Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Đại dịch Covid-19: Lời cảnh tỉnh thiên nhiên gửi tới nhân loại

Thứ Sáu 27/03/2020 , 05:35 (GMT+7)

Sự sống sau các tấm rèm, bên trong các vỏ bọc nhà cửa cao tầng, xe hơi và trung tâm mua sắm đã đạt đến điểm tới hạn văn minh mà loài người tìm kiếm?

Virus Corona gây ra cuộc khủng hoảng toàn cầu là lời cảnh tỉnh của thiên nhiên đối với nhân loại. Ảnh: RFI.

Virus Corona gây ra cuộc khủng hoảng toàn cầu là lời cảnh tỉnh của thiên nhiên đối với nhân loại. Ảnh: RFI.

Nhưng giờ đây những màng bọc tưởng như vững chắc ấy đã vỡ, con người mới cảm thấy mình trần trụi bởi những yếu tố sinh học mà chúng ta tưởng là đã chấm dứt lại đang tạo ra cơn bão quét qua cuộc sống.

Hành tinh vẫn tiềm ẩn nhiều loại bệnh dịch và một số có khả năng gây ra điều tương tự như virus Corona nhưng vẫn có khả năng điều trị. Tuy nhiên vấn đề ám ảnh nhất trong những năm gần đây là: Liệu chúng ta sẽ nuôi sống bản thân ra sao khi chứng kiến những cảnh giành giật giấy vệ sinh hay thực phẩm tại nhiều nơi vừa qua?

Có nhiều bằng chứng cho thấy các sự cố biến đổi khí hậu có khả năng sẽ tác động đến hoạt động sản xuất- nguồn cung cấp thực phẩm. Đặc biệt là nền nông nghiệp ở nhiều nơi trên thế giới đang trải qua các đợt hạn hán, lũ lụt, hỏa hoạn và nạn châu chấu đã hồi sinh trong vài tuần qua.

Tất cả dường như là hệ quả của những biến đổi dị thường khi nhiều người cho rằng, những mối nguy như vừa kể trên chỉ có trong Kinh thánh, nhưng lại đang xảy ra đúng trên thực tế và thậm chí với tần suất ngày càng tăng.

Trong cuốn sách sắp ra mắt "Our Final Warning" (Cảnh báo cuối cùng), tác giả Mark Lynas giải thích những gì có thể xảy ra đối với nguồn cung thực phẩm ở mọi mức độ tăng nhiệt độ toàn cầu.

Ông phát hiện ra rằng, những nguy hiểm cực độ sẽ xảy ra ở thời điểm nhiệt độ tăng giữa 3 - 4°C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Tại thời điểm này, một loạt các tác động đan xen sẽ đe dọa đẩy ngành sản xuất thực phẩm vào vòng xoáy tử thần.

Nhiệt độ ngoài trời trở nên quá cao khiến con người khó có thể chịu đựng được, tậm chí không thể sinh sống nổi ở châu Phi và Nam Á. Vật nuôi chết hàng loạt vì sốc nhiệt.

Biến đổi khí hậu cực đoan cũng giết chết cây trồng trên khắp thế giới và các khu vực sản xuất thực phẩm chính sẽ biến thành cát bụi gây thất bát mùa màng trên quy mô lớn- điều chưa từng xảy ra trong thế giới hiện đại - rất có thể sẽ xảy ra?

Cùng với dân số thế giới ngày càng tăng và khan hiếm nước tưới, thu hẹp đất  canh tác cũng có thể đẩy nhân loại vào nạn đói mới.  Ngay cả ngày nay, khi thế giới có nguồn thặng dư lương thực thì hàng trăm triệu người vẫn bị suy dinh dưỡng do sự phân phối không đồng đều.

Thiếu hụt thực phẩm có thể dẫn đến tình trạng đầu cơ tích trữ khi chỉ những người giàu và có quyền lực mới có cơ hội và đẩy số đông người nghèo, yếm thế càng dễ bị tổn thương.

"Tuy nhiên, ngay cả khi mọi quốc gia giữ lời hứa theo Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, cho dù đến nay điều này vẫn là ảo tưởng thì nền nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng thêm từ 3 - 4°C. Sự ảo tưởng khiến chúng ta gần như không làm gì để lường trước các thảm họa chứ đừng nói đến việc ngăn chặn nó", một bài báo trên tờ The Guardian (Anh) viết.

Đám mây châu chấu tràn qua thủ đô của Yemen hồi tháng 7/2019. Ảnh: AFP/Getty.

Đám mây châu chấu tràn qua thủ đô của Yemen hồi tháng 7/2019. Ảnh: AFP/Getty.

