợp của ngành chức năng hai tỉnh Kiên Giang và Cà Mau.

Ông Võ Hoàng Việt, Trưởng phòng NN-PTNT huyện An Minh cho biết thêm, thời gian gần đây có rất nhiều ngư dân bị cướp ngư cụ đến phản ánh với cơ quan chức năng nhờ can thiệp. Tuy nhiên, do vụ việc xảy ra trên biển, lại diễn ra vào ban đêm nên rất khó vây bắt được bọn cướp.

Cùng thời gian với anh Tuấn còn có hàng chục ngư dân khác ở các xã Tân Thạnh, Thuận Hòa, Đông Hưng A... cũng bị bọn cướp hỏi thăm. Một số ngư dân cho biết, lợi dụng việc ngư dân dùng bộ đàm thông báo vị trí luồng lú của mình để các nghe cào biết mà tránh, bọn ngư tặc đã nghe trộm rồi tìm đến cướp. Thậm chí chúng còn giả dạng ghe cào lên sóng dò hỏi luồng lú để lừa ngư dân. Biển đêm trở thành nỗi ám ảnh thật sự đối với hàng trăm ngư dân ở vùng biển này. Nhiều ngư dân lo sợ chuyển sang đánh bắt ban ngày.

Khổ nỗi nghề đánh lú chỉ trúng vào ban đêm, thời điểm các loài tôm cá, cua, mực đi kiếm ăn. Vì vậy đi ban ngày hiệu quả rất thấp, tôm cá ít, không đủ chi phí xăng dầu. Có người sợ nên nghỉ hẳn, neo ghe tại bến không dám ra khơi.  Ông Trần Minh Đấu, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Khánh (huyện An Minh) cho biết, tình trạng cướp ngư cụ trên biển đã đến mức báo động, ngư dân vô cùng bức xúc. Hầu hết ngư dân làm nghề này đều là dân nghèo, ít vốn nên phải vay mượn nợ để làm. Vì vậy việc bị cướp đã khiến nhiều người lâm cảnh khốn cùng.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận