Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Thứ Tư 16/09/2020 , 08:42 (GMT+7)

Ông nội của cậu này ngày xưa học giỏi nhưng bị tâm thần, kiểu học quá rồi rối não đấy, điên hiền,... Sự thật là ông mất trong bệnh viện tâm thần.

Chị kính mến!

Con của em là con một, con gái rượu. Nó có khuynh hướng xã hội từ nhỏ. Biết làm từ thiện từ khi có tiền bỏ ống, hễ thấy người ăn mày là đi đến cho.

Thời thiếu nữ, nó đã thần tượng một anh đàn guitar mù rất hay. Em cứ nghĩ nó sẽ yêu nhưng có lẽ nó du học nên chuyện ấy không xảy ra.

Xong đại học con gái em về nước, không chịu học lên nữa. Nó nói bố mẹ chật vật, con ngốn hết tiền, phí. Vợ chồng em không giàu như mọi người, cũng không muốn sinh nhiều con để cực mình mà cũng cực những con người của xã hội đất chật người đông.

Ở bên ấy nó quen với một người hơn nó những 12 tuổi, học vấn cao, lỡ dở gia đình, vợ có chồng khác và đứa con sống với mẹ. Nó nói hết với vợ chồng em, bảo chờ khi anh ấy thu xếp về nước, sẽ tiến tới hôn nhân.

Chị ơi, con người ta là con cả, dưới cậu này là một con trai nữa. Một gia đình nhìn vào thấy rất rạng rỡ nếu xét về mặt học vấn. Cậu này đi theo diện học bổng từ sớm, học và học. Khi cậu ấy chưa về, em chỉ tìm hiểu gián tiếp và thấy nể, có thể an tâm.

Bên em không bằng họ về mặt học vấn nhưng kinh tế cũng xêm xêm nhau, thôi, lấy một người từng có gia đình có con riêng cũng là cái số cái duyên của con mình, biết làm sao.

Từ Tết dương lịch đến giờ cũng đủ để vợ chồng tiếp xúc với con rể tương lai. Không có điểm gì băn khoăn hết chị ạ. Chỉ một điều là ông nội của cậu này ngày xưa học giỏi nhưng bị tâm thần, kiểu học quá rồi rối não đấy, điên hiền, cứ cầm bút đi vẽ vẽ ngoài đường, ở những bức tường trống ấy.

Sự thật là ông mất trong bệnh viện tâm thần. Biết sự thật này em sợ quá. Nhưng con trai ông ấy, tức là bố con rể tương lai của bọn em thì rất bình thường. Còn cậu này khôi ngô, rất giỏi toán, đọc sách nhiều. Nhưng em phát hiện đôi lúc cậu ấy cười vu vơ, như là ngớ ngẩn.

Em hỏi lý do vợ chồng bỏ nhau, cậu ấy bảo có lẽ vì chồng nghèo, suốt ngày sách với sách, vợ đi lấy người giàu. Thế thôi. Em muốn biết nhiều hơn nhưng không thể. Dự định là mùa cưới năm nay con em sẽ lên xe hoa đấy chị. Sao em vẫn băn khoăn.

-------------------

Em thân mến!

Đúng là có những cô gái những chàng trai thời tiêu dùng mà họ sớm có khuynh hướng xã hội qua những hành vi từ thiện. Khi bé, cháu ngoại trai của chị cũng đã biết quan tâm đến những cụ già ăn xin bên đường, những người hành khất ở trên phà.

Lớn lên, cháu bộc lộ thiên lương rất sớm, học giỏi, được đoàn Chữ thập đỏ của người Pháp (thông qua Tổng lãnh sự quán Pháp) mời đi phiên dịch, thế là bao nhiêu tiền công mấy ngày đó làm từ thiện cho dân nghèo vùng sâu vùng xa hết.

Phải mừng vì con cháu của mình có thiên hướng xã hội. Hiếm lắm đó em. Ví như cô bé ngưỡng mộ một nghệ sĩ mù, không có thiên lương nó không quan tâm như vậy đâu.

Thế nhưng, ai có lòng trắc ẩn thì số phận có thể không suôn sẻ. Vì sao? Vì mình cứ lắng nghe, cứ cúi xuống những người bất hạnh, những tổn thương, thì lòng mình mãi trắc ẩn, không hời hợt lạc quan như đám đông được.

Thông thường bệnh gì cũng có thể di truyền. Bệnh tiểu đường, bệnh ung thư cũng di truyền kia mà. Nhưng sác xuất mơ hồ, không biết sao mà đề phòng đâu. Nhà chị có má bị tiểu đường, trong 7 người con, có một người bị di truyền mà người này đi tập kết mấy chục năm xa má, vậy đó, rất không có quy luật gì cả.

Vì vậy, dù ông nội của cậu này bị tâm thần và có thể cháu bị ảnh hưởng tí, không hề gì. Tâm thần nhiều dạng, phân liệt, hoang tưởng, trầm cảm, đập phá… Học nhiều học giỏi quá cũng dễ bị khác thường, khác thường cũng là lệch, cũng dạng tâm thần nhẹ.