Trên thực tế đã xảy ra nạn kháng kháng sinh, có khả năng gây tử vong do bất kỳ bệnh mới nào. Một trong những nguyên nhân xuất phát từ thực tế là những loại thuốc này được sử dụng tràn lan trên nhiều trang trại chăn nuôi. Và khi một số lượng lớn động vật được nuôi nhốt cùng nhau, thì không thể tránh khỏi việc dùng thuốc kháng sinh nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Ở một số nơi trên thế giới, kháng sinh không chỉ được sử dụng để ngăn ngừa bệnh tật mà còn là chất kích thích tăng trưởng. Kháng sinh liều thấp được bổ sung thường xuyên vào thức ăn, đây chẳng khác nào một chiến lược được "thiết kế" để tạo ra tính kháng vi khuẩn.

Ở Mỹ, nơi 27 triệu người không có bảo hiểm y tế, một số người tự điều trị bằng kháng sinh thú y, bao gồm cả những loại được bán, không cần kê đơn hay chuyên dùng cho cá cảnh. Các công ty dược phẩm không đầu tư đầy đủ vào việc tìm kiếm thuốc mới.

Nếu kháng sinh hết hiệu quả, phẫu thuật sẽ gần như không thể. Một lần nữa, sinh con trở thành mối nguy hiểm. Hóa trị liệu có thể không còn được thực hành một cách an toàn. Bệnh truyền nhiễm chúng ta từng chữa được nay lại trở thành mối đe dọa chết người.

Chúng ta nên thảo luận về vấn đề này thường xuyên như lúc nói về bóng đá. Nhưng một lần nữa, nó hiếm khi xuất hiện trong các chương trình nghị sự.

Nhiều cuộc khủng hoảng xảy ra, sau đây chỉ là hai cuộc khủng hoảng có nguồn gốc chung.

Trước tiên là phản ứng lờ đi của ban tổ chức một giải chạy bán marathon, một sự kiện lớn diễn ra vào ngày 15/3, dù nhiều người cầu xin hủy bỏ sự kiện. Ban tổ chức cho rằng đã quá muộn để hủy hoặc hoãn. Địa điểm xây dựng, cơ sở hạ tầng tại chỗ, và các nhà thầu đã sẵn sàng.

Nói cách khác, chi phí chìm của nó được đánh giá là vượt xa mọi tác động trong tương lai - khả năng truyền bệnh và tử vong.

Lượng thời gian mà IOC cân nhắc hoãn Thế vận hội Tokyo mùa hè 2020 phản ánh những đánh giá tương tự - nhưng ít nhất cuối cùng họ cũng quyết định dừng lại.

Chi phí chìm ngăn chặn sự biến đổi nhanh chóng mà chúng ta cần. Hay nói cách khác, tiền trở nên quan trọng hơn cuộc sống.

Đại dịch Covid-19 khiến các nhà lãnh đạo phải lựa chọn: Tiền hay mạng sống? (Ảnh minh họa).

Đại dịch Covid-19 khiến các nhà lãnh đạo phải lựa chọn: Tiền hay mạng sống? (Ảnh minh họa).

Có hai cách có thể xảy ra. Chúng ta có thể, như một số người đã làm, cương quyết bác bỏ. Một số người đã gạt đi các mối đe dọa khác, chẳng hạn như sự cố biến đổi khí hậu, cũng tìm cách hạ thấp mối đe dọa của Covid-19.

Chẳng hạn, ​​tổng thống Brazil, Jair Bolsonaro đã tuyên bố rằng Covid-19 không gì khác hơn là một chút cúm thông thường bất chấp truyền thông hay phe đối lập bác bỏ, công kích.

Hoặc đây có thể là thời điểm chúng ta bắt đầu nhận thấy mình vẫn chịu sự chi phối của các yếu tố sinh học và vật lý, và phụ thuộc vào một hành tinh có thể sống được.

Nhân loại không còn đủ khả năng để bị chi phối bởi những người đặt tiền lên trước mạng sống. Virus Corona đang nhắc nhở con người rằng chúng ta vẫn thuộc về thế giới vật chất.

'Ngoại giao khẩu trang'

'Ngoại giao khẩu trang'

Thế giới 07/04/2020 - 08:57

Chính sách “ngoại giao khẩu trang” dường như bắt đầu từ hơn 2 tuần trước, khi Italy trở thành tâm điểm của đại dịch.

Đến Canada cáo buộc Mỹ 'ăn chặn' khẩu trang

Đến Canada cáo buộc Mỹ 'ăn chặn' khẩu trang

Thế giới 07/04/2020 - 07:59

Các quan chức Hoa Kỳ ngăn gần ba triệu khẩu trang chuyên dụng đang xuất khẩu sang Ontario, tỉnh bang đông dân nhất Canada.

Sự khủng bố đặc trưng của Covid-19

Sự khủng bố đặc trưng của Covid-19

Thế giới 07/04/2020 - 07:32

Covid-19 đang gây ra nỗi kinh hoàng chưa từng có – nỗi sợ của những điều chưa được biết và chưa được thấy.

