Thứ sáu, 23/08/2019 08:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc bị điều tra

09/01/2018, 19:03 (GMT+7)

Thượng tướng Phòng Phong Huy, cựu tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc bị điều tra vì nghi ngờ tham nhũng.

Thượng tướng Phòng Phong Huy tiếp một tướng lĩnh Mỹ. Ảnh: Reuters.
 
Cựu tổng tham mưu trưởng, thượng tướng Phòng Phong Huy, có chân trong Quân ủy trung ương, cơ quan đầy quyền lực của quân đội Trung Quốc bị điều tra vì tham nhũng, Xinhua hôm nay đưa tin. 
 
Ông Phòng đã bị cơ quan kiểm sát quân sự Trung Quốc điều tra vì hành vi nhận hối lộ. Bản tin của Xinhua cho biết sự việc được trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc và Quân ủy trung ương nước này phê chuẩn. 
 
Tháng 8 năm ngoái, tướng Phòng và thượng tướng Trương Dương (Zhang Yang) bị gạch khỏi danh sách đại biểu quân đội dự hội nghị đảng Cộng sản nước này vào tháng 9. 
 
Ông Phòng là cựu Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), trong khi ông Trương đang là Chủ nhiệm công tác chính trị của PLA. 
 
Tướng Phòng bị loại trong bối cảnh có nhiều thông tin nói ông đang bị chất vấn về "các vấn đề kinh tế", uyển ngữ thường dùng với quan chức bị nghi dính líu tham nhũng. 
 
Tướng Phòng từng tháp tùng Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Florida, Mỹ vào tháng 4. Phòng Phong Huy được coi là nhân vật có quyền lực thứ 5 trong quân đội Trung Quốc, ông Trương được coi là người thứ 6.
 
Trung Quốc đang thực hiện chiến dịch chống tham nhũng dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, người khẳng định tham nhũng là vấn đề nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến sự cầm quyền của đảng Cộng sản nước này.
 
Hàng chục quan chức cấp cao trong quân đội Trung Quốc đã bị điều tra, bị giam, bao gồm tướng Từ Tài Hậu (Xu Caihou) và Quách Bá Hùng (Guo Boxiong), đều là Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Ông Quách bị tù chung thân năm 2016, trong khi ông Từ chết vì ung thư năm 2015, trước khi phải ra tòa. 
VĂN VIỆT Theo Xinhua

Đang được quan tâm

Gửi bình luận