Những bác học sống rất khác thường, như là dở điên, quần quên kéo khóa, chân đi hai chiếc dép khác nhau, không biết thắt cà vạt nữa cơ.

Vậy đó em ơi, đãng trí bác học, đọc sách nhiều cũng hay ngơ ngẩn, thông minh quá khó gần. Nên để mọi chuyện khoan thai em nhé. Để con nó tự quyết, nó đã dám yêu một người từng có vợ, nó cũng khác thường lắm rồi nhé.

Gia đình hạnh phúc sẽ là cái tổ ấm cho mọi bệnh tật lùi ra, cho mọi khác thường dễ trở thành sự khác thường đáng yêu, dễ chịu nhé em.

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Tâm sự Dạ Hương 18/09/2020 - 10:55

Cha mẹ già là một giai đoạn mà 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'. Nếu không thu xếp giỏi, sẽ xung đột và bi kịch nặng đó, cháu nhé.

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Tâm sự Dạ Hương 14/09/2020 - 09:26

Bố mẹ chồng của em cháu thuộc loại khó tính một cách kỳ quặc. Còn hơn thời phong kiến. Chồng đi vắng thường xuyên, nó buồn, sinh trầm cảm cô ạ.

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Tâm sự Dạ Hương 11/09/2020 - 12:05

Cháu đi xuất khẩu lao động sang Nhật và đang chờ trở về. Bây giờ, cháu phải đối mặt với sự lựa chọn sinh tử, là làm gì khi về quê?

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Tâm sự Dạ Hương 10/09/2020 - 09:44

Ba cháu đã bỏ về, bán dừa rồi ở lại, nói sẽ lấy lại ruộng để làm như xưa. Hai đứa em gái có ý nghi vợ cháu không cư xử đúng mực.

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Tâm sự Dạ Hương 07/09/2020 - 08:02

Hai anh chị đã ly dị, nhưng ông bà nội cố giữ lại đứa cháu trai. Bất cập ở chỗ chị vẫn sống cùng ba mẹ chồng, và vẫn sớm tối bồ bịch.

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Tâm sự Dạ Hương 03/09/2020 - 14:39

Cả mấy ông chồng của nhóm bạn gái thân của em đến bây giờ vẫn còn những bí mật mà buồn cười lắm chị, khác nhau mà lại giống nhau.

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Tâm sự Dạ Hương 28/08/2020 - 14:02

Cháu là mẹ đơn thân. Con gái cháu rất cá tính. Từ bé, nó như con nhím, sẵn sàng xù gai sắc. Đến khi con 5 tuổi, nó khác hẳn. Giờ cháu lại băn khoăn.

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Tâm sự Dạ Hương 26/08/2020 - 08:59

Chồng sinh tật. Biết không có con được, xem ra, bồ bịch thoải mái. Có tiếng Anh, có biết đàn hát, cứ thế nhóm này câu lạc bộ kia. Em ghen...

Kì lạ cuộc hôn nhân với người đã có một đời vợ

Kì lạ cuộc hôn nhân với người đã có một đời vợ

Tâm sự Dạ Hương 24/08/2020 - 14:01

Cháu vẫn ở với ba má. Ông bà lại muốn ôm con gái và cháu ngoại khi cháu bầu. Lạ là anh cũng không ép cháu về bên nhà anh, hỏi thì anh làm thinh.

Cháu làm xa, vợ ở nhà vay mượn tứ tung

Cháu làm xa, vợ ở nhà vay mượn tứ tung

Tâm sự Dạ Hương 24/08/2020 - 10:26

Chồng đi chồng không hư mà vợ ở nhà bị tai tiếng. Rồi chuyện cũng rõ trắng đen, dân xóm mới xì ra là vợ cháu nợ nần, ai cũng bị mượn nợ.

Những thắc mắc đời thường của một cô giáo tiểu học văn minh

Những thắc mắc đời thường của một cô giáo tiểu học văn minh

Tâm sự Dạ Hương 19/08/2020 - 07:35

Xin chị cho em ý kiến về cái mốc tuổi 49 của chồng, về việc đòi hỏi bằng đại học đối với giáo viên tiểu học và làm sao để đối phó với tiền mãn?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá như có thể làm kẻ phản bội...

Giá như có thể làm kẻ phản bội...

Là hoa khôi của trường trung học, ngày đó tôi có rất nhiều vệ tinh theo đuổi. Cũng vì vậy mà tôi đã xao nhãng chuyện bài vở.

Khi con dâu vào nhà nghỉ

Khi con dâu vào nhà nghỉ

Này bà, bà phải cẩn thận với con Phương đấy. Hôm qua lúc 12 giờ kém 15 tôi gặp nó phóng xe vào nhà nghỉ “Bạn Tôi” ở thị trấn.