Dịch Covid-19 sáng 7/4: Tính phương án cho Thủ tướng Anh dùng máy thở

Dịch Covid-19 sáng 7/4: Tính phương án cho Thủ tướng Anh dùng máy thở

Thế giới 07/04/2020 - 07:12

Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson, chuyển sang phòng chăm sóc đặc biệt khi các triệu chứng Covid-19 trở nên tồi tệ hơn.

2 vạn người Trung Quốc chen chân tham quan điểm du lịch miễn phí

2 vạn người Trung Quốc chen chân tham quan điểm du lịch miễn phí

Thế giới 07/04/2020 - 06:35

Hơn 2 vạn khách du lịch đổ về khu thắng cảnh Hoàng Sơn, tỉnh An Huy trong khi tình hình Covid-19 vừa lắng xuống ở Trung Quốc khiến nhiều người lo ngại.

Bác sĩ Italia đứng giữa lằn ranh lời thề ngành y và sự sợ hãi

Bác sĩ Italia đứng giữa lằn ranh lời thề ngành y và sự sợ hãi

Thế giới 07/04/2020 - 05:25

Cecilia Bartalena, bác sĩ chữa bệnh cho những người nhiễm virus Corona, sống trong sự giằng xé giữa lời thề ngành của ngành y và lo sợ có thể lây nhiễm cho người thân.

Cập nhật dịch Covid-19 tối 6/4: Ông Trump tweet 'Ánh sáng cuối đường hầm'

Cập nhật dịch Covid-19 tối 6/4: Ông Trump tweet 'Ánh sáng cuối đường hầm'

Thế giới 06/04/2020 - 22:21

Tổng thống Trump tweet "Ánh sáng cuối đường hầm" trong khi các chuyên gia cảnh báo về tuần tồi tệ nhất.

75% bệnh viện Hoa Kỳ phải đối mặt Covid-19

75% bệnh viện Hoa Kỳ phải đối mặt Covid-19

Thế giới 06/04/2020 - 20:06

Ba trong số bốn bệnh viện Hoa Kỳ được khảo sát đang phải điều trị cho bệnh nhân đã xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm virus.

Cập nhật tối 6/4: Giáo hoàng Francis lập quỹ ủng hộ chống Covid-19

Cập nhật tối 6/4: Giáo hoàng Francis lập quỹ ủng hộ chống Covid-19

Thế giới 06/04/2020 - 19:29

Giáo hoàng Francis khởi xướng 750.000 đô la ban đầu cho một quỹ mới dành cho bệnh viện, trường học, viện dưỡng lão và các công trình khác do Giáo hội Công giáo điều hành.

Nhật Bản sắp ban bố tình trạng khẩn cấp

Nhật Bản sắp ban bố tình trạng khẩn cấp

Thế giới 06/04/2020 - 09:44

Thủ tướng Shinzo Abe đang tham vấn các nhà khoa học và dự kiến sẽ sớm tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong nỗ lực ngăn chặn coronavirus đang lan rộng.

Thủ tướng Anh nhập viện sau 10 ngày nhiễm Covid-19

Thủ tướng Anh nhập viện sau 10 ngày nhiễm Covid-19

Thế giới 06/04/2020 - 07:37

Đây là một bước phòng ngừa, vì Thủ tướng Johnson tiếp tục có các triệu chứng kéo dài 10 ngày sau khi xét nghiệm dương tính với virus.

Tỷ phú Thái Lan ‘kẻ khóc, người cười’ vì Covid-19

Tỷ phú Thái Lan ‘kẻ khóc, người cười’ vì Covid-19

Cuộc sống muôn màu 05/04/2020 - 11:55

Đại dịch coronavirus khiến ngay cả những nhà tài phiệt cảm thấy "khó ở" khi chứng kiến khối tài sản của mình bay hơi mỗi ngày, nhưng ngược lại cũng có người trúng lớn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Thất nghiệp tại Mỹ và châu Âu tăng vọt vì nCoV

Thất nghiệp tại Mỹ và châu Âu tăng vọt vì nCoV

Tỷ lệ tự tử đã tăng khoảng 1% do người dân mất việc làm, quẫn bách, bạo lực gia đình và áp lực học hành... tại nhiều quốc gia Âu- Mỹ do coronavirus.  

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?

Vì sao 'pháo đài bay' B-52 vẫn chưa ngừng bay lượn?2

Vì sao ra đời hơn nửa thế kỷ, vì sao trong khi các máy bay ném bom hiện đại hơn và “trẻ” hơn đã về hưu, mà Mỹ vẫn tin dùng oanh tạc cơ B-52?

Yêu mùa Covid-19

Yêu mùa Covid-19

Với nhiều người, Covid-19 là nỗi ám ảnh và khiếp sợ, nhưng riêng giới VĐV thể thao, nhiều người coi đây như một kỳ nghỉ để sạc lại năng lượng.